Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam gia tăng nhu cầu tuyển dụng quý 2

Một trong những thay đổi lớn nhất trong tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật là bên cạnh việc thành thạo tiếng Nhật, nhà tuyển dụng yêu cầu các ứng viên cần phải biết thêm một ngoại ngữ khác.

(Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đang có dấu hiệu khởi sắc trong quý 2. Tuy nhiên, giỏi tiếng Nhật không còn là lợi thế cạnh tranh của các ứng viên khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp Nhật Bản. Các ứng viên có bề dày kinh nghiệm, chuyên môn cao hơn và có kỹ năng mềm tốt hơn sẽ có lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Đây là thông tin được đưa ra trong báo cáo “Một năm sau tác động của COVID-19: Thách thức và cơ hội đối với các ứng viên tìm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam” do Navigos Group vừa công bố hôm nay 22/6.

Nhu câu tuyển dụng khởi sắc

Trong một năm qua, COVID-19 đã tác động mạnh mẽ đến các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam. Theo số liệu của Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh và Văn phòng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Thành phố Hồ Chí Minh, có đến 70% doanh nghiệp bị ảnh hưởng cả về hoạt động sản xuất kinh doanh và các hoạt động liên quan đến nhân sự.

Ảnh hưởng bởi COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp mới của Nhật Bản có kế hoạch tìm hiểu và phát triển kinh doanh tại Việt Nam đang tạm dừng lại. Theo ghi nhận của Navigos Group, trong quý 1/2021, vẫn có hiện tượng đóng băng tuyển dụng tại một số các doanh nghiệp và tập trung vào việc phát triển cho đội ngũ nhân sự hiện tại.

Trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi COVID-19 kéo dài từ năm 2020 đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang chịu những tác động lớn cho các hoạt động liên quan đến tuyển dụng nhân sự Việc cắt giảm nhân sự ở các doanh nghiệp Nhật Bản là cần thiết, tuy nhiên chủ yếu tập trung vào công nhân và nhân viên phổ thông. Đối với khối nhân viên văn phòng và cán bộ quản lý, việc cắt giảm rất hiếm khi xảy ra.

Điều đáng lưu ý là doanh nghiệp Nhật cũng rất hạn chế việc đóng cửa nhà máy, văn phòng. Thay vào đó, họ chọn các biện pháp như giảm lương, cho phép nhân viên làm việc luân phiên… Việc tái cơ cấu lại tổ chức cũng khiến các doanh nghiệp có cơ hội giữ lại những nhân sự phù hợp và gắn bó nhất.

Ông Gaku Echizenya, Tổng giám đốc Navigos Group cho biết, một năm sau COVID-19, hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã kịp thích ứng với tình hình và bắt đầu có những dấu hiệu phục hồi. Hoạt động tuyển dụng đã bắt đầu khởi sắc trong quý 2/2021, các doanh nghiệp Nhật đã bắt đầu có nhu cầu tuyển dụng trở lại đối với các vị trí quản lý cấp trung, chủ yếu là các vị trí giám sát, phó trưởng phòng.

Hấp dẫn ứng viên vì ổn định và đào tạo bài bản

Nhật Bản hiếm khi sa thải nhân viên, văn hóa của các công ty của Nhật Bản là bảo đảm công việc ổn định và lâu dài cho nhân viên. Chính vì ưu thế về sự ổn định về hoạt động cũng như cách làm việc luôn có tổ chức và có các kế hoạch chuẩn bị cho giai đoạn nhiều biến đổi và “bình thường mới” nên các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn là sự lựa chọn hấp dẫn đối với các ứng viên người Việt.

Môi trường chuyên nghiệp và đào tạo bài bản cũng là một điểm thu hút với ứng viên người Việt Nam. Đối với các ứng viên đã làm quen với môi trường và văn hóa tại các doanh nghiệp Nhật Bản thì thường có nguyện vọng muốn tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng yêu cầu cao về kỹ năng ngoại ngữ. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Tuy nhiên, theo đánh giá của Navigos Search, hiện nay đã xuất hiện tình trạng dư thừa ứng viên cho các doanh nghiệp Nhật. Để các ứng viên có thể chuyển ngang sang các doanh nghiệp Nhật khác thì họ sẽ cần phải đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng cao hơn từ phía nhà tuyển dụng, cả về ngoại ngữ, kinh nghiệm và chuyên môn…

Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành của Navigos Search cho biết một yếu tố khác mà các doanh nghiệp Nhật Bản đang đề cao trong tuyển dụng, đó chính là các ứng viên phải thể hiện được các kỹ năng khác của bản thân như giao tiếp, đàm phán, thể hiện bản thân và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Theo bà Nguyễn Phương Mai, nhà tuyển dụng là các doanh nghiệp Nhật thường ưa thích tuyển các ứng viên đã từng làm ở doanh nghiệp Nhật, những ứng viên vốn đã quen với văn hóa, môi trường làm việc của Nhật Bản. Tuy nhiên doanh nghiệp Nhật cũng chưa thu hút các ứng viên trẻ, mới tốt nghiệp đại học. Lý do chủ yếu đến từ yếu tố lương thưởng thấp, không hấp dẫn và môi trường làm việc quá khắt khe và quy củ.

Đặc biệt, một trong những thay đổi lớn nhất trong tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật là bên cạnh việc thành thạo tiếng Nhật, nhà tuyển dụng yêu cầu các ứng viên cần phải biết thêm một ngoại ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Trung hoặc tiếng Hàn.

“Nguyên nhân dẫn đến yêu cầu ngoại ngữ này là do các doanh nghiệp Nhật mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa sang các nước khác hoặc xuất khẩu hàng hóa sang doanh nghiệp của các nước khác đang hoạt động tại Việt Nam,” bà Nguyễn Phương Mai cho hay.

Yêu cầu cao về kỹ năng ngoại ngữ này khiến các du học sinh hoặc tu nghiệp sinh từ Nhật Bản trở về sẽ gặp khó khăn trong việc ứng tuyển. Các ứng viên sẽ cạnh tranh gay gắt hơn khi giờ đây doanh nghiệp yêu cầu cần phải biết thêm tiếng Anh hoặc tiếng Trung và tiếng Hàn./.

Hồng Kiều (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/doanh-nghiep-nhat-ban-tai-viet-nam-gia-tang-nhu-cau-tuyen-dung-quy-2/721653.vnp