Doanh nghiệp nhỏ và vừa là động lực tăng trưởng của các nền kinh tế APEC

Gốc
Phát biểu tại Hội nghị các Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 (SMEMM 24) sáng 15.9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa là nguồn động lực cho tăng trưởng, đổi mới và sáng tạo tại các nền kinh tế APEC.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa là động lực tăng trưởng của các nền kinh tế APEC - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Hồng Nguyễn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, 21 nền kinh tế thành viên của APEC chiếm khoảng 39% dân số thế giới, 57% GDP và gần 50% thương mại toàn cầu, trong đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp và tạo ra 60% số việc làm. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng của từng thành viên và toàn khu vực, đồng thời là nguồn động lực cho tăng trưởng, đổi mới và sáng tạo tại các nền kinh tế APEC.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, con đường phát triển của Việt Nam qua 30 năm đổi mới, từ một nước nghèo, đến năm 2010 đã trở thành một quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, là minh chứng sống động cho vai trò và tầm quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cộng đồng này đóng vai trò như một động lực chủ yếu để tạo ra nhiều việc làm, góp phần duy trì tăng trưởng, ổn định kinh tế, xã hội vừa tạo điều kiện cho người dân vươn lên thoát nghèo.

Chủ đề SMEMM 24 “Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số” chính là một trong 4 lĩnh vực ưu tiên của Năm quốc gia APEC 2017. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc lựa chọn ưu tiên này thể hiện mong muốn của Việt Nam được hợp tác cùng các đối tác thành viên nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của khu vực có cơ hội sáng tạo, tiếp cận thông tin và thị trường toàn cầu.

Thủ tướng lưu ý, trong xu thế bước vào kỷ nguyên số, các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất nhưng cũng là nhóm đối tượng năng động và dễ thích nghi nhất. Do đó, các nền kinh tế thành viên APEC cần hợp tác thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, thuận lợi hóa môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Hà Liên

Tin nóng

Tin mới