Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng loay hoay chờ hướng dẫn đón khách quốc tế

Dù chung niềm vui khi được đón khách quốc tế trở lại, nhiều doanh nghiệp lữ hành, khách sạn tại Đà Nẵng vẫn lúng túng khi chưa có hướng dẫn...

Loay hoay chưa biết đón khách thế nào?

Hôm nay (15/3), du lịch quốc tế được mở cửa trở lại, nhiều doanh nghiệp du lịch tại Đà Nẵng vẫn đang lúng túng vì chưa có hướng dẫn cụ thể.

Doanh nghiệp du lịch tại Đà Nẵng loay hoay chờ hướng dẫn đón khách quốc tế trở lại

Doanh nghiệp du lịch tại Đà Nẵng loay hoay chờ hướng dẫn đón khách quốc tế trở lại

Ông Nguyễn Ngọc Anh - Chủ tịch Hội Lữ hành Đà Nẵng cho hay, hiện các doanh nghiệp vẫn rất lúng túng, bị động vì chưa biết sẽ mở cửa như thế nào, các quy trình đón khách, yêu cầu của ngành y tế và các ngành liên quan ra sao.

Theo ông Trang, cơ quan quản lý nhà nước cần sớm công bố phương án đón khách quốc tế. Doanh nghiệp du lịch, lữ hành chưa thể chào sản phẩm du lịch cho khách khi chưa có hướng dẫn cụ thể.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Duẩn, Giám đốc khách sạn Mường Thanh Luxury Đà Nẵng cho biết, việc Chính phủ cho phép đón khách quốc tế trở lại là tín hiệu rất mừng đối với cộng đồng doanh nghiệp du lịch. Để chuẩn bị cho điều này, doanh nghiệp đã đầu tư, mua sắm trang thiết bị để phục vụ đón khách trở lại.

Tuy nhiên, ông Duẩn cũng chia sẻ rằng, trên thực tế thì chủ yếu là đón khách trong nước. Các doanh nghiệp đang lúng túng vì chưa biết quy trình đón khách quốc tế thế nào trong bối cảnh hiện nay.

"Chúng tôi đang rất cần hướng dẫn để đón khách quốc tế, về điều kiện nhập cảnh, cách ly, xét nghiệm… cụ thể ra sao để triển khai đón khách”, ông Duẩn cho biết.

Ông Lương Văn Trang – Giám đốc khối khách du lịch nước ngoài, Công ty VietnamtravelMart cho biết, doanh nghiệp đã chuẩn bị các điều kiện như nhân lực, việc kết nối cung ứng hàng hóa... để đón khách nước ngoài ngay từ khi Đà Nẵng được Chính phủ cho phép thí điểm đón khách quốc tế từ cuối năm ngoái.

Theo ông Trang, doanh nghiệp vẫn còn nhiều lo lắng về chính sách thị thực, và hướng dẫn quy trình đón khách.

“Nếu chúng ta xóa bỏ rào cản về dịch bệnh thì hầu như các thị trường đều sẵn sàng các nguồn khách để đến với Việt Nam. Doanh nghiệp đề nghị Chính phủ mở lại visa cho khách xuất nhập cảnh được thuận lợi”, Ông Trang nói.

Chờ hướng dẫn từ Bộ VH-TT-DL

Ông Nguyễn Đức Quỳnh – Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cho hay, những người làm du lịch có chung mong mỏi cần sớm thống nhất và công bố phương án đón khách quốc tế linh hoạt, hiệu quả, có tính cạnh tranh.

Bởi thực tế, sau khi mở cửa cũng cần phải có thời gian cho các hoạt động xúc tiến quảng bá và kết nối với các thị trường có khả năng phục hồi trước.

Cũng theo ông Quỳnh, so với Thái Lan, Singapore, Campuchia chúng ta đang rất chậm chân, nên việc cấp thiết là chúng ta phải mở cửa hoàn toàn đối với du khách quốc tế.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, để đón và phục vụ khách quốc tế quay lại, cùng với việc nối lại các đường bay, hiện 45% số cơ sở lưu trú tại thành phố Đà Nẵng mở cửa phục vụ khách và 150 đơn vị lữ hành đang hoạt động trở lại với nhiều sản phẩm du lịch mới.

Các thị trường mà Đà Nẵng hướng tới là Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, sau đó là thị trường khách Đông Nam Á, thị trường châu Âu, Australia, Mỹ... dịp cuối năm.

Hiện, ngành du lịch Đà Nẵng chuẩn bị công bố 4 nhóm sản phẩm tăng trải nghiệm, tăng giá trị cho khách hàng vào tháng 3 tới, hứa hẹn sẽ là cơ hội để “phá băng” ngành du lịch Đà Nẵng.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP.Đà Nẵng cho biết, Sở cũng đang chở hướng dẫn cụ thể từ Bộ VH-TT-DL để hướng dẫn lại các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn.

Vĩnh Nhân