Lễ hội chùa Trầm (Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội) được tổ chức vào ngày 2/2 Âm lịch hàng năm để tưởng nhớ bà chúa Liễu Hạnh có công xây dựng chùa và cầu mong một năm mới thịnh vượng, mùa màng bội thu.

Doc dao le hoi chua Tram tuong nho ba chua Lieu Hanh - Anh 1

Lễ hội truyền thống chùa Trầm được tổ chức từ ngày 2 - 3/2 Âm lịch hàng năm với nhiều hoạt động như: dâng hương, kéo co, đẩy gậy, đá bóng... (Ảnh: Huyền Trang/Vietnam+)

Doc dao le hoi chua Tram tuong nho ba chua Lieu Hanh - Anh 2

Lễ dâng hương được coi là phần chính của lễ hội chùa Trầm năm 2017. (Ảnh: Huyền Trang/Vietnam+)

Doc dao le hoi chua Tram tuong nho ba chua Lieu Hanh - Anh 3

Các cụ bà được chọn để đọc phần dẫn tại lễ dâng hương, phải là người đã có kinh nghiệm dẫn hai năm và thông thuộc các sự tích của chùa. (Ảnh: Huyền Trang/Vietnam+)

Doc dao le hoi chua Tram tuong nho ba chua Lieu Hanh - Anh 4

Đội dâng hương chính gồm 18 người. Các cụ bà tham gia lễ được sắp xếp theo vị trí cân xứng hai bên và ở giữa. Trong đó, màu áo khi biểu diễn của các cụ sẽ thể hiện vị trí chính phụ trong buổi lễ. (Ảnh: Huyền Trang/Vietnam+)

Doc dao le hoi chua Tram tuong nho ba chua Lieu Hanh - Anh 5

Ngoài trái cây, hoa, bánh kẹo, nến..., mâm lễ tại hội chùa Trầm có thêm gạo. Gạo và tiền lễ được rải đều trên mâm với ngụ ý sung túc, đầy đủ. (Ảnh: Huyền Trang/Vietnam+)

Doc dao le hoi chua Tram tuong nho ba chua Lieu Hanh - Anh 6

Buổi lễ dâng hương thường kéo dài 60 phút. Kết thúc tiểu lễ, cụ bà diễn chính đọc phần lời khấn thần linh phù hộ dân làng và người dân. (Ảnh: Huyền Trang/Vietnam+)

Doc dao le hoi chua Tram tuong nho ba chua Lieu Hanh - Anh 7

Kết thúc phần lễ tại chính điện, đại diện hai thôn: Long Châu Miếu và Long Châu Sơn vào lễ bái Phật. (Ảnh: Huyền Trang/Vietnam+)