SGTT.VN - Vietbuild 2013 lần thứ hai diễn ra từ 14 – 18.8.2013 tại trung tâm hội chợ triển lãm Sài Gòn (SECC) với 2.160 gian hàng của 800 đơn vị trong nước, công ty liên doanh và doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài đến từ 18 quốc gia. Triển lãm có chủ đề bất động sản, trang trí nội thất, xây dựng và vật liệu xây dựng. Hai ngày đầu tiên của triển lãm, ghi nhận cho thấy lượng khách tham quan không nhiều. Triển lãm lúc nào cũng vắng. Ông Nguyễn Duy Đạt, giám đốc dự án Eurosystem cho biết, số khách đến qua hai ngày ước chừng bằng 80% năm ngoái.

Vietbuild 2013

Các doanh nghiệp Trung Quốc chiếm hơn 1/5 tổng số gian hàng tại hội chợ. Ảnh: T.V

Đây là sự kiện do trung tâm Thông tin bộ Xây dựng phối hợp với công ty cổ phần Tổ chức triển lãm quốc tế xây dựng tổ chức. Một trong những mục tiêu của Vietbuild là tạo ra cơ hội để doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng, từ đó giúp nhà sản xuất có định hướng chiến lược trong kinh doanh đạt được hiệu quả cao.

Doanh nghiệp trong nước lép vế

Con số doanh nghiệp cũng như quy mô gian hàng so với năm ngoái là tương đương (800 doanh nghiệp với 2.200 gian hàng).

Tuy nhiên, đáng chú ý là chỉ có 381 doanh nghiệp Việt Nam tham gia so với 428 doanh nghiệp của năm ngoái. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp có tên tuổi trong nước như Viglacera, Đồng Tâm, Hoa Sen, Tôn Phương Nam không thấy tham gia. Theo quan sát, lần này các doanh nghiệp Việt Nam không có nhiều sản phẩm mới, đa số là các sản phẩm cũ trưng bày và hoạt động tiếp thị quảng bá cũng có phần giảm bớt với lý do tình hình kinh tế khó khăn nên không thể đầu tư kinh phí thêm. Có doanh nghiệp cho biết, đi triển lãm để giải quyết bán một số hàng tồn đọng!

Điểm sáng hiếm hoi của các doanh nghiệp trong nước xuất hiện ở một vài doanh nghiệp Việt Nam trong ngành xuất khẩu đồ gỗ cũng có nhiều cố gắng tìm kiếm thị trường nội địa bằng cách tham gia triển lãm. Từ cuối năm 2012 các doanh nghiệp này mở các cửa hàng và hệ thống đại lý trong nước, việc triển lãm để cho khách hàng biết đến thương hiệu của mình là bước đi trong chiến lược quay về thị trường nội địa.

Ông Nguyễn Thanh Bình, giám đốc công ty Nguyễn Thanh Furniture, cho biết “Thị trường xuất khẩu của công ty vẫn phát triển tốt. Trong thời điểm này, khi kinh tế khó khăn cũng là một cơ hội cho các công ty còn trụ lại thị trường xây dựng thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường nội địa. Phải tiến hành từng bước. Kết quả không có ngay nhưng trong tương lai, chúng tôi sẽ có một chỗ đứng trên thị trường”.

Ông Nguyễn Duy Đạt phụ trách bán hàng của công ty Eurosystem, là một công ty xuất khẩu đồ gỗ cũng cho rằng đi triển lãm là cơ hội để khách hàng nội địa biết đến sản phẩm. Đây là kế hoạch hỗ trợ cho hệ thống đại lý mà công ty đang phát triển từ cuối 2012 trên toàn quốc. Kỳ vọng công ty sẽ phát triển đại lý số lượng gấp đôi trong năm 2013.

Doanh nghiệp Trung Quốc nổi trội

Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp nước ngoài tăng vọt, kỳ triển lãm tháng 6.2013 có 129 doanh nghiệp, đến kỳ tháng 8.2013 lên đến 212 doanh nghiệp. Riêng doanh nghiệp Trung Quốc có đến gần 450 gian hàng, chiếm hơn 20% số gian hàng triển lãm.

Các gian hàng vật liệu xây dựng và trang trí nội thất của các doanh nghiệp Trung Quốc nổi bật với những sản phẩm như thiết bị báo cháy, khóa cửa, camera, gạch trang trí, rèm cửa, hệ thống chiếu sáng...

Các gian hàng của doanh nghiệp Trung Quốc có quy mô rộng và họ đi theo từng tỉnh. Riêng Thượng Hải đi thành gian chung rộng chiếm gần hết một gian nhà bạt. Các tỉnh của Trung Quốc đi triển lãm thành từng cụm chung nhau và đưa ra các mặt hàng trang trí nội thất với các chất liệu mới. Tuy nhiên cũng có các mặt hàng thông thường đã triển lãm nhiều lần.

Bà Vera Zhu phụ trách dự án công ty China Intop Exhibition là công ty đưa các doanh nghiệp của tỉnh Xiamen sang triển lãm cho biết: “Việt Nam là thị trường tốt có tiềm năng. Chúng tôi đưa qua giới thiệu gạch men, ván sàn, thiết bị phòng tắm, keo dán. Lần nào chúng tôi cũng bán được hàng cho các đại lý. Mỗi năm chúng tôi đều đưa các công ty mới qua để tìm kiếm khách hàng”.

Ông Qinxuehai giám đốc trung tâm Xúc tiến thương mại Trung Việt cho biết: “Tôi đã đưa các công ty qua tham dự Vietbuild nhiều lần. Trước đây chỉ có 20 công ty tham dự thì hiện nay đã lên tới 200 công ty”.

Tuy nhiên, tại triển lãm, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc tỏ ra không chuyên nghiệp khi chỉ có tài liệu tiếng Trung hoặc tiếng Anh, không có phiên dịch tiếng Việt...

Anh Vũ – Ngọc Hoài