Doanh nghiệp khởi nghiệp: 'Miền đất hứa' của ứng viên mới tốt nghiệp

Gốc
Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự Navigos Group cho biết, có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đang quan tâm đến lực lượng lao động mới tốt nghiệp đại học. Trong khi đó, 49% cho biết, vấn đề tiền lương là trở ngại lớn nhất trong tuyển dụng.

Báo cáo “Startup tuyển dụng nhân tài – Làm thế nào để thành công?” do Navigos Group vừa phát hành ghi nhận những tín hiệu tích cực về cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp startup trong thời gian tới. Theo kết quả khảo sát, có tới 54% doanh nghiệp khởi nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trong vòng 3 tháng tới; 17% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trong 3 – 6 tháng tới và 11% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trong 6 – 12 tháng tới. Một số doanh nghiệp cho biết họ lúc nào cũng có nhu cầu tuyển dụng.

Doanh nghiệp khởi nghiệp: 'Miền đất hứa' của ứng viên mới tốt nghiệp - Ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự

Đặc biệt, các startup tham gia khảo sát đều cho rằng, kinh nghiệm làm việc không phải là yếu tố được đặt nặng: 35% doanh nghiệp cho biết họ cần tuyển những ứng viên mới tốt nghiệp đại học; 12% nói rằng họ không quan tâm đến kinh nghiệm trước đó của ứng viên. Còn theo nhận định của Navigos Group, thì lực lượng sinh viên mới ra trường là những ứng viên nhiệt huyết, có tinh thần học hỏi, có khả năng thích nghi với môi trường biến động trong startup.

Bên cạnh đó, tuyển dụng ứng viên mới tốt nghiệp cũng có thể phù hợp hơn với ngân sách của các doanh nghiệp này. Bởi hiện có tới 49% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng, tiền lương chính là yếu tố trở ngại lớn nhất của startup khi tuyển dụng. Cụ thể, về phía doanh nghiệp, ngân sách lương hạn chế khiến họ không thu hút được ứng viên phù hợp. Về phía ứng viên, đa phần thường chỉ hướng mối quan tâm vào lương, thưởng, chứ không coi trọng các cơ hội học hỏi và phát triển trong startup.

Doanh nghiệp khởi nghiệp: 'Miền đất hứa' của ứng viên mới tốt nghiệp - Ảnh 2

Với doanh nghiệp khởi nghiệp, vấn đề kinh nghiệm không quá đặt nặng, nên đó sẽ là môi trường lý tưởng cho các ứng viên mới tốt nghiệp đại học

Do không cạnh tranh được với các công ty lớn về lương, doanh nghiệp startup tập trung mang đến cho nhân viên những lợi ích hấp dẫn khác, tập trung vào tâm lý người trẻ muốn thử sức và thể hiện bản thân. Theo kết quả khảo sát, 59% doanh nghiệp startup cho rằng điều thu hút ứng viên làm việc tại công ty họ là do công việc phù hợp với ứng viên, cách ứng viên được đối xử và ghi nhận, cơ hội phát triển và môi trường làm việc thú vị. Chỉ có 21% start up cho biết họ thu hút ứng viên bằng cơ hội chia sẻ lợi nhuận, lương, thưởng và phúc lợi xã hội khác.

Trong khuôn khổ chương trình “Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Việt Nam 2017”, sự kiện thường niên do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì diễn ra tại Hà Nội ngày 14/11 và 15/11, bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành của Navigos Search (thuộc tập đoàn Navigos Group), đã chia sẻ đến các doanh nghiệp startup một số đề xuất nhằm giải quyết bài toán trong tuyển dụng: “Trước hết, startup cần xây dựng đội ngũ lãnh đạo lý tưởng đối với nhân viên trẻ, những người lãnh đạo có thể lắng nghe và truyền cảm hứng đến nhân viên. Một giải pháp rất quan trọng là xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng từ chính truyền thông nội bộ, với chính những nhân viên hiện tại của công ty. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần có chính sách riêng cho đội ngũ nhân sự nòng cốt, tối ưu hóa quy trình tuyển dụng và đa dạng nguồn tiếp cận ứng viên tài năng”.

Doanh nghiệp khởi nghiệp: 'Miền đất hứa' của ứng viên mới tốt nghiệp - Ảnh 3

Khởi nghiệp Việt Nam được đánh giá cao với sự kiên trì, bền bỉ

Trong khảo sát này, Navigos Group cũng ghi nhận ý kiến chia sẻ từ những startup chưa thành công và đã dừng hoạt động. Những doanh nghiệp startup này đồng thuận rằng, năng lực quản lý là điểm hạn chế của startup Việt; đồng thời, một hành lang pháp lý về đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo cũng như các chính sách khuyến khích khởi nghiệp là rất cần thiết.

Đặc biệt, khảo sát ghi nhận tinh thần bền bỉ, không chùn bước trước thất bại của những startup này. Tất cả đều cho biết họ mong muốn khởi nghiệp lần nữa trong tương lai, trong đó có những startup đã từng khởi nghiệp 2 lần, 3 lần hoặc thậm chí trên 3 lần.

VH

Tin nóng

Tin mới