Doanh nghiệp quay lưng với người chăn nuôi

Gốc
Trong lúc người chăn nuôi đang lao đao vì bệnh dịch tả lợn châu Phi thì Công ty TNHH Thực phẩm La Cusina lại phát đi thông báo gửi khách hàng về việc ngừng thu mua lợn trong nước.

Văn bản của LC Foods.

Trong lúc người chăn nuôi đang lao đao vì bệnh dịch tả lợn châu Phi; Chính phủ yêu cầu cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không tẩy chay thịt lợn, kiểm soát tốt việc vận chuyển lợn trong vùng dịch không bị nhiễm bệnh chứ không phải ngăn chặn hoàn toàn, thì Công ty TNHH Thực phẩm La Cusina lại phát đi thông báo gửi khách hàng về việc ngừng thu mua lợn trong nước.

Công ty TNHH Thực phẩm La Cusina, trụ sở tại xã An Tây (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), có chi nhánh, văn phòng đại diện tại cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Trong thông báo do Giám đốc công ty này là bà Huỳnh Vũ Thị Minh Loan ký, phát đi ngày 8/3/2019, doanh nghiệp tỏ ra lo lắng: “Thời gian gần dây, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện và đang có chiều hướng lây lan rộng khắp các tỉnh, thành phố”. Đồng thời, tự kết luận rằng: Điều này gây nên sự hoang mang cho ngành chăn nuôi, ảnh hưởng đến nguồn nguyên liệu của ngành thực phẩm chế biến, đặc biệt là tâm lý người tiêu dùng.

Lấy phương châm “Luôn phục vụ vì sức khỏe cộng đồng”, Ban lãnh đạo Công ty đã ngưng sử dụng thịt heo trong nước, chỉ sử dụng các nguồn thịt heo được nhập khẩu từ các nước không có nhiễm dịch lợn.

Công ty TNHH Thực phẩm La Cusina khẳng định: Nguồn thịt heo này đã được cơ quan Nhà nước kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm 100%; kết quả kiểm dịch là “100% sạch”, nguồn thịt heo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không liên quan các nước có nguồn nguyên liệu đang nhiễm bệnh dịch.

Việc ban hành văn bản này được xem là hành động rất đáng lên án, nhất là trong bối cảnh người chăn nuôi lợn cả nước đang hết sức khó khăn vì bệnh dịch. Trong khi, người dân đang hoang mang bởi những thông tin đa chiều về bệnh dịch, thì doanh nghiệp này lại có động thái thông tin với hàm ý, sử dụng thịt lợn tại các nước có bệnh dịch là nguy hiểm. Đây không chỉ là sự thiếu hiểu biết, mà còn cho thấy thiếu trách nhiệm xã hội, thiếu cái “tâm” của lãnh đạo Công ty TNHH Thực phẩm La Cusina. Có lẽ cùng với ủng hộ thịt lợn trong nước, người dân nên xem xét lại việc dùng các sản phẩm của La Cusina - doanh nghiệp đã quay lưng với không chỉ người chăn nuôi mà còn làm ảnh hưởng lớn tới nỗ lực của toàn ngành chăn nuôi trong việc khống chế bệnh dịch tả lợn nhưng vẫn phải đảm bảo sự phát triển của sản xuất.

Cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương cần có biện pháp kiểm tra các sản phẩm nguyên liệu được Công ty TNHH Thực phẩm La Cusina nhập khẩu về để chế biến, đồng thời có yêu cầu đối với công ty về trách nhiệm xã hội của mình.

Ngọc Thủy