Doanh nghiệp trong nước sản xuất thành công vải chống cháy công nghệ nano

Sau hơn 2 năm hợp tác nghiên cứu, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) và Tập đoàn sơn Kova đã sản xuất thành công sản phẩm vải chống cháy bằng công nghệ nano.Sở dĩ Việt Nam nhập khẩu nhiều vải chống cháy là do trong nước chưa sản xuất được những sản phẩm chất lượng cao, do vậy nhiều doanh nghiệp mua về và sản xuất đồ bảo hộ lao động.

Vải chống cháy này được kết hợp giữa công nghệ dệt nhuộm hoàn tất của Vinatex và công nghệ nano của Kova, trở thành một nghiên cứu về kỹ thuật công nghệ cao do doanh nghiệp Việt Nam làm chủ.

Dòng sản phẩm này ra đời sẽ thay thế vải chống cháy nhập khẩu có giá rẻ hơn khoảng 20% mà mỗi năm Việt Nam chi khoảng 120 triệu đô la Mỹ để nhập.

Doanh nghiệp và khách mời xem và tìm hiểu về vải chống cháy nano của Vinatex – Kova tại sự kiện vào ngày 12-5. Ảnh: Lê Hoàng

Tại hội thảo giới thiệu về công nghệ này vào ngày 12-5 diễn ra ở TPHCM, PGS. TS Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Tập đoàn sơn Kova chia sẻ, được sản xuất từ sợi meta – aramid và chất chống tĩnh điện trong vật liệu dệt đã được phủ nano (silicat từ vỏ trấu) để tạo ra vải chống cháy, đây là sản phẩm nano xanh khi cháy có các hợp chất hữu cơ bay hơi VOC (Volatile Organic Compounds-) gần bằng 0.

“Tính năng này giúp bảo vệ người sử dụng không chỉ hạn chế những thiệt hại do đám cháy gây ra mà còn không bị ngạt bởi khói độc, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người”, bà Hòe nói.

Qua nhiều lần thử nghiệm, cải tiến, vải chống cháy Vinatex – Kova đạt được các tiêu chuẩn chống cháy của Mỹ: TB 117- 2013 section 1 do Tổ chức thử nghiệm TUV (Đức) thực hiện và ASTM D6 413/ D6413M – 15, do Trung tâm thí nghiệm – Công ty cổ phần viện dệt may thực hiện.

Vải nano chống cháy có thể dùng may quần áo bảo hộ lao động trong các ngành: dầu khí, xăng dầu, điện, khai thác mỏ, hàng không, hóa chất,… đồng thời sử dụng cho các sản phẩm trong sinh hoạt hàng ngày như: rèm cửa, bọc sofa, bàn để là quần áo, tạp dề nấu ăn, tủ vải quần áo, bạt che xe, trùm phủ kiot …

Theo ông Phạm Xuân Trình, Giám đốc điều hành Vinatex, mỗi năm thế giới chi từ 3,5-5 tỉ đô la Mỹ cho vải chống cháy, riêng Việt Nam mỗi năm chi 120 triệu đô la để mua loại vải này.

Ngoài ra, theo ông Trình, hiện nay tiềm năng thị trường về vải chống cháy còn rất lớn bởi thực tế việc sử dụng đồ bảo hộ lao động chống cháy chưa thực sự nghiêm ngặt. Trong khi đó, trường hợp nếu xảy ra cháy nổ sẽ gây thiệt hại lớn về người và của. Thậm chí, có những doanh nghiệp sau hỏa hoạn đã bị phá sản vì thiệt hại quá nặng nề về tài sản.

“Loại vải Vinatex – Kova sản xuất trong nước dự kiến sẽ khoảng 14 – 15 đô la/m2, rẻ hơn từ 15 – 20% so với vải chống cháy nhập khẩu”, ông Trình nói.

Lê Hoàng

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/doanh-nghiep-trong-nuoc-san-xuat-thanh-cong-vai-chong-chay-cong-nghe-nano/