Doanh nghiệp phớt lờ luật pháp, huyện chỉ đạo kiểu… “trò chơi”

Gốc
Gần 3 tháng trôi qua sau hạn chót Công ty TNHH Quỳnh Giang (Cty Quỳnh Giang) đóng trên địa bàn xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh phải thực hiện tháo dỡ hơn 1.400m2 nhà xưởng cùng 1 trạm biến áp xây dựng trái phép, nhưng đến nay 2 công trình này vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”, ngang nhiên thách thức pháp luật...

Doanh nghiệp phớt lờ luật pháp, huyện chỉ đạo kiểu… “trò chơi” - Ảnh 1

Cty Quỳnh Giang xây dựng hơn 1.400m2 nhà xưởng trái phép bị yêu cầu tháo dỡ, nhưng đã gần 3 tháng trôi qua, Cty vẫn chưa tháo dỡ phần công trình vi phạm. Ảnh: HH

Chỉ đạo kiểu “trò chơi”

Báo Thanh tra đã có loạt bài phản ánh về những sai phạm tại Cty Quỳnh Giang. Cụ thể, Cty này đã xây dựng nhà xưởng trái phép trên hàng nghìn m 2 đất lúa, xây dựng trạm biến áp "nhờ" trên đất nông nghiệp, gian lận hàng trăm triệu đồng tiền thuế, vi phạm Luật Bảo vệ môi trường... Sai phạm trên tồn tại 6 năm trời nhưng chỉ đến khi đoàn thanh tra của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vào cuộc mới được phơi ra ánh sáng.

Thanh tra tỉnh này đã yêu cầu Cty dừng ngay việc sản xuất kinh doanh để hoàn thiện thủ tục, hồ sơ; tự tháo dỡ phần nhà xưởng xây dựng trái phép (hơn 1.400m 2 ) và trạm biến áp tại thôn Chân Lạc trước ngày 30/4/2017.

Thanh tra tỉnh cũng yêu cầu: Nếu sau thời gian trên Cty Quỳnh Giang không tự tháo dỡ, UBND huyện Yên Phong chỉ đạo, tổ chức cưỡng chế.

Làm việc với PV Báo Thanh tra vào ngày 7/4/2017, bà Trịnh Thị Hường - Chánh Thanh tra huyện Yên Phong cho biết: Cty Quỳnh Giang xin lùi thời hạn tháo dỡ đến ngày 30/7/2017 để hoàn thiện những thủ tục cần thiết, nhưng quan điểm của UBND huyện là không đồng ý, yêu cầu Cty phải thực hiện nghiêm theo kết luận thanh tra. Nếu Cty không thực hiện, UBND huyện sẽ tổ chức cưỡng chế.

Ông Đặng Công Trung - Phó trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện cũng khẳng định: "Cty Quỳnh Giang xin cho lùi thời gian đến 30/7/2017 để hoàn thiện tất cả thủ tục về xin mở rộng, điều chỉnh quy hoạch... nhưng quan điểm của huyện là thực hiện theo kết luận thanh tra. Sau 30/4/2017, nếu Cty không có nội dung gì khác của cơ quan có thẩm quyền, huyện sẽ cùng với UBND xã Dũng Liệt tổ chức cưỡng chế, trước mắt là trạm biến áp, đương nhiên khi không có điện, Cty sẽ không hoạt động được".

Trái với lời khẳng định chắc như "đinh đóng cột" của 2 vị lãnh đạo phòng, đến nay đã gần 3 tháng trôi qua, nhưng UBND huyện Yên Phong không tổ chức cưỡng chế. 2 công trình vi phạm vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”, ngang nhiên thách thức pháp luật.

Lý giải nguyên nhân chậm trễ, ông Nguyễn Quang Nam - Chánh Văn phòng UBND huyện Yên Phong cho biết: Ngày 15/3/2017, Cty Quỳnh Giang có công văn xin gia hạn thời gian thực hiện do Giám đốc Cty bị tai nạn giao thông đang nằm viện. UBND huyện đã chỉ đạo Thanh tra và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xác minh thì sự việc trên là có thật!

Điều lạ là, tại buổi làm việc với PV Báo Thanh tra ngày 7/4/2017, lãnh đạo 2 phòng Tài nguyên Môi trường và Thanh tra huyện không hề nhắc đến việc Giám đốc Cty bị tai nạn, đồng thời kiên quyết khẳng định sẽ tổ chức cưỡng chế nếu sau 30/4 Cty không tự tháo dỡ.

Cũng cần nhấn mạnh rằng, ông Nguyễn Công Thám - Giám đốc Cty Quỳnh Giang - là chuyên viên Ban Tổ chức Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương. Theo quy định của pháp luật, ông Thám là cán bộ công chức không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp.

Sai phạm đã rõ nhưng vì sao đến nay vẫn không bị xử lý? Cách chỉ đạo theo kiểu “trò chơi” của UBND huyện Yên Phong khiến dư luận đặt câu hỏi, có hay không sự bao che của UBND huyện Yên Phong để cho doanh nghiệp ngang nhiên vi phạm?. Đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh vào cuộc làm rõ, để pháp luật được thực hiện nghiêm minh.

Kiểm điểm hời hợt

Liên quan đến hàng loạt sai phạm tại Cty Quỳnh Giang, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị kiểm điểm hàng loạt lãnh đạo từ huyện tới xã.

Đối với UBND huyện, đề nghị cấp thẩm quyền kiểm điểm trách nhiệm, xử lý theo quy định Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND phụ trách đất đai, xây dựng và trưởng, phó các phòng ban, các cá nhân có liên quan đến việc vi phạm của Cty Quỳnh Giang.

Chủ tịch UBND huyện Yên Phong chỉ đạo UBND xã Dũng Liệt nghiêm túc kiểm điểm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân do đã buông lỏng quản lý đất đai, xây dựng để xảy ra những sai phạm và có hình thức xử lý nghiêm khắc, cụ thể: Ông Nguyễn Duy Viết - Chủ tịch UBND xã; ông Ngô Tuấn Tuân - cán bộ địa chính xã; ông Dương Văn Hùng - nguyên Chủ tịch UBND xã; ông Ngô Huy Chinh - nguyên Chủ tịch UBND xã.

Kiến nghị Huyện ủy Yên Phong chỉ đạo Đảng ủy xã Dũng Liệt kiểm điểm rõ trách nhiệm đối với những đảng viên (còn tham gia công tác và đã nghỉ hưu) để xảy ra những sai phạm mà đoàn thanh tra đã chỉ ra.

Tuy nhiên, việc tiến hành kiểm điểm được thực hiện rất “hời hợt” theo kiểu làm cho có.

Tại buổi làm việc với PV Báo Thanh tra, Chánh Văn phòng UBND huyện Yên Phong cho biết: UBND huyện khóa đương nhiệm đã kiểm điểm rút kinh nghiệm. Riêng việc kiểm điểm trách nhiệm xử lý theo quy định đối với Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách đất đai, xây dựng và trưởng, phó các phòng ban, các cá nhân liên quan đến việc vi phạm của Cty Quỳnh Giang, UBND huyện gặp nhiều khó khăn vì đến nay cơ bản thành phần theo chức vụ trên đã thuyên chuyển công tác lên cấp tỉnh hoặc đã nghỉ hưu theo chế độ.

Trao đổi cụ thể hình thức kỷ luật với Chủ tịch UBND huyện và những cán bộ còn đương chức ông Nam cho biết, hình thức kiểm điểm cũng chỉ dừng lại ở rút kinh nghiệm sâu sắc.

Sai phạm của doanh nghiệp là nghiêm trọng, trách nhiệm của từng tập thể và cá nhân cũng đã được chỉ rõ, nhưng việc kiểm điểm lại được UBND huyện Yên Phong làm theo kiểu chiếu lệ. Thiết nghĩ, UBND tỉnh Bắc Ninh cần xem xét lại vụ việc này và chỉ đạo xử lý nghiêm những cán bộ buông lỏng quản lý, tiếp tay cho Cty Quỳnh Giang vi phạm pháp luật.

Hải Hà

Tin nóng

Tin mới