Doanh nhân Hoàng Vình - người nặng lòng với quê hương Diêm Phố

Gốc
Doanh nhân Hoàng Vình sinh ra và lớn lên trên vùng biển nghèo Diêm Phố (xã Ngư Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa). Lập nghiệp và trở thành doanh nhân thành đạt, ông luôn dành tình cảm đặc biệt với quê hương bằng những việc làm ý nghĩa, thiết thực.

Doanh nhân Hoàng Vình

Sinh năm 1960

Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên Hoàng Vình

Các công trình đã đầu tư tại Thanh Hóa:

- Dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị Thanh Hóa khu vực hồ Thành

- Dự án cải tạo và thu gom rác thải bảo vệ môi trường KKT Nghi Sơn

Các chương trình tài trợ tiêu biểu:

- xây dựng khu di tích văn hóa tâm linh chùa nghệ Diêm Phố

- Xây dựng cổng và tường rào UBND xã

- Tu bổ lại sân văn hóa xã Ngư Lộc

- Gói tài trợ 1 tỷ đồng chỉnh trang, cải tạo trường THCS Ngư Lộc

Sinh ra trong gia đình khó khăn, đông anh em nên việc học hành của ông có phần dang dở, ông phải tự bươn trải để kiếm sống. Năm 18 tuổi nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, ông lên đường nhập ngũ. Sau khi hết nghĩa vụ quân sự trở về quê hương lập nghiệp. Mang trong mình khát khao làm giàu từ nhỏ nên ông bắt đầu kinh doanh từ việc buôn bán hải sản. ông thu mua hải sản từ các tàu cá ở địa phương rồi đem đi tiêu thụ ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Nhưng do lúc ấy kinh tế khó khăn thị trường Trung Quốc có nhiều biến động nên việc buôn bán không gặp thuận lợi. Với khao khát cháy bỏng lập nghiệp nơi vùng đất mới, ông quyết định rời quê hương vào Nam.

Vốn là người có tư chất thông minh và sự hiểu biết trong kinh doanh ông Hoàng Vình đã bắt đầu xây dựng cơ nghiệp từ việc thu mua phế liệu. Những thành công bước đầu bác đã khẳng định được bản thân nơi xứ người. Sau đó ông thành lập được công ty riêng cho mình mang tên: Công ty TNHH 1 thành viên Hoàng Vình. Từ khi thành lập, phát triển đến nay, công ty đã giúp họ hàng ngàn con em quê hương và nơi khác có việc làm ổn định đem lại cuộc sống tốt đẹp cho người lao động.

Lặn lội ở xứ người nhưng chưa khi nào thôi nhớ về nơi chôn rau cắt rốn của mình. Điều đầu tiên ông đã làm là hướng về tổ tiên bằng việc xây dựng nhà thờ tổ khang trang. Tiến đến là việc đầu tư các dự án tại Thanh Hóa như hạn chế ô nhiễm môi trường ở khu kinh tế Nghi Sơn-Tĩnh Gia, chỉnh trang đô thị ở thành phố Thanh Hóa. Tại xã nhà ông cùng với một số người con thành đạt xây dựng khu di tích văn hóa tâm linh chùa nghệ Diêm Phố, xây dựng cổng và tường rào UBND xã. Bên cạnh đó ông còn tu bổ lại sân văn hóa nơi diễn ra các hoạt động tâm linh, lễ hội và sự kiện lớn. Cũng chính ông là nhà tài trợ chính cho lễ hội đua thuyền truyền thống của xã nhà.

Đặc biệt hàng năm cứ vào mùa bão lũ ông Vình luôn gửi những phần quà về cho địa phương đặc biệt là những gia đình bị thiệt hại nặng nề do thiên tai. Vào một dịp Tết đến xuân về ông luôn quan tâm đến các hộ có hoàn cảnh khó khăn để mọi người có cái tết thật đầm ấm. Ông còn quan tâm đến việc xây dựng nghĩa trang, tượng đài lệt sĩ,…

Doanh nhân Hoàng Vình

Đối với vấn đề giáo dục của địa phương doanh nhân Hoàng Vình luôn dành một sự quan tâm to lớn, vì sự chính tự con đường học của chính mình còn dang dở. Ông luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để cho con em địa phương được đến trường. Có lần về thăm quê ông thấy điều kiệ cơ sở vật chất trường THCS còn thiếu thốn. Hằng năm cứ vào mùa mưa bão, thầy và trò phải lội nước tới trường, nhất là xe của các thầy cô hay bị chết máy, hỏng hóc ảnh hưởng đến công việc. Khi trời tạnh ráo lại xuất hiện những mảng bùn lởm chởm trên sân khấu khiến các bạn học sinh khi chơi bị ngã ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập. Hiểu được khó khăn của thầy và trò trường THCS Ngư Lộc doanh nhân HoàngVình đã tài trợ gói đầu tư trị giá 1 tỷ đồng phục vụ cho việc sửa chữa, chỉnh trang sân trường và một số công trình phụ trợ.

Sau khi công trình hoàn tất, từ một ngôi trường khó khăn vùng ven biển, cơ sở vật chất của trường THCS Ngư Lộc đã có thay đổi toàn diện. Cổng trường cũ bấy giờ được thay thế bằng cổng trường inox to đẹp, bên trên là biển hiệu của trường với dòng chữ Trường THCS Ngư Lộc được mạ vàng sáng bóng. Hàng rào được làm bằng inox ở dưới được xây chắc chắn và ốp bằng gạch không trát. Từ cổng trường dẫn vào được lát bằng đá dẫn đến khu hiệu bộ. Sân trường được làm rất cẩn thận và tỉ mỉ ở trên được lát bằng gạch chắc chắn. Phía bên tay phải là nhà xe của giáo viên được làm bằng tôn, phòng bảo vệ cũng được xây lại kiên cố. Theo những hàng cây xà cừ dẫn lối vào dãy nhà 2 tầng được sơn mới trông thật uy nghi và đẹp đẽ. Ông Vình còn trồng thêm một số cây xanh để tạo bóng mát. Phía bên tay phải của dãy nhà 2 tầng đặt một tấm bia đá lớn có khắc chữ “Tháng năm rèn luyện sách đèn,Nghĩa tình sâu nặng, nhớ quê, ơn thầy”.

Khuôn viên trường THCS Ngư Lộc

Với dự án cải tạo, chỉnh trang trường THCS Ngư Lộc, ông mong muốn rằng con em địa phương phải cố gắng học tập để trở thành những bậc hiện tài giúp đất nước ngày càng phát triển, khuyên răn con em địa phương hãy nhớ đến quê hương, thầy cô và mái trường. Bằng khả năng và tấm lòng của mình doanh nhân Hoàng Vình đã và đang góp phần cho sự phát triển của quê hương Diêm Phố.

Minh Châu & Quang Minh

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doanh-nhan/doanh-nhan-hoang-vinh-nguoi-nang-long-voi-que-huong-diem-pho/20191117082258666