Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang và Thái Lan kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác

Chiều 10/7, tại thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và UBND tỉnh Bắc Giang đã phối hợp tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Bắc Giang 2022.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn phát biểu khai mạc tại Diễn đàn.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn phát biểu khai mạc tại Diễn đàn.

Tham dự diễn đàn có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) Ngô Hướng Nam.

Về phía UBND tỉnh Bắc Giang có Phó Chủ tịch thường trực UBND Mai Sơn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn.

Phó Chủ tịch thường trực UBND Mai Sơn cho biết, tỉnh Bắc Giang rất vui mừng khi Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài lựa chọn là điểm đến xúc tiến đầu tư, kết nối doanh nghiệp kiều bào.

Diễn đàn hôm nay sẽ góp phần thắt chặt quan hệ và thúc đẩy hợp tác trên nhiều mặt giữa tỉnh Bắc Giang và Thái Lan, góp phần tăng cường quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Cũng theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, diễn đàn hôm nay là sự kiện quan trọng mà tỉnh mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa chính quyền tỉnh, các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn, với cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan, đồng thời tạo cơ hội để doanh nghiệp hai bên kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Thái Lan hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước ngày càng tăng trưởng, phát triển.

Đối với tỉnh Bắc Giang, giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn sang thị trường Thái Lan năm 2021 đạt trên 13,5 triệu USD, 6 tháng đầu năm 2022 đạt trên 16,2 triệu USD.

Giá trị nhập khẩu của các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang từ thị trường Thái Lan năm 2021 đạt trên 105,9 triệu USD; 6 tháng đầu năm 2022 đạt trên 264,2 triệu USD.

Hiện nay, một số nông sản của tỉnh Bắc Giang (như ớt, dưa bao tử, bí đóng hộp…), đặc biệt là vải thiều đã được xuất khẩu và có mặt tại thị trường Thái Lan trong nhiều năm qua, đã dần khẳng định được thương hiệu, giá trị.

Trên địa bàn tỉnh hiện nay có 2 dự án của nhà đầu tư đến từ Thái Lan với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 12,8 triệu USD (gồm Dự án Trung tâm thương mại Go Bắc Giang và Dự án siêu thị EB Bắc Giang).

Phó Chủ tịch thường trực UBND Ông Mai Sơn thông tin thêm, Bắc Giang là tỉnh có vùng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc, đứng thứ 3 toàn quốc với nhiều loại trái cây ngon trải dài trong các tháng như vải thiều, nhãn lồng, na, cam, bưởi, ổi và sản lượng chăn nuôi gà, lợn thường đứng trong top 4 toàn quốc và dư địa hợp tác, xuất khẩu hàng hóa, sản phẩm nông sản của Bắc Giang sang thị trường Thái Lan rất lớn.

Đại sứ Phan Chí Thành phát biểu tại Phiên khai mạc Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Bắc Giang.

Đại sứ Phan Chí Thành phát biểu tại Phiên khai mạc Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Bắc Giang.

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Đại sứ Phan Chí Thành trân trọng cảm ơn UBND tỉnh Bắc Giang và các sở, ngành của tỉnh đã tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Bắc Giang, cũng như sự quan tâm, hỗ trợ tích cực, sự đón tiếp chu đáo, thân tình dành cho Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và doanh nhân kiều bào Thái Lan trong thời gian hoạt động tại tỉnh.

Thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang là điểm dừng chân thứ 5 của Đoàn trong hành trình đi qua 6 tỉnh, thành phố, bao gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Kiên Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang và Thủ đô Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên Đại sư quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức một đoàn doanh nghiệp kiều bào với số lượng lớn về Việt Nam để xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch với các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam. Chuyến đi nhằm kết nối kiều bào với quê hương đất nước.

Đại sứ Phan Chí Thành thăm vùng vải thiều Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Đại sứ Phan Chí Thành thăm vùng vải thiều Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Cộng đồng kiều bào Việt Nam tại Thái Lan là cộng đồng nhân văn và luôn hướng về quê hương, đất nước; và triển khai công tác ngoại giao kinh tế nhằm tìm kiếm các đối tác phù hợp để triển khai các dự án hợp tác kinh tế thời gian tới.

Đại sứ Phan Chí Thành nhấn mạnh tỉnh Bắc Giang quan tâm có cơ chế, chính sách cụ thể tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Kiều Bào trên thế giới và tại Thái Lan.

(theo ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan)

Chu An