Doanh nghiệp nội khó có cửa vào thành phố thông minh

Gốc
Bối cảnh năm 2015 là năm có một điểm rất quan trọng, đây là năm đầu tiên chúng ta thực hiện Nghị quyết 36- NQ/TW ngày 1/7/2015 của Bộ Chính trị về phát triển ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Tiếp đó, tháng 1/2015, Thành ủy TP HCM ra Chỉ thị 08 để thực hiện nghị quyết này.

Doanh nghiệp nội khó có cửa vào thành phố thông minh - Ảnh 1

Quản lý TP thông minh chính là đang phục vụ cho DN

Trong Nghị quyết 36 có nội dung rất quan trọng là tập trung ứng dụng CNTT vào một số lĩnh vực cấp bách như giáo dục, giao thông, y tế, môi trường… Tôi nghĩ, đó là những định hướng rất là sâu sát nhất là đối với TP lớn như TP HCM. Việc xây dựng TP thông minh với những ứng dụng CNTT, theo tôi ngoài những ứng dụng cải cách hành chính thì rất cần ứng dụng quản lý TP thông minh hơn. Xét cho cùng, quản lý TP thông minh chính là đang phục vụ cho DN. Qua đó, chúng tôi rất mong muốn, chủ đề này sẽ thu hút các DN, nhà khoa học, nhà nghiên cứu để đưa ra những đề xuất, giải pháp ứng dụng cho phần cứng, phần mềm nhằm góp phần xây dựng TP thông minh.

TP HCM đã khởi động ngay từ đầu năm chủ đề này.

Một là, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Sở Y tế về ứng dụng CNTT cho các bệnh viện tại TP; Phối hợp với Sở GTVT để triển khai hệ thống giao thông thông minh; Phối hợp với Đại học Quốc gia TP HCM trong việc triển khai một giải pháp liên quan tới việc giảm ùn tắc giao thông trên các tuyến đường chính trong hai năm 2014- 2015. Đồng thời, Sở Thông tin Truyền thông cũng đã làm việc với Sở Tài nguyên Môi trường để triển khai ứng dụng CNTT vào hệ thống quan trắc…

Hai là, chúng tôi đã có những buổi hội thảo như với DN Sao Bắc Đẩu bàn về phát triển TP thông minh. Sắp tới, ngày 22/7/2015, TP HCM cũng tổ chức một cuộc hội thảo về điện tử Chính phủ xây dựng chính quyền TP thông minh. Đây là những bước chuẩn bị của TP HCM để xây dựng tất cả những cái cấu thành của TP trong việc xây dựng TP thông minh.

Mặc dù, chúng tôi rất muốn các DN nội tham gia vào ứng dụng phát triển TP thông minh. Tuy nhiên, hiện các DN CNTT của TP HCM khó có thể chen chân vào lĩnh vực mua sắm công hoặc cho thuê dịch vụ CNTT để phát triển TP thông minh. Trong thời gian qua, đã có một số sản phẩm được kỳ vọng nhưng từ nguyên cứu, sản xuất thử nghiệm cho tới thương mại hóa là khoảng cách rất dài trong chuyên môn. Đó là con đường khó khăn nhất. Tại vì để sản xuất thương mại hóa không chỉ đạt tính năng, đạt độ tin cậy mà quan trọng nhất là đảm bảo giá thành cạnh tranh. Khó khăn của các DN nội là quy mô sản xuất nhỏ nên khi chuyển sang thương mại sẽ tạo ra sản phẩm giá thành cao.

Mặc dù, VN đang có lợi thế là lao động giá rẻ tuy nhiên nếu chúng ta không sản xuất được ở mức công nghiệp thì giá thành sản phẩm sẽ rất cao. Hiện giờ sự cạnh về giá đang rất khốc nghiệt, cho nên chưa nói tới việc chất lượng phải đạt chuẩn quốc tế đã vô cùng khó với DN Việt, cùng với việc hạ giá thành thì có lẽ phải lâu lắm DN Việt mới đuổi kịp các DN ngoại.

Trong thời gian vừa qua, một số DN CNTT của VN đã có sự cố gắng, đơn cử như Cty Toàn Cầu đã sáng chế ra con chíp ứng dụng điều khiển độ sáng của đèn giao thông trong giao thông thông minh nhưng để sản phẩm này cạnh tranh được với sản phẩm của nước ngoài, đặc biệt là của Trung Quốc là cả một chặng đường dài. Nó đòi hỏi DN nội bên cạnh chất lượng tốt cần có giá thành tốt. Hiện thời, ở VN, DN không trực tiếp sản xuất được con chíp, chúng ta chỉ thiết kế, sau đó gửi thiết kế sang nước ngoài. Sau khi nước ngoài họ sản xuất xong thì chúng ta lại làm tiếp khâu phân phối. Như vậy, khâu giảm giá thành quan trọng nhất là khâu sản xuất chúng ta chưa làm được. Hy vọng trong thời gian tới, chúng ta sẽ có những nhà máy chuyên sản xuất sản phẩm CNTT gia tăng cao để có thể hạ giá thành sản phẩm.

Phạm Văn Lâm
Phó GĐ Công ty TNHH Lạc Vân

Tin nóng

Tin mới