Doanh nghiệp bức xúc vì bị Hải quan TP.HCM áp thuế sai

Gốc
Cục Hải quan TP.HCM thẳng thắn thừa nhận và chỉ rõ các chi cục bên dưới áp giá khai báo như vậy là chưa đúng quy định, quy trình của pháp luật.

Doanh nghiệp bức xúc vì bị Hải quan TP.HCM áp thuế sai - Ảnh 1

Một loạt doanh nghiệp (DN) nhập khẩu thực phẩm lớn tại TP.HCM vừa gửi đơn khiếu nại, bức xúc với cách áp giá tính thuế mặt hàng đông lạnh một cách phiến diện, chủ quan và không đúng quy định của các chi cục hải quan TP.HCM.

Theo các DN, khi kiểm tra giá tính thuế nhập khẩu, chi cục hải quan không thực hiện tham vấn DN mà ra ngay quyết định ấn định thuế lô hàng thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản đông lạnh... bằng mức giá tham chiếu do Tổng cục Hải quan ban hành.

Nếu có thực hiện tham vấn cũng chỉ nêu do giá khai báo thấp hơn cơ sở dữ liệu giá tham chiếu, cũng không chỉ rõ hồ sơ của DN sai ở đâu, ở quy định nào.

Trước khiếu nại của DN, Cục Hải quan TP.HCM cũng thẳng thắn thừa nhận và chỉ rõ các chi cục bên dưới áp giá khai báo như vậy là chưa đúng quy định, quy trình của pháp luật. Cục Hải quan TP.HCM cũng yêu cầu chi cục hải quan phải thực hiện tham vấn DN theo đúng trình tự các bước, có biên bản làm việc giữa hai bên.

Anh Vũ

Tin nóng

Tin mới