Doanh thu phòng vé hè ảm đạm có phải hoàn toàn do Covid-19?

Mặc dù ngành công nghiệp điện ảnh toàn cầu chịu tổn thất nặng nề do dịch Covid-19 nhưng một số tựa phim phát hành như 'Snake eyes' hay 'Space jam 2' không đạt doanh thu ấn tượng kể cả ra rạp trong hoàn cảnh bình thường.

Mới đây, Paramount đã loại "Clifford the Big Red Dog" ra khỏi lịch phát hành rạp bởi lý do dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp khiến các gia đình e ngại về việc đi xem phim ở rạp. Trong khi đó "Clifford the Big Red Dog" lại là bộ phim dành cho các khán giả nhí. Các chuyên gia khẳng định, ngay cả được đánh giá cao ở các buổi công chiếu sớm thì đây cũng không phải tựa phim ăn khách. Vì thế khả năng bộ phim ra mắt trực tuyến là điều dễ hiểu.

"F9" - kỳ tích của điện ảnh Hollywood trong mùa dịch với doanh thu đạt 642 triệu USD.

"F9" - kỳ tích của điện ảnh Hollywood trong mùa dịch với doanh thu đạt 642 triệu USD.

Doanh thu phòng vé Bắc Mỹ “yếu hơn kỳ vọng” trong vài tuần qua, một phần do biến chủng Delta xuất hiện ở một số quốc gia. Tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu hầu hết các bộ phim đã chiếu trong mùa hè này đều là phim kinh dị quy mô nhỏ hoặc phim bom tấn không chắc ăn về mặt thương mại.

"F9" đạt 642 triệu USD, một kỳ tích của điện ảnh Hollywood trong mùa dịch, nếu không có Covid-19, các chuyên gia dự đoán bom tấn này có thể cán mốc 1 tỉ USD. Sau "F9" thì "A quiet place 2" trở thành bộ phim đầu tiên ở Bắc Mỹ đạt doanh thu 101 triệu USD và 178 triệu USD trên toàn cầu sau 15 ngày phát hành. Và thành tích vượt trội của "Godzilla Vs. Kong" (460 triệu USD).

"Black Widow" của Scarlett Johansson được kỳ vọng là một trong những bom tấn lớn nhất năm. Tuy rằng doanh thu không bằng những bom tấn phát hành trước mùa dịch của Marvel nhưng Disney đánh giá là tích cực. Bộ phim ra mắt với doanh thu 80,4 triệu USD ở Bắc Mỹ vào cuối tuần 9-11/7, một kỷ lục thời đại dịch.

Phim sự kiện "Jungle Cruise" của The Rock thu về doanh thu mở màn 35 triệu USD vào cuối tháng trước, tiếp theo sau đó một tuần vào đầu tháng 8 là The Suicide Squad được giới phê bình đánh giá cao nhưng gây thất vọng khi thu về 26,2 triệu USD. Doanh thu phòng vé các tựa phim của Warners giảm mạnh hơn Disney, với "Suicide Squad" giảm 72% trong tuần thứ hai, mức giảm tồi tệ nhất trong lịch sử đối với một phim siêu anh hùng DC.

"Black Widow" không đạt mức doanh thu ấn tượng như những bom tấn phát hành trước mùa dịch của Marvel.

"Black Widow" không đạt mức doanh thu ấn tượng như những bom tấn phát hành trước mùa dịch của Marvel.

Hollywood đã cố ý giữ lại hầu hết phim lớn cho đến sau hè. Tuy nhiên, bây giờ các hãng phải xác định xem thành tích kém từ những phim này có phải nghĩa là do dịch bệnh là chủ yếu hay không. Những màn phát hành tốt như "A Quiet Place II", "Black Widow", "F9" và "Godzilla Vs. Kong" cho thấy khán giả vẫn sẽ đến rạp xem nếu phim đáng để họ chấp nhận rủi ro.

Disney đã cam kết cung cấp cả "Free Guy" ra mắt vào giữa tháng 8, lẫn "Shang-Chi: The Legend of the Ten Rings "của Marvel, chiếu rạp độc quyền 45 ngày. Doanh thu mở màn 28,4 triệu USD tốt hơn mong đợi của "Free Guy" đã chứng minh việc phát hành độc quyền trên màn ảnh rộng là có ích.

“Free Guy không chỉ đại diện cho loại phim chất lượng cao mà mọi người đang khao khát và sẵn sàng xem tại rạp chiếu phim lúc này, nó còn thể hiện nhu cầu trải nghiệm xem rạp và khung thời gian độc quyền có tầm quan trọng thế nào đối với khả năng sản xuất một bộ phim ăn khách đích thực", Shawn Robbins, đại diện Box office pro - chuyên trang thống kê doanh thu phòng vé toàn cầu cho biết.

Doanh thu "Free Guy" mang đến nhiều hy vọng cho các hãng phim.

Doanh thu "Free Guy" mang đến nhiều hy vọng cho các hãng phim.

Anh nói: “Không có gì được đảm bảo trong thế giới mà chúng ta đang sống ngay lúc này và các chiến lược phân phối có thể sẽ thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn, nhưng thành tích của "Free Guy" cho đến nay cung cấp lý do để lạc quan hơn với nhiều phim bom tấn chất lượng".

Mặc dù doanh thu của "Free Guy" đem nhiều hy vọng cho các nhà phát hành nhưng tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp với biến chủng Delta khiến Sony dời "Venom: Let there be carnage" phát hành muộn 1 tháng sau lịch dự kiến. Hãng còn bán "Hotel Transylvania 4: Transformania" vốn được lên lịch ra rạp vào ngày 1/10 cho Amazon. "No time to die " cũng đang ở vị trí bấp bênh. Trong hoàn cảnh không Covid-19, sẽ là vô lý nếu lập luận rằng "Top Gun: Maverick" có thể gặp rủi ro thương mại. Tuy nhiên vẫn không thể nói trước điều gì khi bom tấn trước đó "Snake Eyes: G.I. Joe Origins" là "bom xịt".

Mặc dù Covid-19 có thể là nguyên nhân chính dẫn đến tổng doanh thu phòng vé “yếu hơn” và đặc biệt là thị trường Trung Quốc vẫn trong giai đoạn "cấm cửa" phim Hollywood là trở ngại lớn cho bất kỳ hãng phim nào có doanh thu bom tấn phụ thuộc vào các phòng vé nước ngoài. Tuy nhiên, không thể đổ lỗi hết cho dịch bệnh khi chiến lược phát hành và chất lượng tác phẩm vẫn không thể đáp ứng nhu cầu của thị trường./.

Lê Anh/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa/san-khau-dien-anh/doanh-thu-phong-ve-he-am-dam-co-phai-hoan-toan-do-covid-19-886173.vov