Nhiều DN đã bắt đầu trở lại guồng quay của công việc sau 1 tuần nghỉ Tết. Những dự định, kế hoạch cho tháng 2 và dài hơi hơn đã được lãnh đạo DN triển khai để hoàn thành mục tiêu đề ra, để không phải dồn sức vào những tháng cuối năm.

Doanh nghiep som vao guong quay cong viec - Anh 1

Nhiều doanh nghiệp dệt may đã có đơn hàng đến hết quý I. Ảnh: Phan Thu.

Rầm rập “ra quân”

Ngay trong những ngày đầu năm, guồng quay của công việc tại nhiều DN sau 1 tuần nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu đã trở lại quỹ đạo. Làm đến ngày cuối cùng của năm cũ và bắt tay ngay vào công việc trong ngày đi làm đầu tiên, đó là không khí tại Tổng công ty Cà phê Việt Nam.

Ông Nguyễn Nam Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty Cà phê Việt Nam phấn khởi chia sẻ với phóng viên Báo Hải quan, trong ngày đi làm cuối cùng của tháng 1, tức ngày 28-1, chúng tôi vẫn có những container hàng XK. Ra Tết, công nhân viên hầu hết đã đi làm trở lại và bắt tay ngay vào công việc theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không còn tinh thần “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Với các đơn vị làm sản xuất, ông Hải cho biết, DN đang tập trung khắc phục khó khăn, hậu quả của biến đổi khí hậu năm 2016 và bàn giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu được dự báo phức tạp hơn trong năm 2017. Còn với các đơn vị làm kinh doanh XK đã và đang bắt tay để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ XNK trong tháng 2. Ông Hải vui mừng cho hay: “Ngay ngày đi làm đầu tiên sau khi nghỉ Tết, tức ngày 2-2, Tổng công ty Cà phê Việt Nam đã XK 20 container hàng, tương đương 400 tấn cà phê. Chúng tôi đặt mục tiêu XK 8.000 tấn trong tháng 2 này, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ”.

Với 700 cán bộ, công nhân viên của Công ty CP Thúy Đạt (sản xuất, XK sản phẩm dệt may tại Nam Định) đã bắt đầu trở lại với công việc ngay sau những lời chúc tụng đầu năm, bởi lẽ, đơn hàng đã được lãnh đạo DN ký đến hết tháng 6, trong đó chủ yếu XK sang thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Công ty CP Thúy Đạt cho biết, hoạt động sản xuất, XK của DN có chiều hướng suôn sẻ. Có được hợp đồng đến hết tháng 6 là do DN có những bạn hàng đã làm ăn lâu năm, có sự tin tưởng vào uy tín của DN. Ông Châu dự báo: “Doanh số từ lượng đơn hàng đã ký dự kiến tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn mục tiêu tăng trưởng 20-22% trong năm 2017 đối với chúng tôi là trong tầm tay”. Khi được hỏi “trong khi ngành dệt may chỉ tăng trưởng hơn 5% trong năm 2016 mà Thúy Đạt đặt ra mục tiêu này liệu có liều lĩnh không?”, ông Châu cho hay: “Con số này chúng tôi đưa ra dựa trên thực tế hoạt động của DN. Năm nay, chúng tôi vừa đưa vào hệ thống dây chuyền in trên sản phẩm (khăn mặt là sản phẩm XK chủ lực của DN- PV). Nhờ đó, sản phẩm của DN được ưa chuộng và nhiều bạn hàng đang dịch chuyển từ Trung Quốc sang”.

Không chỉ làm việc đến ngày cuối cùng của năm cũ, riêng với Tập đoàn Hoa Sen, khi hỏi về kế hoạch ra quân đầu năm, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Sen cho biết, Hoa Sen không có ngày nghỉ Tết. Các nhà máy, công nhân của Hoa Sen vẫn làm việc bình thường.

Xóa tan không khí ảm đạm

Mỗi DN, mỗi ngành hàng đều có đặc thù khác nhau song các DN đã chính thức bắt tay vào công việc. Ông Trần Đức Toàn, Giám đốc Công ty TNHH Dệt may T&N cho biết, DN của ông hoạt động trong lĩnh vực máy móc thiết bị nên trước tết Nguyên đán khách hàng đã dồn dập mua hàng. Tuy nhiên, không vì thế mà DN còn chần chừ với công việc. “Chúng tôi đã khai xuân vào ngày 2-2 và có kế hoạch gặp đối tác, bạn hàng để hợp tác làm ăn”.

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 1 ước tính tăng thấp ở mức 0,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 4,7%, đóng góp 3,3 điểm phần trăm vào mức tăng chung; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 5%, đóng góp 0,3 điểm phần trăm; ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,1%, đóng góp 0,1 điểm phần trăm; ngành khai khoáng giảm 13,9%, làm giảm 3 điểm phần trăm mức tăng chung. Đáng chú ý, thông báo mới nhất của Nikkei Market cho thấy, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam trong tháng 1 chỉ đạt 51,9 điểm, thấp hơn 0,5 điểm so với tháng trước.

Bình luận về những con số này, ông Lê Quốc Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng, do thời gian nghỉ tết Đinh Dậu chủ yếu tập trung trong tháng 1 nên chỉ số sản xuất công nghiệp ít nhiều bị suy giảm. “Tuy nhiên, nếu theo dõi chỉ số PMI vẫn là trên 50 điểm thì thấy rằng, hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN vẫn có chiều hướng tốt”, ông Phương nói.

Với khí thế ra quân đầu năm của DN, hy vọng rằng, sản xuất công nghiệp trong tháng 2 sẽ lấy lại đà tăng trưởng.

Phan Thu