Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Doanh nghiệp lập 'khu dã chiến' phòng dịch

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, có chiều hướng tấn công mạnh vào các khu công nghiệp (KCN), các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã chủ động lập phương án dự phòng dịch bệnh để duy trì, ổn định sản xuất.

Công ty Vĩnh Thành Đạt lập “khu dã chiến” ngay trong doanh nghiệp để vừa phòng dịch, vừa ổn định sản xuất.

Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, Công ty cổ phần Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (quận 12) đã lập phương án dự phòng cho tình huống DN nếu chẳng may bị phong tỏa. “Từ lúc dịch bệnh bùng lên tại thành phố, chúng tôi đã nghĩ đến phương án dự phòng nếu như dịch tấn công DN. Phải làm cách nào để vẫn có thể vừa chấp hành phòng dịch, vừa bảo đảm chuỗi sản xuất không bị đứt gãy. Vì vậy, công ty đã lập một “khu dã chiến” đủ chỗ cho toàn bộ 160 cán bộ, nhân viên ở lại làm việc. Nhà kho cũng đã được công ty cải tạo sạch sẽ, có chỗ ngủ, nhà vệ sinh… để nhân viên có thể ở lại sinh hoạt, làm việc nếu chẳng may bị phong tỏa” - Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt Trương Chí Thiện chia sẻ. Ngoài thực hiện các biện pháp 5K, Công ty Vĩnh Thành Đạt còn sắp xếp lại nhân sự, bố trí thời gian làm việc phù hợp tình hình dịch bệnh. Cụ thể, công ty cho bộ phận tiếp thị sản phẩm tạm ngưng đến các điểm bán, nhân viên giao hàng vẫn phải phân phối hàng nhưng khi về công ty thì chỉ ở bên ngoài, hạn chế tiếp xúc các khu vực khác và phải khử khuẩn cá nhân, phương tiện. Công ty yêu cầu công nhân sau giờ làm thì về nơi ở, hạn chế ra ngoài và tiếp xúc; nhân viên ở khu phong tỏa tạm thời không đi làm nhưng vẫn hưởng lương cơ bản.

Lãnh đạo Công ty TNHH Việt Thắng Jean (có nhà máy với hơn 1.000 công nhân tại TP Thủ Đức) cho biết, đơn vị này luôn đặt công tác phòng dịch lên hàng đầu. Phòng dịch không thể theo kiểu đối phó mà phải bảo đảm an toàn để duy trì hoạt động. Dù bất cứ trong tình huống nào cũng không được để đứt gãy chuỗi sản xuất, cũng như thực hiện hợp đồng, bàn giao hàng xuất khẩu đúng hẹn đã ký với đối tác. Tương tự, Công ty CP may Phương Đông (quận Gò Vấp) đã chuẩn bị nhà bạt dã chiến, giường, chăn, gối cho hơn 500 công nhân để sẵn sàng vừa cách ly, vừa sản xuất.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Sài Gòn Food cho biết, cuối tháng 5/2021, công ty đã có người lao động (NLĐ) là F2, F3; những người từng đến hoặc ở các địa điểm công cộng và các tòa nhà chung cư. May mắn là trụ sở làm việc chính của công ty không bị ảnh hưởng do những người này nằm trong nhóm được bố trí làm việc tại nhà trước đó. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất của công ty cũng bị ảnh hưởng ít nhiều khi F0 đã xuất hiện trong KCN Vĩnh Lộc. Không ít công nhân của công ty bị cách ly trong các khu phong tỏa để chờ truy vết. “Chúng tôi đã lên kịch bản chi tiết xử lý tình huống xuất hiện ca dương tính, như bố trí chỗ nghỉ qua đêm, đồ dùng cá nhân, thực phẩm cho công nhân chờ kết quả xét nghiệm. Không như các DN may mặc, DN chế biến thực phẩm và thủy sản như Sài Gòn Food không thể bố trí công nhân nghỉ ngơi ngay tại dây chuyền do môi trường lạnh và ẩm ướt. Chúng tôi phải tận dụng các phòng thay đồ, nhà ăn và cả kho chứa” - đại diện Sài Gòn Food chia sẻ.

Công ty cổ phần Thiết bị nhà bếp Vina (KCN Tân Bình, quận Tân Phú) ngay khi được phong tỏa do có ca dương tính là công nhân, đã lập tức thực hiện phương án “3 tại chỗ” ăn ngủ, sinh hoạt, làm việc tại nhà máy. Công ty mở 80 nhà vệ sinh, lắp 70 vòi nước, mua hơn 800 chiếc chiếu, mấy nghìn móc áo, lắp thêm quạt ở nhà xưởng, thuốc xịt muỗi, dung dịch sát khuẩn. Một số mặt bằng được giải phóng để lấy chỗ phơi áo quần. Nhà xưởng được dọn dẹp, mỗi công nhân có 3 - 4 m2 để ngủ. Giờ ra ca, giờ ăn được sắp xếp giãn cách bảo đảm không tập trung đông người. Nhờ đó, gần 800 công nhân ổn định sinh hoạt và làm việc bình thường. Sau 15 ngày ăn ở và làm việc tại công ty, kết quả xét nghiệm của 800 công nhân đều có kết quả âm tính và được trở về gia đình.

Mới đây, UBND thành phố có kế hoạch tổ chức thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất đối với các DN hoạt động trong khu chế xuất, KCN, khu công nghệ cao. Kế hoạch này nhằm chủ động thực hiện mục tiêu vừa duy trì sản xuất, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Theo đó, UBND thành phố yêu cầu DN thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất và ký bản cam kết bảo đảm các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19; có kết quả đánh giá là nhóm rất ít nguy cơ lây nhiễm hoặc nguy cơ lây nhiễm thấp. Ngoài ra, DN phải bảo đảm nơi ở tập trung cho NLĐ, phương án vận chuyển NLĐ từ nơi ở tập trung đến nơi làm việc đúng quy định. Đồng thời, tất cả NLĐ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình DN vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bài và ảnh: PHƯƠNG VY

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-chung1/doanh-nghiep-lap-khu-da-chien-phong-dich-653195/