Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Độc đáo không gian nghệ thuật Thông Linh

Tối 23/12, một không gian nghệ thuật độc đáo với 50 tác phẩm tượng cỡ lớn của Giáo sư, Viện sĩ, họa sĩ Ngô Xuân Bính chính thức được khai mạc dưới tên gọi Triển lãm Thông Linh, đã diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Đông đảo công chúng thưởng lãm các tác phẩm tại triển lãm Thông Linh.

Đông đảo công chúng thưởng lãm các tác phẩm tại triển lãm Thông Linh.

Toàn bộ bối cảnh của Không gian nghệ thuật Thông Linh đặt tại không gian sân vườn Bảo tàng Hà Nội, với nhiều tầng từ thấp đến cao được bệ đỡ kiên cố, tái hiện không gian thực, rực rỡ đầy màu sắc của cuộc sống, trong đó mỗi tác phẩm là một bản thể sống động.

Các tác phẩm tượng với nhiều chất liệu khác nhau như: Đá, gỗ, đồng với đa dạng kích cỡ và màu sắc, đặc biệt, có những tác phẩm điêu khắc đá tự nhiên nguyên khối nặng hơn 20 tấn. Ngoài ra sự kết hợp của màu sắc, ánh sáng, âm thanh và không gian sắp đặt… đã đưa người xem lạc vào một thế giới kỳ ảo nhất mà ở đó hội họa điêu khắc tỏa sáng.

Chia sẻ về Không gian nghệ thuật Thông Linh, họa sĩ Ngô Xuân Bính cho biết: Nếu như triển lãm Ego - Người trước đó của ông là nơi con người tìm thấy bản ngã của chính mình thì Thông Linh sẽ là câu chuyện về đô thị, là nơi con người thông linh với đất trời, nơi những giá trị nguyên sơ nếu không gìn giữ sẽ bị mai một, mất dần theo năm tháng. Con người cần tìm về với nguồn gốc, bản ngã, nơi chứa đựng những điều đơn sơ, nguồn cội để lao động, sáng tạo và cống hiến vì cộng đồng, tương lai vươn tới.

Với ý nghĩa đó, những tác phẩm được trưng bày với tên gọi Thiên mệnh, Nhân linh, Thông giao, Hồng hoang, Thiên giới, Nghĩa sinh,… sẽ mang đến cho người yêu nghệ thuật những cái nhìn hoàn toàn mới về hội họa điêu khắc. Qua triển lãm người xem tìm thấy những giá trị, tinh hoa của “tài hoa bách nghệ” mà họa sĩ Ngô Xuân Bính gửi gắm vào điêu khắc. Ngoài ra, sự tâm huyết, nghiêm túc, cầu toàn của họa sĩ cũng được thể hiện một cách rõ nét, ấn tượng.

Theo họa sĩ Ngô Xuân Bính, nhân loại của kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của đổi mới sáng tạo, của hội nhập và phát triển không chỉ dừng ở những giá trị có tính phạm trù riêng lẻ. Thế kỷ mới nơi có đến 80 - 90% thậm chí cao hơn dân số sẽ tập trung, lấp đầy đô thị. Đó chính là tương lai hiện hữu toàn cầu. Vì vậy, Thông Linh mở ra đô thị kỷ nguyên mới mà ở đó dự cảm nghệ thuật điêu khắc vĩ mô đa chiều, tranh bích họa và ảo ảnh ánh sáng nhờ kỹ thuật số - thuật toán với chiều kích hoành tráng về số lượng và kích cỡ sẽ đảm đương không nhỏ cho tính thực thi của thông điệp đô thị kỷ nguyên mới.

“Qua triển lãm để khẳng định, nhân loại đang ở kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của sự sáng tạo thông minh luôn biết chọn cho mình con đường đúng, con đường tất yếu phát triển bền vững” - Họa sĩ Ngô Xuân Bính cho biết thêm về thông điệp của triển lãm lần này.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ: Công trình nghệ thuật của họa sĩ Ngô Xuân Bính mang đến một ngữ điệu lạ, cách nhìn lạ trong một không gian lạ, tạo nên không gian sáng tạo của nghệ thuật đương đại. Bởi vậy, triết lý nhân sinh len lỏi trong những tác phẩm của họa sĩ đã nói lên tất cả về con người họa sĩ, về kiếp phận người đời. Sự tinh túy, cô đọng mà cách họa sĩ tạo nên ngôn ngữ của điêu khắc đương đại cũng đang bám chặt lấy những câu chuyện, những tâm tình mà họa sĩ Nguyễn Xuân Bính đang muốn gửi đến công chúng.

Cùng với triển lãm Ego - Người, triển lãm Thông Linh là hai triển lãm cá nhân có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Nội. Triển lãm kéo dài đến hết tháng 3/2023.

Tin, ảnh: Đinh Thuận (TTXVN)