Hội chợ Trung Quốc-ASEAN 2013 (Caexpo 2013) lần thứ 10 với chủ đề: "Phát triển hợp tác khu vực-cơ hội mới, động lực mới, giai đoạn mới” đang diễn ra tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc. Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Bùi Huy Hoàng, Tham tán thương mại ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, năm nay, Việt Nam tiếp tục là nước đứng đầu ASEAN về số lượng doanh nghiệp tham dự và số gian hàng.

Hội chợ Trung Quốc-ASEAN 2013 (Caexpo 2013) lần thứ 10 với chủ đề: "Phát triển hợp tác khu vực-cơ hội mới, động lực mới, giai đoạn mới” đang diễn ra tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc. Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Bùi Huy Hoàng, Tham tán thương mại ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, năm nay, Việt Nam tiếp tục là nước đứng đầu ASEAN về số lượng doanh nghiệp tham dự và số gian hàng.

- Ông đánh giá như thế nào về sự tham gia CAEXPO 2013 và những đóng góp của doanh nghiệp Việt Nam?

- Trong 10 năm qua trao đổi thương mại và đầu tư giữa ASEAN và Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ, và một trong những mục tiêu ASEAN và Trung Quốc hướng tới đó là đạt 500 tỷ USD trao đổi thương mại hai bên vào năm 2015. Trong bối cảnh đó, Hội chợ Trung Quốc - ASEAN được tổ chức là một trong những điểm nhấn sáng trong trao đổi, hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ CAEXPO hàng năm do Bộ Công Thương tổ chức theo Chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia đã trở nên quen thuộc đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, thu hút một lượng lớn doanh nghiệp Việt Nam đăng ký và tham gia.

Trong các quốc gia ASEAN tham gia qua các kỳ Hội chợ CAEXPO, đoàn doanh nghiệp Việt Nam luôn có quy mô lớn nhất (chỉ sau nước chủ nhà Trung Quốc) và tại Hội chợ CAEXPO năm nay cũng vậy, có khoảng trên 90 doanh nghiệp Việt Nam tham gia với khoảng 200 gian hàng trên tổng diện tích 3.240 m2 của khu triển lãm Việt Nam.

Năm nay, theo quy hoạch khu triển lãm Việt Nam được phân thành 03 ngành hàng chính: Hàng nông sản thực phẩm và chế biến; Hàng tiêu dùng và gia dụng; Hàng đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ.

Ngoài nhóm ngành hàng truyền thống của Việt Nam tham gia qua các kỳ Hội chợ CAEXPO là đồ gỗ nội thất, thủ công mỹ nghệ, năm nay các doanh nghiệp thuộc nhóm hàng nông sản và thực phẩm chế biến cũng như hàng tiêu dùng đã mang đến Hội chợ những sản phẩm là thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam như các loại cà phê, hạt điều, bánh kẹo, thực phẩm chế biến từ gạo, thủy hải sản, nước trái cây, cũng như giày dép, nệm cao su, mỹ phẩm...

Có thể nói Hội chợ CAEXPO hiện nay đã trở thành một điểm đến quen thuộc hàng năm của các doanh nghiệp Việt Nam cũng như Trung Quốc và các nước ASEAN. Thông qua Hội chợ này, các doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc có cơ hội tăng cường trao đổi thông tin, kết nối hợp tác kinh doanh trên nhiều lĩnh vực.

- Theo ông, doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì để thâm nhập thị trường Trung Quốc?

- Đối với các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh với thị trường Trung Quốc, tôi xin được chia sẻ một số kinh nghiệm như sau: Thị trường Việt Nam và Trung Quốc có những điểm tương đồng nhưng cũng có tính bổ sung lớn cho nhau. Trung Quốc là một thị trường lớn, có nhiều tiềm năng và cơ hội cho hàng xuất khẩu của Việt Nam, tuy nhiên bên cạnh đó những khó khăn khi thâm nhập thị trường cũng là không nhỏ.

Như chúng ta đã biết Trung Quốc là một thị trường có quy mô và sức tiêu dùng rất lớn, không quá khó tính. Một khi hàng Việt Nam đã thâm nhập được vào thị trường này thì khả năng sẽ gặp nhiều thuận lợi trong việc xuất khẩu hàng với kim ngạch lớn. Mặc dù vậy, việc thâm nhập sâu vào thị trường Trung Quốc cũng gặp không ít khó khăn.

Nhóm hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu phần lớn vẫn ở dạng nguyên liệu thô, tươi sống. Nhiều mặt hàng có hàm lượng chế biến trong sản phẩm xuất khẩu vẫn còn chưa cao.

Chưa có nhiều doanh nghiệp Việt Nam trực tiếp thâm nhập thị trường, đầu tư xây dựng thương hiệu hàng hóa tại thị trường cũng như thâm nhập vào các kênh phân phối tại Trung Quốc mà chủ yếu vẫn dừng lại ở việc xuất khẩu hàng hóa qua các nhiều doanh nghiệp trung gian, dẫn tới giá trị xuất khẩu chưa cao.

Nhiều mặt hàng là thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam nhưng cũng đồng thời là những mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc, do đó tính cạnh tranh tại chính thị trường này cũng không nhỏ.

Rào cản về ngôn ngữ cũng là một trong những trở ngại để cho các doanh nghiệp Việt Nam hiểu hơn về thị trường, về nhu cầu, thị hiếu khách hàng, các quy định pháp lý, cũng là rào cản để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận và mở rộng thị trường một cách chủ động hơn, trực tiếp hơn.

Do đó, doanh nghiệp Việt Nam cần nắm được những khó khăn của thị trường, hiểu được năng lực của bản thân doanh nghiệp để đổi mới, tăng cường đầu tư sản xuất sản phẩm chất lượng cao, giá cả phải chăng, phù hợp với thị trường, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, chủ động và có chiến lược thâm nhập sâu vào thị trường một cách bài bản . . . sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam thu được nhiều thành công hơn tại thị trường to lớn này!

- Xin cảm ơn ông!

Hải Yến – PV TTXVN tại Trung Quốc (thực hiện)