Doanh nghiệp khoa học công nghệ ít bị giải thể hơn

Gốc
Tính đến tháng 11, số lượng doanh nghiệp khoa học công nghệ bị giải thể chỉ ở mức 2,4% trong tổng số 204 doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Doanh nghiệp khoa học công nghệ ít bị giải thể hơn - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Những thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị “Phát triển doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ năm 2015” do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ và Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng phát triển thương hiệu Việt diễn ra vào ngày 25/11/2015 vừa qua.

Trong năm 2015, Nhà nước đã có nhiều cơ chế, chính sách mới về phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khoa học công nghệ tiếp cận các chính sách ưu đãi của Nhà nước về đầu tư, thành lập quỹ hỗ trợ, tiếp cận các trang thiết bị hiện đại.

Doanh nghiệp khoa học công nghệ ít bị giải thể hơn - Ảnh 2

Ông Trần Xuân Đích, Phó Chủ tịch Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp, Bộ Khoa học và Công nghệ - Ảnh: Trường Kỳ

Tính đến tháng 11/2015, cả nước có 204 doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận Doanh nghiệp khoa học công nghệ. Mặc dù, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, một số doanh nghiệp khoa học công nghệ vẫn đạt doanh thu cao như CTCP thức ăn chăn nuôi Thái Dương đạt 2.695 tỷ đồng, Xí nghiệp cơ khí Quang Trung đạt 1.485 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp giải thể và tạm ngừng hoạt động trong 10 tháng đầu năm nay lên tới trên 67.800 doanh nghiệp, chiếm khoảng 14%. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp khoa học công nghệ bị giải thể chỉ ở mức 2,4% trong tổng số 204 doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Tuy nhiên, hội nghị vẫn công nhận còn tồn tại một số vướng mắt trong hoạt động phát triển Doanh nghiệp khoa học công nghệ như: Giấy chứng nhận Doanh nghiệp khoa học công nghệ chưa được coi là Giấy đăng ký hoạt động Khoa học và Công nghệ, rào cản từ cơ chế chính sách về công nhận sản phẩm mới, tâm lý e ngại từ người tiêu dùng và giá thành cao của các công nghệ mới.

Năm 2016, mục tiêu đặt ra là nâng tổng số doanh nghiệp khoa học công nghệ lên 400 doanh nghiệp. Do đó, hội nghị đề xuất các cơ quan chức năng hoàn thiện các văn bản, chính sách và các hoạt động hỗ trợ cho Doanh nghiệp khoa học công nghệ như: trích lập Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ để khuyến khích doanh nghiệp tăng cường đầu tư cho các hoạt động khoa học công nghệ trong bối cảnh hội nhập TPP.

TRƯỜNG KỲ

Tin nóng

Tin mới