Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tiên từ bỏ xây nhà máy tại Mexico

Gốc

Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tiên từ bỏ xây nhà máy tại Mexico - Ảnh 1

(Nguồn: nikkei.com)

Ngày 9/2, công ty Nisshinbo, một doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản về cung ứng phụ tùng ôtô, thông báo từ bỏ kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất phụ tùng ôtô tại Mexico.

Quyết định trên được ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump "cảnh báo" hãng sản xuất xe ôtô Nhật Bản Toyota về kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mexico và áp thuế cao khi tiêu thụ sản phẩm tại thị trường Mỹ.

Quyết định trên của Nisshinbo, công ty có tên trong chỉ số Nikkei 225, được coi là thông báo công khai đầu tiên của một doanh nghiệp Nhật Bản về việc từ bỏ kế hoạch xây dựng cơ sở sản xuất ở Mexico, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang được tân Tổng thống Mỹ Trump cổ súy.

Thông báo của Nisshinbo được đưa ra trước thềm chuyến thăm Mỹ trong hai ngày 9-10/2 của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để củng cố mối quan hệ Nhật Bản-Mỹ và nhấn mạnh các cam kết đầu tư của nước này tại Mỹ.

Theo nhật báo kinh tế Nikkei, việc từ bỏ kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất các bộ phận phanh ô tô với giá trị tới 10 tỷ yen Nhật (khoảng 89 triệu USD) tại Mexico của Nisshinbo được coi là phản ứng trước các chính sách thương mại của chính quyền Tổng thống Trump.

Nisshinbo là doanh nghiệp hàng đầu về sản xuất các bộ phận phanh giảm ma sát cho ôtô và chiếm khoảng 15% thị phần toàn cầu.

Trước đó, ông Trump đã nhắc đến Toyota và đưa ra các chỉ trích nặng đối với kế hoạch xây dựng nhà máy mới của hãng tại Mexico và dọa sẽ sẽ áp thuế cao nếu các dự án này triển khai.

Phản ứng trước khả năng đổ vỡ các kế hoạch của mình ở Mexico, Toyota mới đây thông báo sẽ chuyển hướng đầu tư 600 triệu USD và tạo ra 400 việc làm tại một nhà máy ở Mỹ./.

Tin nóng

Tin mới