Doanh nghiệp dựng biển cấm, lại nhân đôi mức thu?

Gốc
(PL&XH) -Như thông tin đã phản ánh về nhóm người tự xưng là cán bộ của Cty Đông Bắc đứng ra thu tiền phí phương tiện trên đoạn đường tránh ven biển đi qua địa phận xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa gây bức xúc dư luận, chưa được các cơ quan chức năng xử lý.

Lợi dụng việc làm đường để thu phí trái quy định

Ngay sau khi báo phát hành đã có nhiều độc giả tiếp tục phản ánh về hiện tượng việc thu phí trên đoạn đường ven biển ở xã Hải Hà mà Cty Đông Bắc đang thi công đã được nhóm người lạ mặt nâng mức thu. Theo một số tài xế cho biết, nếu trước đây đi qua đoạn đường này phải đóng 100.000 đồng đối với xe chở hàng từ 2,5 tấn trở lên, 50.000 đồng đối với xe dưới 2,5 tấn từ Nghệ An sang Thanh Hóa, thì bắt đầu từ ngày 20-7 trở lại đây, bất kỳ các loại xe tải không có hàng cũng như có hàng đi qua đây đều phải đóng phí. Việc thu tiền phí đối với lái xe diễn ra công khai hơn, nhưng vẫn không thấy cơ quan chức năng nào của tỉnh Thanh Hóa ngăn cản.

Dựng rào cấm xe nhưng xe đi qua vẫn phải đóng phí (ảnh chụp chiều 23/7). Ảnh: T.Đại

Trước thông tin phản ánh từ bạn đọc, PV báo PL&XH tiếp tục thâm nhập công trường tuyến đường tránh ven biển xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia để xác minh. Theo đó, sáng ngày 23-7, phía Ban QLDA khu kinh tế Nghi Sơn, Tĩnh Gia có cử cán bộ kiểm tra công trường. Phía Cty Đông Bắc đã dựng rào chắn với dòng chữ đỏ chắn giữa tuyến đường với nội dung: “Công trường đang thi công, cấm các loại phương tiện”. Nhìn tấm biển cấm được gắn chặt vào rào chắn đường có vẻ đúng quy định khi công trường đang thi công. Nhưng, nhóm PV chúng tôi vẫn cho xe chạy qua đoạn đường có rào chắn để thử nhận định tấm biển cấm phương tiện có phát huy tác dụng. “Có lẽ xe các anh (PV) là xe con, xe du lịch thì mấy ông ấy không thu đấy thôi. Còn bọn tôi chở hàng từ Nghệ An sang Thanh Hóa hay những xe chở hàng, hoặc xe không đi từ Thanh Hóa sang Nghệ An thì khó mà thoát được. Có đóng tiền mới qua được, mà đa phần là xe qua đây không quá khổ thì cũng quá tải”- một tài xế cho biết.

Dù biết được việc đưa phương tiện vào công trường để tác nghiệp khi chưa xin phép rất có thể bị cản trở hoặc gây khó. Nhưng nhóm PV chúng tôi vẫn bám núi để hướng xe về phía đường tỉnh 537, thuộc địa bàn huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An để kiểm chứng thông tin.

Bóng chiều chạng vạng dưới chân đồi, bụi đường mù mịt chạy dài theo những chiếc xe chở quá tải vẫn nối đuôi nhau đi vào công trường là tuyến đường mà Cty Đông Bắc đang thi công từ hướng Thanh Hóa sang Nghệ An và ngược lại. Bám theo một xe chở keo cây đi từ phía Nghệ An. Khi xe ô tô BKS 37C- 144.28 vừa tới phía trạm chắn đường của Cty Đông Bắc thì xuất hiện một thanh niên mặc quần cộc, áo xanh đi từ phía khu nhà dựng tạm của Cty Đông Bắc ra thu phí. Máy ghi hình mà PV quay lại cho thấy, chỉ trong chừng 5 giây là hoàn tất việc thu tiền. Để tránh những ánh mắt dò xét của nhóm người lạ mặt khác đang ngồi ở gần công trường, nhóm PV buộc di chuyển về hướng những chiến sỹ CSGT CA tỉnh Thanh Hóa đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Nghi Sơn để thông tin sự việc.

Khi thông tin về nhiều phương tiện chở hàng hóa có dấu hiệu chở quá tải trọng cho phép liên tiếp phải đóng phí khi qua tuyến đường của Cty Đông Bắc đang thi công cần phải kiểm tra, xử lý. Phía CSGT Đội 6, thuộc Phòng CSGT CA tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận thông tin và hiệu lệnh dừng phương tiện để cân tải trọng.

Theo phiếu cân tải trọng xe ô tô BKS 37C- 144.28 do ông Phạm Văn Chiến, SN 1987, ở Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An điều khiển cho thấy, phương tiện trên đã quá tải trên 200% tải trọng cho phép. “Ngoài việc lập biên bản xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB thì người điều khiển phương tiện còn bị tước bằng lái 90 ngày, buộc phải hạ tải hàng hóa mới đảm bảo lưu thông tiếp”- một cảnh sát cho biết.

Chiều cùng ngày (23-7), PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Dũng, phó Ban quản lý KKT Nghi Sơn, ông Dũng cho biết, phía Ban vừa nhận được thông tin phản ánh trên báo PL&XH về việc Cty Đông Bắc thu tiền lái xe ô tô mỗi khi xe chạy qua tuyến đường tránh ven biển. Theo ông Dũng, việc thu tiền này là hoàn toàn trái quy định, đường làm mới thì phải nghiêm cấm phương tiện qua lại.

“Đây là một công trình đường được làm mới từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước có tổng đầu tư giai đoạn 1 là 127 tỷ đồng, trên đoạn đường dài 2,5km, với thời gian thi công là 18 tháng, được khởi công từ 1-2014, do Cty Đông Bắc có trụ sở Cty ở đường Dương Đình Nghệ, TP Thanh Hóa là đơn vị thi công. Nhưng họ tổ chức thu tiền như thế là trái quy định, cần phải chấm dứt ngay”- ông Dũng cho biết.

Cũng theo ông Dũng, ngay sau khi báo PL&XH phản ánh thông tin trên, phía Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa đã gửi công văn đề nghị Ban QL KKT Nghi Sơn là chủ đầu tư yêu cầu đơn vị thi công là Cty Đông Bắc gắn biển cấm xe qua lại và không được thu phí như phản ánh và thực tế đã chấm dứt. Tuy nhiên khi PV đưa ra đoạn clip ghi lại cảnh thu tiền lái xe ngay trên công trường tuyến đường tránh mà Cty Đông Bắc đang thi công thì ông Dũng đã thừa nhận có sai sót trong công tác quản lý khi để xảy ra hiện tượng doanh nghiệp tự ý thu tiền lái xe.

Trần Đại

Tin nóng

Tin mới