(HNMO) - Ngày hôm trước, Hoàng Quý Phước đã khiến nhiều người bất ngờ trước việc bị loại ngay “vòng gửi xe” nội dung 100m bơi ngửa. Nhưng đến ngày thi đấu sau, 16-11, kình ngư Đà Nẵng này lại buộc mọi người phải nhắc đến mình.

Lãnh đội bơi lội Việt Nam Đinh Việt Hùng đã giải thích rằng cái thua của Hoàng Quý Phước ở nội dung 100m ngửa hoàn toàn mang tính chiến thuật. Nếu Hoàng Quý Phước căng sức ở cả nội dung 100m ngửa lẫn 100 tự do thì nguy cơ mất cả “chì lẫn chài” hoàn toàn có thể xảy ra. Cũng vì thế, Hoàng Quý Phước buộc phải chọn phương án bơi giữ sức, chủ yếu giữ cảm giác thi đấu ở nội dung 100m ngửa vốn không phải sở trường để dồn sức cho nội dung 100m tự do, cũng là một thế mạnh khác của anh.

Hoàng Quý Phước chạm đích. Ảnh VnE

Dù vậy, chỉ có kết quả trên đường đua xanh mới là câu trả lời chính xác nhất. Rất may, ý đồ của BHL lẫn Hoàng Quý Phước đã trở thành hiện thực. Trên đường bơi 100m tự do, người ta lại thấy Hoàng Quý Phước sung sức như khi thi 100m bướm, từng mang lại HCV SEA Games 26 cho anh. Những sải tay như không thể cản nổi đã giúp Hoàng Quý Phước đăng quang ở nội dung này với thành tích 50’’79. Không phá kỷ lục Đông Nam Á, không phá kỷ lục quốc gia, không đạt chuẩn Olympic nhưng quan trọng là Hoàng Quý Phước đoạt HCV thứ 2 cho bơi lội Việt Nam, điều chưa từng xả ra ở các kỳ SEA Games trước.

Thế là đủ. Đàn anh Nguyễn Hữu Việt lúc ở đỉnh cao phong độ cũng chỉ giành được 1 HCV SEA Games nhưng nay Hoàng Quý Phước đã chứng tỏ là ‘hậu sinh khả úy”.

Cũng không ai bất ngờ khi Hoàng Quý Phước cực kỳ hạnh phúc với thành tích của mình:” Đoạt 1 HCV SEA Games đã là niềm vui lớn lao với tôi. Nhưng giờ đây, đoạt tới 2 HCV trong một kỳ SEA Games thì quả thực khó diễn tả hết niềm hạnh phúc của tôi”. Trong khi đó, Lãnh đội Đinh Việt Hùng lại có cảm giác nhẹ người:” Hoàng Quý Phước có thể đạt thành tích tốt hơn hôm nay. Nhưng dù sao, cậu ấy đã thực hiện tốt chiến thuật, đem lại cho đoàn thể thao Việt Nam thêm 1 HCV, đáp ứng kỳ vọng của BHL”.

Sau ngày 16-11, lịch sử bơi lội Việt nam đã có một dấu mốc mới gắn với cái tên Hoàng Quý Phước - người đoạt 2 HCV tại một kỳ SEA Games đồng thời đạt một chuẩn B Olympic nội dung bơi bướm.