Doanh nhân Việt khát vọng tự cường

Gốc
Các doanh nhân diễn giải sứ mệnh của mình là kinh doanh thật tốt, đóng góp nhiều và tạo ra giá trị cộng thêm cho xã hội ngày càng lớn

Nhiều doanh nhân đang điều hành doanh nghiệp (DN) bằng chính tri thức, kinh nghiệm, tinh thần dấn thân và khát vọng vươn lên, lấy nỗ lực tự thân làm động lực phát triển, lấy sự hài lòng của khách hàng làm thước đo thành công... Họ đang miệt mài, bền bỉ làm giàu, đóng góp tích cực cho cộng đồng và truyền cảm hứng cho thế hệ doanh nhân kế thừa.

Các doanh nhân diễn giải sứ mệnh của mình đối với sự phát triển TP và cả nước rất đơn giản, thiết thực: làm thật tốt việc kinh doanh của mình, đóng góp thật nhiều và tạo ra giá trị cộng thêm cho cộng đồng, xã hội. Cụ thể, đối với các DN sản xuất là có mặt trong chuỗi cung ứng toàn cầu, liên tục cải tiến nâng cao trình độ, năng lực sản xuất để khẳng định giá trị hàng Việt trên thị trường quốc tế.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm (bìa trái) trao chứng nhận “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP HCM” năm 2019 cho đại diện doanh nghiệp vào tối 12-10 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo các DN, cạnh tranh thời hiện đại có quá nhiều thứ bủa vây DN sản xuất: công nghệ cải tiến từng ngày, nhu cầu tiêu dùng thay đổi từng giờ, sản xuất vất vả và phải dịch chuyển ra xa thành phố... Vì vậy, khối DN sản xuất rất cần được quan tâm nhiều hơn.

Sự quan tâm này, theo ông Trần Việt Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn, Chủ tịch Hội Cao su - Nhựa TP HCM, là chủ trương chính sách và sự quyết liệt trong thực thi chính sách của nhà nước. "Đơn cử như Chính phủ kêu gọi giảm thiểu chất thải nhựa để bảo vệ môi trường thì cần có chính sách hỗ trợ các DN sản xuất túi nhựa thân thiện môi trường, kiểm soát chặt những sản phẩm nhựa độc hại" - ông Việt Anh nêu ví dụ.

Hiện cả nước có hơn 1.500 DN sản xuất bao bì nhựa nhưng chỉ có hơn 10 DN trong số đó sản xuất bao bì tự hủy, trong đó có Nam Thái Sơn. Mặc dù sản phẩm đã xuất khẩu sang nhiều nước nhưng ở thị trường nội địa từ năm 2012 đến nay, công ty chỉ bán được cho các siêu thị chứ chưa thể bán đại trà. "Chúng tôi nhiều lần đi chào hàng, giới thiệu sản phẩm nhưng đều thất bại. Túi ni-lông tự hủy bán hơn 40.000 đồng/kg, túi ni-lông thường chỉ hơn 20.000 đồng/kg thì khách hàng đương nhiên nói không với túi tự hủy" - ông Việt Anh kết luận.

Cũng theo ông Việt Anh, một số DN ngành cao su - nhựa còn tâm lý "lấy công làm lời", chấp nhận sản xuất những mặt hàng công nghệ lạc hậu theo đơn đặt hàng. DN kiếm được tiền, thậm chí bỏ tiền đầu tư công nghệ cũ để đáp ứng đơn hàng và đối diện rủi ro lớn bởi khoảng cách công nghệ so với thế giới ngày càng xa.

Ông Trần Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Sao Bắc Đẩu, tự hào vì công ty khẳng định được thương hiệu trong lĩnh vực khoa học - công nghệ trong nước bằng chính sự sáng tạo, hiểu nhu cầu của khách hàng và đáp ứng nhu cầu đó. "Chúng tôi cần sự hỗ trợ của nhà nước trong tuyên truyền, tạo cơ chế cho DN hoạt động. Còn lại, mọi hoạt động kinh doanh đều dựa trên năng lực mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ mối quan hệ nào" - ông Trần Anh Tuấn nói.

Ông cho rằng cần nhất là nhà nước tạo ra thị trường, khuyến khích DN phát triển bằng cách tạo đầu ra cho sản phẩm. Nhà nước đã hỗ trợ DN bằng cách tuyên truyền mạnh về chuyển đổi số, trách nhiệm của DN phải phát triển thị trường, làm cho khách hàng hiểu sản phẩm của DN mình giúp ích gì cho họ, vì sao phải sử dụng nó.