Doanh nghiệp cần mở lối cho cổ đông dễ dàng dự đại hội

Gốc
Đa số doanh nghiệp tổ chức đại hội đồng cổ đông tại trụ sở chính, nhưng khi trụ sở chính tại các tỉnh xa TP.HCM và Hà Nội, thì việc này có thể gây khó khăn cho đa số cổ đông muốn tham dự. Thực tế, nhiều doanh nghiệp từng tổ chức đại hội “cho có” khi họ có cả vạn cổ đông, nhưng chỉ thu hút được một vài chục người đi dự.

Doanh nghiệp cần mở lối cho cổ đông dễ dàng dự đại hội - Ảnh 1

Sau khi lên sàn, cơ cấu cổ đông của nhiều doanh nghiệp có sự thay đổi mạnh mẽ, trong đó số lượng cổ đông tăng lên và phân bố tại nhiều tỉnh, thành phố, không còn tập trung tại địa phương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính như trước. Vì thế, việc doanh nghiệp duy trì tổ chức đại hội đồng cổ đông tại trụ sở chính khi trụ sở chính ở xa trung tâm khiến nhiều cổ đông gặp khó khăn trong việc tham dự đại hội.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, tổ chức đại hội đồng cổ đông tại trụ sở công ty nhằm tiết kiệm chi phí thuê địa điểm và thuận lợi cho công tác tổ chức, nhưng vô hình trung lại hạn chế sự tham dự của cổ đông thiểu số.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, việc tổ chức đại hội đồng cổ đông không còn gói gọn trong một không gian cố định. Khoảng cách địa lý không phải là vấn đề lớn nếu doanh nghiệp thực sự quan tâm đến lợi ích của cổ đông nhỏ lẻ.

Theo đó, hội đồng quản trị hoặc người triệu tập đại hội đồng cổ đông cần sắp xếp chương trình nghị sự, bố trí địa điểm và thời gian hợp lý để thảo luận, biểu quyết từng vấn đề trong chương trình họp. Doanh nghiệp có thể áp dụng các công nghệ thông tin hiện đại để họp trực tiếp và trực tuyến, giúp cổ đông tham gia vào các cuộc họp một cách tốt nhất, bao gồm hướng dẫn cổ đông bỏ phiếu từ xa, tham gia hỏi và phản biện các đề xuất của Ban lãnh đạo.

Mặt khác, việc áp dụng các thông lệ tốt về quản trị công ty của quốc tế cho thấy, việc lựa chọn địa điểm tổ chức đại hội đồng cổ đông phải đảm bảo thuận tiện và thuận lợi nhất, kể cả những cổ đông nhỏ lẻ có điều kiện tham dự. Đó cũng là một trong những nội dung mà Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện theo thông lệ tốt của quốc tế trong năm 2017.

Nếu không được trực tiếp tham dự đại hội đồng cổ đông, cổ đông chủ yếu biết được nội dung cuộc họp sau khi doanh nghiệp công bố nghị quyết và biên bản họp đại hội. Trong khi đó, rất nhiều biên bản cuộc họp chỉ ghi lại vắn tắt nội dung và không đề cập đến những vấn đề gây tranh cãi tại đại hội.

Các cơ quan truyền thông mong muốn được tham dự đại hội đồng cổ đông để đưa tin, nhưng thường không được doanh nghiệp đón tiếp với lý do đây là cuộc họp của các cổ đông, không tiếp báo chí. Trong trường hợp này, ai sẽ là người giữ vai trò truyền tải và đảm bảo nội dung thông tin mà doanh nghiệp công bố là khách quan và trung thực nhất, nhất là với những đại hội hầu như chỉ có các cổ đông nội bộ của công ty tham dự?

Việc tổ chức đại hội đồng cổ đông theo tinh thần tiết kiệm là không sai, nhưng để đảm bảo uy tín cũng như tính minh bạch của một công ty trên thị trường chứng khoán, thì quyền lợi của cổ đông dù lớn hay nhỏ cũng cần được doanh nghiệp quan tâm.

Ngọc Nhi

Tin nóng

Tin mới