"Giới doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hiện nay vẫn kêu than trước nhiều khó khăn và thách thức từ môi trường kinh doanh", ông Trương Gia Bình, Trưởng Ban cố vấn Diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF), Chủ tịch Tập đoàn FPT đã cho biết như vậy tại cuộc gặp gỡ báo chí do VPSF tổ chức ngày 19/6.

Doanh nghiep Viet van keu than ve moi truong kinh doanh - Anh 1

Tại cuộc gặp gỡ, Phó tổng thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF) Phạm Thị Ngọc Thuỷ cho biết Phiên toàn thể Diễn đàn VPSF 2017 – Lần thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 7/2017 với sự chủ trì và điều hành đối thoại của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban ngành, tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp và ngành nghề.

Chủ đề của phiên đối thoại là “Từ Nghị quyết Trung ương 5 đến Chương trình hành động của Khu vực tư nhân Việt Nam”, tập trung vào 3 ngành mũi nhọn quốc gia, đó là: Nông nghiệp - Du lịch - Kinh tế số (công nghệ thông tin).

Ngoài ra, chủ đề Thuận lợi hóa Thương mại cũng sẽ được đưa ra thảo luận, đây được xem là lĩnh vực nền tảng, có tác động mạnh mẽ đến sự vận động, tăng trưởng và phát triển của các ngành, các lĩnh vực kinh tế.

Chia sẻ tại cuộc gặp gỡ, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT nói: Giới doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hiện nay vẫn kêu than trước nhiều khó khăn và thách thức từ môi trường kinh doanh.

Chẳng hạn như việc đăng ký kinh doanh, trong khi nhiều nước chỉ mất có 1 tuần thì Việt Nam cần tới 100 ngày với cả chục quy trình. Đó là điều vô lý so với các nước khác trong khu vực và thế giới.

Cũng theo ông Trương Gia Bình, những vấn đề gây “khó” đối với giới doanh nghiệp một cách vô lý cần phải được kiến nghị, tháo gỡ.

Tại phiên toàn thể Diễn đàn VPSF 2017 sắp tới các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tập hợp kiến nghị để gửi tới và cùng “đối thoại” với Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban ngành.

“Sau khi có cuộc gặp đầu tiên diễn ra năm ngoái, Chính phủ ghi nhận những nỗ lực của diễn đàn với nhiều ý kiến, kiến nghị nghiêm túc, đáng ghi nhận”, ông Bình cho biết thêm.

3 điểm nghẽn lớn của ngành du lịch

Ông Hoàng Nhân Chính, Tổng thư ký nhóm công tác Du lịch Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) cho biết, trong khuôn khổ của VPSF 2017, nhóm công tác Du lịch sẽ trình bày với Thủ tướng mốt số công việc nhằm hiện thực hoá mục tiêu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo đánh giá của nhóm công tác, du lịch Việt Nam có 3 điểm nghẽn lớn, đó là cơ sở hạ tầng còn yếu bao gồm cả cơ sở hạ tầng giao thông và cơ sở cho ngành du lịch; visa và công tác quảng bá còn chưa tốt.

“Chúng tôi sẽ đặt vấn đề thực tế, hỗ trợ cho việc thu hút khách quốc tế, vốn là nguồn thu ngoại tệ cho Việt Nam. Nếu chỉ phát triển khách nội địa thì cũng không khác gì rút tiền từ túi phải cho vào túi trái. Cần hướng tới những khách có chi trả cao”, ông Chính nhấn mạnh.

Theo ông Chính, để làm được việc đó, cần đặt trọng tâm là quảng bá du lịch. Trên thực tế, trong những hội chợ Du lịch hiện nay, những cuốn brochure của Việt Nam vẫn được in một cách cổ điển, chưa hiệu quả.

“Phải tập trung vào E – Marketing du lịch mới có hy vọng”, ông Chính cho biết.

Thứ hai, sau khi khách biết đến Việt Nam thì phải làm sao cho họ đến Việt Nam một cách thuận lợi và khâu dễ nhất chính là visa thì đến nay vẫn chưa giải quyết được.

“Hiện Việt Nam miễn cho 22 quốc gia, trong khi đó, các nước láng giềng cạnh tranh trực tiếp về du lịch đang miễn trung bình từ 60 – 80 quốc gia rồi”, ông Chính nói và cho rằng cần thiết phải xem lại chính sách này. Bởi nếu nói lý do vì sợ ảnh hưởng tới an ninh, lao động thì kinh nghiệm từ các nước Việt Nam miễn visa cho thấy thì không có nguy cơ đó.