Doanh nghiệp chủ động phòng dịch khi công nhân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ

Gốc
Nếu như trước đây, người lao động đến các doanh nghiệp làm việc chỉ việc bấm thẻ rồi xuống xưởng bắt tay ngay vào công việc thì nay họ phải thực hiện nhiều bước ngay cổng ra vào như: Khai báo y tế, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn...

Đây là những quy định nghiêm ngặt được các doanh nghiệp bắt buộc công nhân thực hiện nhằm hạn chế dịch bệnh Covid-19 lây lan, bảo vệ sức khỏe bản thân và hoạt động sản xuất.

Doanh nghiệp chủ động phòng, chống dịch Covid-19

Hàng ngày, hàng giờ trên loa phát thanh của Công ty TNHH Apparel Far Eastern Việt Nam (khu công nghiệp VSIP- thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương) đều kêu gọi công nhân chủ động phòng dịch Covid-19. Không chỉ nhắc nhở công nhân tự giác bảo vệ sức khỏe bản thân trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ban Giám đốc công ty và công đoàn còn cử người đứng trước cổng đo thân nhiệt cho công nhân; vào tận nhà xưởng kiểm tra việc đeo khẩu trang của người lao động.

Đặc biệt, sau khi nghỉ lễ 30/4 và 1/5, hàng ngàn công nhân quay trở lại làm việc thì việc kiểm soát dịch bệnh càng khắt khe hơn.

Công ty TNHH Apparel Far Eastern Việt Nam tổ chức đo thân nhiệt ngay cổng ra vào cho công nhân

Chị Trần Thị Thiên Trúc, công nhân Công ty TNHH Apparel Far Eastern Việt Nam cho biết: “Đối với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của công ty và công đoàn đưa ra, chúng tôi luôn nghiêm túc thực hiện. Bởi, đây cũng là cách bảo vệ bản thân và cộng đồng trước dịch bệnh. Nếu dịch bệnh lây lan thì doanh nghiệp ngừng sản xuất, người lao động mất việc thì đời sống sẽ rất khó khăn”.

Còn tại Công ty TNHH Quốc Tế ChuTex (Khu công nghiệp Sóng Thần 1, Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) nơi có hơn 5.500 công nhân thì việc phòng chống dịch bệnh luôn là nhiệm vụ hàng đầu. Hơn 1 năm qua, công ty đã có những quy định nghiêm ngặt trong công tác phòng chống dịch như: Yêu cầu công nhân đeo khẩu trang, không tụ tập đông người lúc nghỉ giữa ca.

Trường hợp lơ là, không thực hiện đều bị nhắc nhở. Để giãn cách người lao động, công ty còn điều chỉnh thời gian ăn trưa thành nhiều khung giờ khác nhau để giữ khoảng cách an toàn, trật tự.

Khu vực khai báo y tế có vách ngăn tại công ty ở Bình Dương

Ông Nguyễn Văn Thuật - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Quốc Tế ChuTex cho biết, 2 ngày nay, công ty còn tổ chức một nhóm đi đo thân nhiệt cho tất cả cán bộ, công nhân nhằm sàng lọc những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.

Theo ông Thuật: "Mỗi một bộ phận, nhà xưởng công ty đều phát cho một máy đo thân nhiệt, họ sẽ cử một người kiểm tra thân nhiệt cho tất cả công nhân. Sau khi đo phát hiện trường hợp nào nhiệt độ cao trên 38 độ C sẽ cung cấp về phòng y tế công ty để có biện pháp xử lí".

Tăng cường công tác tuyên truyền

Với hơn 1,2 triệu lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, trong đó phần lớn là lao động nhập cư đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước nếu để xảy ra một trường hợp nhiễm bệnh trong doanh nghiệp thì hậu quả sẽ rất nặng nề làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tỉnh. Cũng vì lẽ đó, Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương liên tục có văn bản chỉ đạo công đoàn các cấp yêu cầu công đoàn cơ sở phối hợp với chủ doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Đo thân nhiệt cho công nhân tại nhà máy

Bà Đặng Thị Kim Chi - Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp V-SIP, nơi quản lý 380 công đoàn cơ sở với hàng trăm ngàn công nhân cho biết, đơn vị đã yêu cầu công đoàn cơ sở phối hợp với doanh nghiệp triển khai chặt chẽ các biện pháp phòng chống, dịch bệnh. Hiện tại, công đoàn cơ sở cũng đã phối hợp với doanh nghiệp kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí, xây dựng bàn ăn có vách ngăn…. Sau đợt nghỉ lễ dài việc phòng, chống dịch cũng được công ty và công đoàn đặt ra hàng đầu.

"Nếu như người lao động nào có đi nghỉ lễ xa về quê, đi du lịch đều phải khai báo y tế rõ ràng thì công ty mới cho vào làm việc. Công nhân cũng đã chấp hành tốt, nghiêm túc quy định công ty đưa ra. Đối với doanh nghiệp họ cũng muốn người lao động làm sao có tinh thần tự chủ động cùng phòng chống dịch để đảm bảo cuộc sống và hoạt động của doanh nghiệp” - bà Đặng Thị Kim chi cho biết.

Nhà ăn các công ty ở Bình Dương có vách ngăn phòng chống dịch bệnh

Còn tại TP HCM nơi có khoảng 280.000 công nhân làm việc tại 17 khu công nghiệp và khu chế xuất. Sau những ngày nghỉ lễ, nhiều lao động từ các tỉnh Miền Tây, miền Trung và Đông Nam bộ trở lại thành phố làm việc. Để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các doanh nghiệp yêu cầu người lao động về nơi có ca nhiễm bệnh thì phải chủ động khai báo y tế, thực hiện tốt các biện pháp "5K", đồng thời phải kiểm tra thân nhiệt trước khi làm việc. Một số doanh nghiệp cũng trang bị máy phun sát khuẩn cho công nhân.

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp chế xuất, khu công nghiệp TP HCM cho biết, đã có công văn gửi các doanh nghiệp nhắc nhở công nhân nghỉ lễ hạn chế đến nơi tập trung đông người, nơi có ca bị nhiễm bệnh, đồng thời, người lao động về nơi có ca nhiễm bệnh phải chủ động khai báo y tế khi trở lại doanh nghiệp làm việc.

Ông Tuấn cho biết thêm: "Công nhân trở lại làm việc thì các doanh nghiệp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh rất chặt chẽ. Doanh nghiệp yêu cầu công nhân các trường hợp đi về từ nơi có dịch bệnh phải chủ động, tự giác khai báo y tế với nơi gần nhất, thực hiện nghiệm các biện "5K", khử khuẩn, sát trùng... đa số các doanh nghiệm thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh như: Đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn…”.

Các công ty phun hóa chất phòng dịch Covid-19

Công nhân được doanh nghiệp tặng khẩu trang y tế

Bên cạnh nỗ lực của các cấp công đoàn và doanh nghiệp thì ý thức chấp hành quy định phòng chống dịch của mỗi người lao động vẫn là yếu tố quan trọng. Bởi, sau khi rời nhà máy, người lao động không tiếp tục phòng dịch thì dịch bệnh sẽ có nguy cơ bùng phát gây ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như việc làm, đời sống của người lao động. Đứng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hơn ai hết người lao động cần ý thức rằng trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh cũng đồng nghĩa với bảo vệ việc làm cho chính mình./.

Thiên Lý-Lệ Hằng/VOV-TP HCM

Nguồn VOV https://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep-chu-dong-phong-dich-khi-cong-nhan-tro-lai-lam-viec-sau-ky-nghi-le-855024.vov