Doanh nghiệp vùng ĐBSCL và Hàn Quốc hứa hẹn nhiều hợp tác đầu tư, thương mại…

Gốc
Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Cần Thơ (CBA) cùng Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc (KTC) vừa tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư vào TP. Cần Thơ và giao lưu kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc tại TP. Cần Thơ.

Có 18 trong số 150 doanh nghiệp thành viên của KTC và 30 doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tham gia hội thảo.

Doanh nghiệp vùng ĐBSCL và doanh nghiệp Hàn Quốc hứa hẹn nhiều hợp tác đầu tư, thương mại…

Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Cần Thơ (CBA) cùng Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc (KTC) vừa tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư vào TP. Cần Thơ và giao lưu kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc tại TP. Cần Thơ. Có 18 trong số 150 doanh nghiệp thành viên của KTC và 30 doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tham gia hội thảo.

Tại hội thảo, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch TP. Cần Thơ cho biết Cần Thơ là nơi rất thuận lợi để doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư và thương mại. Đến nay, đã có 09 dự án có vốn đầu tư từ Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư đăng ký 247 triệu USD, xếp thứ 1/20 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Cần Thơ.

Doanh nghiệp vùng ĐBSCL và Hàn Quốc hứa hẹn nhiều hợp tác đầu tư, thương mại… - Ảnh 1

Quang cảnh Hội thảo

Các dự án đầu tư lớn của Hàn Quốc tại Cần Thơ như Công ty TNHH Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ (100% Hàn Quốc) với vốn đầu tư ban đầu đăng ký khoảng 31,3 triệu USD, sau đó tăng vốn đầu tư lên khoảng 62,3 triệu USD, Dự án Nhà máy sản xuất bán thành phẩm giày thể thao (100% Hàn Quốc) với tổng số vốn đầu tư khoảng 171,5 triệu USD đang triển khai xây dựng, dự kiến sẽ giải quyết một lượng lớn việc làm cho người dân và đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu.

Dự án Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, với giá trị tổng mức đầu tư là 21,13 triệu USD, trong đó vốn ODA không hoàn lại từ Hàn Quốc là 17,7 triệu USD, vốn đối ứng là 3,43 triệu USD, đã đi vào hoạt động tháng 12 năm 2015. Dự án đã và đang hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước nghiên cứu phát triển các ý tưởng, cụ thể hóa thành sản phẩm, hàm lượng công nghệ cao; đồng thời thu hút các doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đăng ký tham gia ươm tạo công nghệ, tham gia vào Vườn ươm để được hưởng các chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp,... và các hoạt động hỗ trợ khác.

Thông tin từ Sở Công Thương cho biết kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Cần Thơ vào thị trường Hàn Quốc năm 2016 đạt 9,5 triệu USD. Sáu tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa vào Hàn Quốc đạt 4,2 triệu USD. Về nhập khẩu, năm 2016, kim ngạch nhập khẩu từ thị trường Hàn Quốc của Cần Thơ đạt 6,9 triệu USD; sáu tháng đầu năm 2017, kim ngạch nhập khẩu đạt 2,1 triệu USD.

Với số lượng doanh nghiệp của Cần Thơ có quan hệ xuất nhập khẩu với thị trường Hàn Quốc là khoảng 15 doanh nghiệp. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực là thủy sản như tôm, cá tra; may mặc; thuốc thú y, nông dược; các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là: nguyên liệu dược, phân bón, vải và phụ liệu may, dây cáp và các thiết bị ngành điện…

Các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia hội thảo lần này kinh doanh các lĩnh vực bất động sản, thương mại điện tử, thực phẩm, thực phẩm chức năng, dược phẩm…, các doanh nghiệp vùng ĐBSCL trong các lĩnh vực hàng tiểu thủ công mỹ nghệ, du lịch, địa ốc, vận tải, thương mại…, đã có dịp giao lưu, tìm hiểu nhau.

Doanh nghiệp vùng ĐBSCL và Hàn Quốc hứa hẹn nhiều hợp tác đầu tư, thương mại… - Ảnh 2

- Chủ tịch KTC phát biểu với hội thảo

Chủ tịch KTC Hwang, Eun Sik, cho biết KTC có 150 doanh nghiệp thành viên, là những nhà nhập khẩu, xuất khẩu, đầu tư cả nội địa và nước ngoài, cả mua và bán. Các thành viên của KTC sẽ nhập khẩu các sản phẩm và dịch vụ của Cần Thơ và ĐBSCL sang Hàn Quốc và sẽ xuất khẩu những sản phẩm công nghệ cao và công nghệ của Hàn Quốc vào Việt Nam.

“Tôi đã đến Cần Thơ và rất thích TP. Cần Thơ. Vì vậy, tôi giới thiệu Cần Thơ với các thành viên trong KTC và bạn bè chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng được gặp đông đúc các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc có mặt hôm nay. Chúng tôi hy vọng tương lai giữa Việt Nam và Hàn Quốc, giữa chúng tôi và các bạn sẽ phát triển tốt đẹp hơn…” Chủ tịch Hwang, Eun Sik chia sẻ.

Doanh nghiệp vùng ĐBSCL và Hàn Quốc hứa hẹn nhiều hợp tác đầu tư, thương mại… - Ảnh 3

Doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu với doanh nghiệp Hàn Quốc

Bà Nguyễn Mỹ Thuận, Phó chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký CBA, cho biết: “ CBA tiếp đón đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc gồm 18 công ty đến Cần Thơ để giao lưu, kết nối thương mại với doanh nghiệp tại Cần Thơ.

CBA tổ chức một cuộc hội thảo chủ đề: “Xúc tiến đầu tư vào TP. Cần Thơ và giao lưu kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc” để các doanh nghiệp Hàn Quốc có cơ hội tiếp xúc, giao lưu trực tiếp với các công ty Việt Nam tại Cần Thơ. Đây là dịp để các công ty Việt Nam giới thiệu sản phẩm mình muốn xuất sang Hàn Quốc và xem xét các sản phẩm của công ty Hàn Quốc muốn bán sang Việt Nam.”

Huỳnh Biển

Tin nóng

Tin mới