Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Doanh nghiệp dầu mỏ hàng đầu Saudi Arabia bị rò rỉ dữ liệu

Công ty dầu mỏ quốc gia Aramco của Saudi Arabia ngày 21/7 đã thừa nhận bị rò rỉ dữ liệu và đang bị đòi 50 triệu USD tiền chuộc.

Nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ Times of Israel dẫn thông tin từ công ty Saudi Arabian Oil, thường được biết tới với tên gọi Aramco, cho hay công ty này "gần đây biết về vụ gián tiếp rò rỉ một phần dữ liệu nằm trong tay các nhà thầu thuộc bên thứ ba".

Aramco không cho biết cụ thể nhà thầu nào bị ảnh hưởng, cũng như thông tin bị rò rỉ từ đâu, nhưng "khẳng định vụ rì rỉ thông tin không xuất phát từ xâm nhập hệ thống và không ảnh hưởng tới hoạt động. Công ty sẽ tiếp tục duy trì hoạt động bảo đảm an ninh mạng mạnh mẽ".

Mới đây, một trang web trên hệ thống darknet - mạng mã hóa thuộc Internet chỉ có thể được truy cập bằng các công cụ nặc danh đặc biệt - tuyên bố đang nắm giữ 1 terabyte dữ liệu về Aramco.

Trang web này yêu cầu Aramco trả 50 triệu USD bằng tiền mã hóa để xóa bỏ số dữ liệu này. Hiện chưa rõ đối tượng đứng sau vụ việc.

Công ty Aramco từng là nạn nhân của một vụ tấn công an ninh mạng hồi năm 2012, do một loại virus máy tính có tên gọi Shamoon.

Vụ tấn công đã xóa sạch hàng loạt ổ cứng dữ liệu. Vụ việc khiến Aramco phải tắt hệ thống và tiêu hủy nhiều máy tính./.

Quang Minh (P/v TTXVN tại Tel Aviv)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/doanh-nghiep-dau-mo-hang-dau-saudi-arabia-bi-ro-ri-du-lieu/203927.html