Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Doanh nghiệp mới thành lập đóng BHXH ra sao?

Bạn đọc Linh Anh (Hà Tĩnh) hỏi: Công ty tôi mới thành lập hơn 1 tháng, tới nay chưa có hoạt động, chưa phát sinh giao dịch, chưa thuê người lao động (LĐ), vậy công ty tôi có bắt buộc phải khai báo BHXH không, nếu có phải làm thủ tục ra sao?

TRẢ LỜI:

Bộ Luật LĐ năm 2019, Luật BHXH năm 2014, Luật Việc làm quy định: Người LĐ có hợp đồng làm việc từ 1 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; thời gian thử việc chưa phải đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Cũng theo quy định hiện hành, người làm việc trong doanh nghiệp tham gia và được hưởng quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN là người LĐ, người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương.Thủ tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN lần đầu với doanh nghiệp, như sau:

1. Với người LĐ: Nếu chưa được cấp mã sổ BHXH cần tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS); trường hợp đã cấp thì người LĐ cung cấp mã số BHXH cho người sử dụng LĐ. Trường hợp người LĐ được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn cần bổ sung giấy tờ chứng minh.

2. Đơn vị sử dụng LĐ: Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK3-TS); Bảng kê thông tin (mẫu D01-TS); Báo cáo tình hình sử dụng LĐ và danh sách tham gia BHXH, BHYT, BHTN (mẫu D02-LT). Trong đó, kê khai mã đơn vị theo mã chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đơn vị sử dụng LĐ nộp các hồ sơ trên qua đường bưu điện tới cơ quan BHXH trên địa bàn; hoặc qua giao dịch điện tử (trên cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam, tổ chức ủy quyền); hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Nếu có thắc mắc liên quan tới các vấn đề về BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp, bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 19009068 của BHXH Việt Nam, hoặc Email: bhxhtraloi@gmail.com để được hỗ trợ, tư vấn trực tiếp.

Chuyên gia HỮU KHƯƠNG