Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Doanh nghiệp sản xuất đổi mới ra sao để không bị thay thế?

Diễn đàn cách tân công nghiệp - Industry Innovation Forum 2022 do Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP) chủ trì ngày 20/9 dự kiến thu hút khoảng 200 doanh nghiệp, tập đoàn, hiệp hội tham gia thảo luận và kết nối về đổi mới sáng tạo trong các ngành công nghiệp tại Việt Nam.

Diễn đàn cách tân công nghiệp - Industry Innovation Forum 2022 ngày 20/9 tại TP. Hồ Chí Minh do Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức. (Nguồn: SHTP)

Diễn đàn cách tân công nghiệp - Industry Innovation Forum 2022 ngày 20/9 tại TP. Hồ Chí Minh do Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức. (Nguồn: SHTP)

Những năm qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam thể hiện quyết tâm khi đặt mục tiêu đến năm 2030 có mặt trong nhóm 40 quốc gia dẫn đầu trong chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), với mạng di động 5G phủ sóng toàn quốc cùng nền kinh tế số chiếm trên 30% GDP.

Năm 2021, Google, Temasek và Bain & Co. cũng dự báo quy mô nền kinh tế số của Việt Nam sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm 29% và đạt 57 tỷ USD đến năm 2025, vượt qua Thái Lan, Malaysia và chỉ đứng sau Indonesia trong khu vực.

Để thực hiện hóa mục tiêu và khai thác tiềm năng trên, Bộ Chính trị đặc biệt đặt ra chính sách phát triển các ngành và công nghệ. Trong đó, Việt Nam sẽ tập trung phát triển các ngành ưu tiên có mức độ sẵn sàng cao như công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử - viễn thông; an toàn, an ninh mạng; công nghiệp chế tạo thông minh; tài chính - ngân hàng; thương mại điện tử; nông nghiệp số; du lịch số; công nghiệp văn hóa số; y tế; giáo dục và đào tạo.

Dù vậy, báo cáo của Innosight cũng chỉ ra rằng đế 75% doanh nghiệp trong nhóm S&P 500 (gồm các doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán của Mỹ) có nguy cơ bị thay thế trong năm 2027 do thiếu sự đổi mới công nghệ.

Vậytương lai nào cho hoạt động sản xuất của các ngành công nghiệp tại nước ta? “Người trong cuộc” đang ứng dụng công nghệ trong các ngành công nghiệp ra sao để đổi mới và duy trì vị thế đi đầu? Và“bài toán” đầu tư công nghệ cao trong sản xuất còn những “ẩn số” nào?

Những nội dung này sẽ được thảo luận và chia sẻ tạiDiễn đàn cách tân công nghiệp - Industry Innovation Forum 2022ngày 20/9 tại TP. Hồ Chí Minh do Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức, giao cho Vườn ươm doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP.IC), Công ty Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp IBP và S-World đồng tổ chức, với sự đồng hành của những tập đoàn lớn như Công ty cổ phần tập đoàn Trường Hải (THACO) và Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

PGS. TS. Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh cho biết:“Không chỉ riêng Việt Nam, việc đổi mới sáng tạo, áp dụng công nghệ vào sản xuất vẫn là thử thách lớn các doanh nghiệp trên thế giới. Các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp nước ngoài/FDI, nhóm đơn vị tư vấn, hỗ trợ chuyển đổi số, nhóm startup công nghệ và nhóm các nhà hoạch định chính sách sẽ quy tụ tại diễn đàn để thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường kết nối, hợp tác nhằm góp phần thúc đẩy sự cách tân trong công nghiệp tại Việt Nam để nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa chi phí vận hành và hiệu năng sử dụng nguồn lực của doanh nghiệp".

Bà Trương Lý Hoàng Phi, Chủ tịch và CEO IBP, đơn vị đồng tổ chức Diễn đàn chia sẻ: "Việc sử dụng công nghệ để tối ưu hóa quy trình sản xuất đã được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng trong nhiều thập kỷ qua, nhưng chỉ mới có một số ít các doanh nghiệp tiên phong biết cách tận dụng lợi thế của nền sản xuất tiên tiến không chỉ để thúc đẩy hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn tạo ra nhiều giá trị, mang lại lợi ích thiết thực và bền vững cho khách hàng, người lao động, xã hội và môi trường. Những bài học thành công này sẽ được chúng tôi quy tụ tại Industry Innovation Forum 2022".

Song Ngư