Ngày 17/11, tại thành phố Vũng Tàu, đại diện lãnh đạo và một số doanh nghiệp đến từ thành phố Kawasaki (Nhật Bản) đã có buổi hội thảo xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Kawasaki là trung tâm công nghiệp điển hình của Nhật Bản. Đây là nơi có nhiều nhà máy sản xuất thép, máy công nghiệp, hóa dầu và hàng điện tử cho các công ty lớn như Toshiba, NEC và Fujitsu. Vì vậy, phía lãnh đạo và một số doanh nghiệp của thành phố Kawasaki mong muốn qua hội thảo lần này sẽ luôn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và tìm kiếm được cơ hội xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ và các lĩnh vực công nghiệp khác của tỉnh.

Tại hội thảo, bà Trần Thị Hường - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã giới thiệu tổng quan về tình hình phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trong tỉnh; những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên; giá thuê đất, điện, nước... tại các khu công nghiệp của tỉnh.

Trên cơ sở tiềm năng thế mạnh và nhu cầu phát triển, Bà Rịa-Vũng Tàu kêu gọi các doanh nghiệp của thành phố Kawasaki đầu tư vào các lĩnh vực gồm chế tạo sản phẩm tiêu dùng, công nghiệp tàu thủy và chế biến dầu khí...

Đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến chính sách ưu đãi của Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng và Việt Nam nói chung; các chính sách liên quan đến thuế và miễn giảm thuế, giá thuê nhân công; nguồn nhân lực của tỉnh; tình hình phát triển cơ sở hạ tầng gần các khu công nghiệp...

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Minh Sanh - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đánh giá cao thiện chí của các doanh nghiệp đến từ thành phố Kawasaki, đã tập trung nghiên cứu và đến khảo sát tìm cơ hội đầu tư tại tỉnh.

Ông hy vọng phía Kawasaki sẽ đưa ra quyết định đầu tư kịp thời, đúng thời điểm, cùng tỉnh thực hiện ý tưởng xây dựng một khu công nghiệp chuyên sâu với công nghệ cao của Nhật Bản, góp phần thắt chặt hơn tình hữu nghị Việt-Nhật.

Sau buổi hội thảo, đại diện lãnh đạo và các doanh nghiệp thành phố Kawasaki đến thăm một số khu công nghiệp và trường dạy nghề của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu./.

(TTXVN/Vietnam+)