Doanh nghiệp sản xuất vẫn kêu khó nhiều bề

Gốc
Khó khăn mà các DN hiện nay vẫn là thuế, vốn, thủ tục hành chính (TTHC)... Đó là những ghi nhận vừa được Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) tổng hợp gửi tới các bộ, ngành, địa phương trong đó có TP Hà Nội để cùng đẩy mạnh hơn việc tháo gỡ các rào cản, thúc đẩy DN sản xuất, kinh doanh.

Các đại biểu chia sẻ tại sự kiện kết nối giao thương do Hanoisme tổ chức. Ảnh: Khắc Kiên

Thuế, vốn vẫn là mối lo của nhiều doanh nghiệp
Theo phản ánh của các DN thuộc Chi hội DN Kim Chung và La Phù (Hoài Đức), khó khăn lớn nhất của các DN nơi đây là thiếu mặt bằng sản xuất và khó tiếp cận vốn vay do thiếu tài sản đảm bảo (số ít DN tiếp cận được vốn thì phải chịu mức lãi suất cao ngất ngưởng), không có vốn DN không thể đầu tư mở rộng sản xuất. Còn Chủ tịch HĐQT Công ty CP 22 Trương Ngọc Toán cho rằng, DN còn gặp nhiều phiền toái trong khi làm TTHC, riêng trong lĩnh vực đất đai, thuế đất để sản xuất, kinh doanh hiện còn cao đã làm đội chi phí của DN.
Đồng quan điểm, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn SUNHOUSE Nguyễn Đại Thắng kiến nghị chính sách về tiền thuế đất còn tồn tại nhiều bất cập. DN này hiện đã nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê để thực hiện dự án. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất thủ tục nhận chuyển nhượng, DN lại không được hưởng các chính sách ưu đãi từ tiền thuê đất. Cụ thể, đơn giá đất định giá tại thời điểm nhận chuyển giao luôn cao hơn đơn giá đất của các DN cùng khu vực, cùng mục đích sử dụng đã được xác định trước đó; Tỷ lệ phần trăm để tính thuế cao hơn so với các DN cùng khu vực, cùng mục đích sử dụng, chẳng hạn, DN bên cạnh được xác định là 1,6 triệu đồng/m2, trong khi DN nhận chuyển nhượng tài sản lại được định giá đất cho vị trí tương tự là 3,6 triệu đồng/m2. “Trước đây các DN đầu tư cùng khu vực, ngành nghề, mục đích thì hệ số áp dụng là 0,5%, nhưng với DN nhận chuyển nhượng lại phải chịu hệ số là 1%, hoặc cao hơn. Điều này đã ảnh hưởng đến sức cạnh tranh, giá thành sản phẩm của các DN có nhu cầu mở rộng sản xuất, kinh doanh” – ông Thắng nói.
Ông Thắng cũng thông tin thêm, SUNHOUSE đã nhận chuyển giao tài sản gắn liền với đất thuê của một công ty (Cụm Công nghiệp Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai) được UBND TP Hà Nội chấp thuận từ cuối năm 2014, nhưng đến nay DN vẫn vướng trong khâu hoàn tất các thủ tục pháp lý vì chưa có văn bản hướng dẫn của Sở TN&MT. Trong khi đó, cơ quan thuế lại truy thu tiền thuế đất khi chưa có cơ sở xác định đơn giá thuê đất theo đúng quy định.
Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp
Là đơn vị tập hợp các ý kiến phản ánh của các DN trên địa bàn TP Hà Nội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh cho rằng, để tạo điều kiện cho DN hoạt động, thứ nhất nên khuyến khích các DN đầu tư vào những lĩnh vực có đóng góp cho xã hội. Thứ hai, cần nghiên cứu đồng bộ hóa cơ chế chính sách và giải quyết các bất cập trong cơ sở pháp lý, thống nhất việc hướng dẫn thực hiện của các cơ quan nhằm hỗ trợ DN về khuyến công, khuyến nông, xúc tiến thương mại… Thứ ba, bám sát, cập nhật, đưa ra các thông tin dự báo thị trường trong nước cũng như xuất khẩu, góp phần giúp DN có định hướng sản xuất phù hợp, nhất là trong sản xuất nông nghiệp. Thứ tư, tăng cường hỗ trợ DN mới trong việc định hướng chiến lược, tầm nhìn dài hạn, khuyến khích DN sản xuất các sản phẩm có hàm lượng công nghệ giá trị gia tăng cao, hướng đến việc mở rộng thị trường xuất khẩu. Thứ năm, tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC trên mọi lĩnh vực, đổi mới tác phong phục vụ DN. Thứ sáu, đẩy mạnh phân cấp quản lý cho các sở, ngành chuyên ngành và quận, huyện trong giải quyết TTHC. Thứ bảy, tăng cường công tác kiểm tra giám sát các kiến nghị, đề xuất của DN và kết quả thực hiện công vụ. Cuối cùng, Hà Nội xem xét nghiên cứu giao một số dịch vụ công cho các tổ chức đủ điều kiện làm công tác dịch vụ mang tính chuyên ngành như an toàn hóa chất, an toàn điện lực, ATTP… Điều này sẽ giúp công chức có thời gian nghiên cứu và am hiểu chuyên sâu ngành nghề thuộc lĩnh vực quản lý để chủ trương, chính sách thực sự đi vào cuộc sống nhằm phát triển kinh tế Thủ đô và đất nước.

Khắc Kiên