Doanh thu và lợi nhuận SCS có thể tăng gấp đôi trong 5 năm tới

Gốc
SSI Retail Research cho rằng với tốc độ tăng trưởng CAGR của khối lượng hàng hóa ngành khoảng 15%, khối lượng hàng hóa và doanh thu của SCS có thể tăng gấp đôi trong 5 năm tới và lợi nhuận ước tính tăng mạnh hơn.

Doanh thu và lợi nhuận SCS có thể tăng gấp đôi trong 5 năm tới - Ảnh 1

Hiện nay, doanh thu của CTCP Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (UPCoM: SCS) đến chủ yếu từ mảng dịch vụ xử lý hàng hóa chiếm tỷ trọng 92% cơ cấu, 2 mảng khác là thu phí bãi đỗ máy bay và thu từ thuê tòa nhà văn phòng chiếm lần lượt chỉ 2% và 6% cơ cấu. Do đó, tình hình vận chuyển hàng hóa hàng không sẽ có tác động đáng kể đến kết quả kinh doanh của SCS.

Trong nửa đầu 2017, tổng lượng hàng hóa của sân bay tăng 11%. Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA ) trong 6 tháng đầu 2017 vận chuyển hàng hóa tấn kilomet toàn cầu (FTKs) đạt mức tăng 10,4%, mạnh nhất trong 7 năm qua.

Cũng theo IATA, mức tăng trưởng mạnh mẽ này đạt được nhờ những cải thiện trong thương mại toàn cầu với các đơn đặt hàng xuất khẩu cao nhất trong 6 năm qua. Nếu chia theo khu vực khối lượng hàng hóa khu vực châu Á Thái Bình Dương tăng 10% vào năm 2017, khu vực này chiếm 33,3% vận chuyển hàng hóa toàn cầu.

Với những tín hiệu tích cực trong nửa đầu năm, hoạt động kinh doanh của SCS cũng có chuyển biến đáng kể. SCS đạt doanh thu thuần 274,6 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Lãi ròng 6 tháng ghi nhận 165,5 tỷ đồng, tăng trưởng 42% và tương đương 58% kế hoạch cả năm.

Theo SSI Retail Research, giả sử kết quả kinh doanh nửa cuối 2017 tương tự nửa đầu năm, lợi nhuận trước thuế cả năm của SCS có thể đạt 370 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước; lãi ròng đạt 333 tỷ đồng, tăng trưởng 35%. EPS 2017 ước tính đạt 6.133 đồng.

Trong 5 năm tới, với tốc độ tăng trưởng CAGR của khối lượng hàng hóa ngành khoảng 15%/năm, doanh thu của SCS sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm tới và mức tăng trưởng lợi nhuận có thể cao hơn do chi phí cố định không tăng và chi phí lãi suất sẽ giảm dần.

Phan Tùng/Theo SSI Retail Research

Tin nóng

Tin mới