Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Độc đáo khu chợ đồ cổ chỉ họp vào cuối năm ở Hà Nội

Không chỉ là nơi mua sắm, khu chợ đồ cổ này thực sự là một chốn thưởng ngoạn vô cùng lý thú ở Hà Nội ngày cận Tết.

Cứ đến những ngày cuối cùng của năm Âm lịch, một khu chợ đồ cổ độc đáo lại họp ở các tuyến phố Hàng Lược, Hàng Mã, Hàng Rươi... trong khu phố cổ Hà Nội.

Chợ có hàng chục gian hàng, bán đủ các chúng loại cổ vật như đồ thờ cúng, tiền cổ, vật dụng sinh hoạt như đồng hồ, máy ảnh, đèn dầu, lọ hoa...

Đồ gốm là mặt hàng chiếm số lượng lớn tại các quầy hàng, rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã, nhiều món có tuổi đời lên đến hàng thế kỷ.

Các vật dụng từng “vang bóng một thời” như ấm samovar của Nga, quạt Marelli của Italia, máy ảnh Zeiss Ikon của Đức... có thể được tìm thấy ở chợ cổ vật với hình thức đẹp, không ít món còn hoạt động tốt...

Đồ vật của nhiều thời đại, nhiều nền văn hóa xuất hiện ở chợ, từ những chiếc đồng hồ Liên Xô tuổi đời 30-40 năm đến tượng đồng của Pháp có từ trên dưới 100 năm trước hay đồ gốm Trung Hoa niên đại vài thế kỷ.

Nhiều món đồ có nguồn gốc Việt Nam, như các loại đồ đồng, đồ gốm, tượng, tranh truyền thống, tiền cổ...

Với người sưu tầm đồ xưa, khu chợ đồ cổ ngày Tết là nơi lý tưởng để bổ sung những hiện vật hiếm cho bộ sưu tập của mình.

Ngoài đồ cổ, đồ giả cổ ở chợ cũng khá phong phú, chủ yều là đồ đồng được sản xuất tại các làng nghề truyền thống ở miền Bắc.

Một số quầy hàng bán cả những món đồ cũ còn dùng tốt. Nếu khéo chọn, người mua có thể sở hữu những vật dụng ưng ý với giá hợp lý.

Nhiều món đồ ẩn chứa kỷ niệm khó quên của một cá nhân hay một gia đình nào đó.

Qua những hiện vật thấm đẫm sắc màu thời gian, cuộc sống và những nét văn hóa đặc sắc của người xưa được tái hiện một cách sống động.

Có thể nói, không chỉ là nơi mua sắm, khu chợ đồ cổ này thực sự là một chốn thưởng ngoạn vô cùng lý thú ở Hà Nội ngày cận Tết.

Mời quý độc giả xem video: Mâm cỗ Tết cổ truyền của người Hà Nội xưa. Nguồn: Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội.

Quốc Lê

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/ta-tay/doc-dao-khu-cho-do-co-chi-hop-vao-cuoi-nam-o-ha-noi-1497304.html