Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Độc đáo Lễ hội Dinh Thầy Thím, Bình Thuận

Lễ hội Dinh Thầy Thím tại tỉnh Bình Thuận từ lâu được xem là Lễ hội truyền thống đặc sắc, tiêu biểu không chỉ của cộng đồng người dân địa phương, mà còn là di sản văn hóa chung của nhiều tỉnh, thành lân cận ở khu vực phía Nam.

Lễ hội Dinh Thầy Thím diễn ra từ ngày 14-16/9 (Âm lịch) hàng năm với nhiều nghi lễ theo tập tục truyền thống đặc sắc, độc đáo.

Lễ hội Dinh Thầy Thím ở xã Tân Tiến, thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) ra đời, duy trì và tồn tại gắn liền với lịch sử hình thành các tập quán liên quan đến tín ngưỡng thờ Thầy Thím của cộng đồng người dân địa phương hơn 130 năm qua.

Lễ hội nhằm ôn lại công đức của vị đạo sỹ giàu lòng nhân ái, có nhiều nghĩa cử cao đẹp, giúp dân đóng thuyền, bốc thuốc chữa bệnh, giúp dân chài trong sóng to gió lớn, cảm hóa được cả thú dữ… được dân làng mến mộ.

Lễ hội diễn ra từ ngày 14-16/9 (Âm lịch) hàng năm với nhiều nghi lễ theo tập tục truyền thống. Đây là không gian linh thiêng, trang trọng để người dân địa phương và du khách thập phương đến bái tế, tham quan, nghỉ dưỡng. Đan xen với phần lễ là phần hội với các trò chơi, trò diễn dân gian đậm nét xứ biển như: khiêng thúng ra khơi, hội thi gánh cá, đan lưới, kéo co, đánh cờ người…

Mặc dù chịu ảnh hưởng của quá trình giao lưu, tiếp biến văn hóa, nhưng đến nay lễ hội vẫn được gìn giữ, bảo tồn, duy trì đầy đủ cả về thời gian, không gian, trình tự, cách thức thực hành các nghi lễ... tạo nên một không gian linh thiêng, huyền ảo, cùng với các trò chơi dân gian, hội thi, hội diễn hấp dẫn theo tập tục có từ lâu đời của cộng đồng người dân địa phương.

Bình Thuận đón nhận Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa Lễ hội Dinh Thầy Thím vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận vừa phối hợp UBND thị xã La Gi tổ chức Lễ đón nhận Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa Lễ hội Dinh Thầy Thím vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là hoạt động nổi bật nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận (1992-2022).

Lễ hội Dinh Thầy Thím được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng ký quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 12/1/2022.

Để bảo tồn, phát huy hiệu quả giá trị Lễ hội Dinh Thầy Thím, góp phần phục vụ phát triển du lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị UBND thị xã La Gi chú trọng xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ hội chu đáo, an toàn. Đồng thời duy trì tổ chức phần hội với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian phù hợp với điều kiện, đặc thù và truyền thống của địa phương. Đặc biệt quan tâm đến việc trao truyền, hướng dẫn cho thế hệ trẻ về tập tục, tín ngưỡng và cách thức thực hành các nghi lễ trong lễ hội.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, Lễ hội Dinh Thầy Thím đã trở thành “điểm đến” có sức thu hút du khách.

Trong những năm gần đây, lượng du khách đến Dinh Thầy Thím ngày càng tăng lên, ước khoảng 600.000 lượt khách mỗi năm.

Ngọc Linh