Doanh nghiệp hàng không Việt Nam, 'khách sộp' của Airbus

Gốc
Ba Hợp đồng và Biên bản ghi nhớ mua 40 máy bay trị giá gần 7 tỷ USD của 3 hãng hàng không với Airbus cho thấy thị trường này của Việt Nam đang sôi động và phát triển. Và Airbus - tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu châu Âu đã không bỏ quá cơ hội làm ăn với các bạn hàng lớn ở Việt Nam.

Doanh nghiệp hàng không Việt Nam, 'khách sộp' của Airbus - Ảnh 1

Từ nay đến 2020, Jetstar sẽ phát triển đội bay của hãng lên 30 chiếc Airbus A320

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Pháp François Hollande , Airbus đã cùng lúc đạt được thỏa thuận mua, bán 30 chiếc Airbus với 2 hãng hàng không giá rẻ - Vietjet và Jetstar. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cũng ký bản ghi nhớ về việc mua thêm 10 máy bay A350-900 XWB.

Củng cố vị trí hãng hàng không đứng đầu

Chứng kiến sự quyết tâm đầu tư và phát triển đội bay để củng cố chỗ đứng vững chắc trên thị trường hàng không khu vực và thế giới của Vietnam Airlines, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Airbus - ông Fabrice Brégier nhấn mạnh: "Biên bản ghi nhớ này tiếp tục củng cố vị trí dẫn đầu của máy bay A350 thân rộng, kích cỡ trung bình, trong việc phục vụ các đường bay tầm xa... Airbus mong muốn hợp tác chặt chẽ với Vietnam Airlines trong việc triển khai kế hoạch phát triển mạng bay đường dài và củng cố vị trí trên thị trường hàng không cao cấp.".

Nhận xét về sản phẩm của đối tác, ông Dương Trí Thành - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines nói, ý định đặt mua thêm máy bay A350 cho thấy sự hài lòng của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đối với tàu bay của nhà chế tạo này sau khi Vietnam Airlines đưa vào khai thác từ tháng 7/2015. “Với hiệu quả bay tầm xa, tiết kiệm nhiên liệu và thiết kế cabin rộng, A350-900 XWB là máy bay phù hợp với kế hoạch khai thác các đường bay xuyên lục địa đến châu Âu và Bắc Mỹ, thể hiện cam kết của Vietnam Airlines nhằm củng cố vị trí là một trong những hãng hàng không quốc tế hàng đầu thế giới”, CEO Vietnam Airlines kỳ vọng dòng máy bay mới của Airbus sẽ giúp hãng này vươn xa.

Thực tế, mối giao thương giữa Airbus và Vietnam Airlines đã có từ trước khi trong năm 2015, hãng này đã trở thành hãng hàng không đầu tiên ở Đông Á và là hãng thứ 2 trên thế giới khai thác dòng máy bay A350-900 XWB. Đến thời điểm này, Vietnam Airlines đang khai thác 4 chiếc A350 trong tổng số 14 chiếc mà 2 bên đã ký hợp đồng mua bán và sẽ lần lượt được giao hàng từ nay đến giữa năm 2019.

Cụ thể, Vietnam Airlines hiện đang khai thác máy bay A350 trên các đường bay quốc tế đi Paris (Pháp), Incheon (Hàn Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc) và đường bay nội địa giữa Hà Nội và TP.HCM. Máy bay mới với trang thiết bị hiện đại là một trong những yếu tố quan trọng có thể giúp Vietnam Airlines đảm bảo chất lượng dịch vụ 4 sao và tiếp tục nâng cấp chất lượng lên mức 5 sao trong tương lai không xa.

Ngoài bán hàng còn hợp tác đào tạo

Không chỉ “bắt tay” với hãng hàng không Quốc gia, tập đoàn chế tạo máy bay châu Âu dường như đã nhìn thấy tiềm năng và tốc độ phát triển ngày một nhanh của các hãng hàng không giá rẻ, như Vietjet và Jetstar.

Tổng Giám đốc Airbus - ông Fabrice Brégie, cho hay: “Chúng tôi vui mừng với sự hợp tác giữa các bên lần này. Vietjet đang có nhiều lợi thế về mặt kinh doanh khi vận hành dòng tàu bay thân hẹp. Với những đường bay tần suất khai thác cao, A321 là sự kết hợp của năng lực khai thác cao hơn với chi phí vận hành thấp hơn so với các đối thủ cùng dòng, cho phép hãng khai thác có những lợi thế vượt trội. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với Vietjet, bao gồm cả việc cùng với hãng này phát triển trung tâm đào tạo.”

Cụ thể, dịp này Vietjet đã ký Hợp đồng đặt hàng mua 20 tàu bay thế hệ mới A321 CEO và NEO, trị giá 2,39 tỷ USD với Airbus. Dự kiến, đơn hàng 20 tàu bay này sẽ được giao từ năm 2017 đến năm 2020. “Chúng tôi tự hào và đánh giá cao nhà sản xuất Airbus là đối tác chiến lược đã đồng hành cùng Vietjet từ những năm khai thác đầu tiên, với đội tàu bay mới hiện đại, tiết kiện nhiên liệu, cùng với hoạt động hỗ trợ hiệu quả trong vận hành, đào tạo, xây dựng hệ thống…”, Tổng Giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo cho hay.

Ngoài ra, hãng hàng không giá rẻ thứ 2 - Jetstar Pacific, liên doanh giữa Vietnam Airlines và Tập đoàn Qantas (Úc) cũng đã chính thức “chốt” ký hợp đồng mua 10 máy bay thế hệ mới Airbus A320 CEO với Airbus, với những sản phẩm đầu tiên sẽ được bàn giao ngay trong năm 2017 để để Jetstar mở rộng mạng bay nội địa và quốc tế.

Theo kế hoạch vừa được loan báo, 4 năm nữa Jetstar tiếp tục phát triển đội bay của hãng lên 30 chiếc Airbus A320. Với những con số này, Chủ tịch Airbus đã tuyên bố: “Chúng tôi mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ đối tác giữa Tập đoàn Airbus và Jetstar Pacific để tiếp tục củng cố vị trí của mình trong thị trường đang phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.".

Việc Airbus muốn thông qua các hãng hàng không của Việt Nam để cũng cố vị trí tại thì trường mà họ cho là phát triển nhanh nhất khu vực chứng tỏ nhà chế tạo máy bay này đã nhận ra “dư địa” của thị trường hàng không Việt Nam. Điều đó có nghĩa, trong mắt của ông chủ Airbus, các doanh nghiệp hàng không Việt Nam là “khách sộp” của họ.

Võ Tuấn

Tin nóng

Tin mới