Đây là chia sẻ của Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tại diễn đàn Doanh nhân nữ Việt Nam 2015 với chủ đề “Biến lợi thế cạnh tranh thành sức mạnh hội nhập” do VCCI phối hợp với Ngân hàng thế giới tại Việt Nam tổ chức ngày 23/10 tại Hà Nội.

Doanh nhan nu mang tam long nguoi me vao kinh doanh se thanh cong - Anh 1

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCi phát biểu tại Diễn đàn

Lợi thế của nữ doanh nhân là tấm lòng người mẹ

Phát biểu tại diễn đàn, Tiến sĩ – Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI đã dẫn chứng lại những câu chuyện về những con người được coi là ông tổ nghề kinh doanh của Việt Nam như vợ chồng Mai An Tiêm, Chử Đồng tử – Tiên Dung, câu chuyện Lạc Long Quân, Âu Cơ phân chia nhau mang con lên rừng, xuống biển. Ví von Mẫu Âu Cơ như Chủ tịch Tập đoàn kinh tế biển đầu tiên, ông Lộc nhấn mạnh tầm quan trọng của người phụ nữ trong kinh doanh và cuộc sống.

Chia sẻ lại những hình ảnh các bà, các mẹ tiễn con ra trận trong thời chiến, ông Lộc cho rằng chính những người mẹ Việt Nam mới quyết định chiến thắng trong cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc của Việt Nam. Chủ tịch VCCI mong muốn các nữ doanh nhân hôm nay tiếp tục phát huy tinh thần lịch sử, sức mạnh để quyết định sự chiến thắng trong hội nhập.

Với bản tính thông minh, sáng tạo, cần cù, kiên nhẫn, đầy lòng nhân ái, các nữ doanh nhân Việt Nam đã đạt nhiều thành công ở lĩnh vực kinh doanh, khẳng định vị thế của người phụ nữ Việt Nam trong xu thế mới.

Theo thống kê của VCCI, hiện nay, trung bình 4 doanh nghiệp thì có 1 doanh nghiệp do doanh nhân nữ làm chủ. Hàng năm, các doanh nghiệp của doanh nhân nữ đóng góp khoảng 30% GDP. Đội ngũ doanh nhân nữ đang quản lý điều hành khoảng trên 100.000 doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, gắn với các lĩnh vực sản xuất như da dày, dệt may, nông nghiệp, dịch vụ y tế, giáo dục…Đây là những lĩnh vực gắn liền với nông nghiệp nông thôn và có nguồn lao động chủ yếu là nữ giới.

Do phẩm chất chịu khó, cẩn trọng, chắt chiu, chị em nữ thường có khả năng trụ vững tốt hơn. Trong những năm qua, tỷ lệ doanh nghiệp do chị em phụ nữ làm chủ thường bền vững hơn nam giới, tỷ lệ phải đóng cửa, ngừng hoạt động ít hơn nam giới. Chị em có khả năng trụ vững tốt hơn đặc biệt trong môi trường kinh doanh có nhiều biến động. Không chỉ có vậy, nhiều chị em còn vượt qua khó khăn biến thách thức thành cơ hội, thành những doanh nhân hàng đầu của Việt Nam và hàng đầu của khu vực. “Lợi thế của chị em là tấm lòng bao la của người mẹ. Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, nếu chị em mang tấm lòng của người mẹ vào kinh doanh thì ắt sẽ có được niềm tin, sự bền bỉ, bền vững và thành công” – ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Doanh nhan nu mang tam long nguoi me vao kinh doanh se thanh cong - Anh 2

Tận dụng thế mạnh kết nối

Đồng tình với quan điểm của Chủ tịch VCCI, các diễn giả tại diễn đàn cũng cho rằng, các nữ doanh nhân Việt Nam cần phải ngồi lại với nhau, cùng tìm ra những điểm mạnh, yếu trong hội, hiệp hội. Từ đó sẻ chia, giúp đỡ nhau cùng vươn lên, vượt qua khó khăn.

Tiến sĩ Võ Trí Thành – Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, nữ doanh nhân có điểm mạnh hơn so với nam doanh nhân chính là sự chia sẻ, kết nối. Trong hội nhập, nếu không kết nối lại với nhau cùng sẻ chia thì sẽ thất bại. Ngoài ra, yếu tố khích lệ của người phụ nữ cũng cực kỳ quan trọng. “Những người đàn ông như chúng tôi sẽ khó có thể vươn lên thành công nếu không nhận được sự động viên của những người phụ nữ bên mình” – ông Thành chia sẻ

Về vấn đề này, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Chủ tịch Mạng Doanh nhân nữ ASEAN Nguyễn Thị Tuyết Minh đã khẳng định: “Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đã và đang nỗ lực xây dựng các hoạt động nhằm tăng cường kết nối giữa các doanh nhân nữ, các tổ chức hiệp hội của nữ doanh nhân trong khu vực với các đối tác trong và ngoài ASEAN nhằm giúp đỡ các chị em trong các hoạt động kinh doanh cũng như cuộc sống thường ngày”.

Hoàng Sang