Độc đáo lễ hội rước lợn tại Hà Nội

Gốc
Ngày 13 tháng Giêng hàng năm, người dân La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) lại tưng bừng mở hội rước lợn. Từ lâu, lễ hội này đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân nơi đây.

Độc đáo lễ hội rước lợn tại Hà Nội - Ảnh 1

Hội rước "Ông lợn" là một nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Theo sử sách, hội rước “Ông lợn” là để tưởng nhớ công ơn của Tĩnh Quốc Tam Lang-vị anh hùng của làng La Phù dưới thời Hùng Duệ Vương thứ 6, đã có công đánh giặc Thục, giữ vững bờ cõi. Trước mỗi khi lên đường đi đánh giặc, ông lại thổi xôi, mổ lợn khao quân. Người dân trong làng khi đó thường mang lợn đến dâng và tôn ông là Thành Hoàng làng.

Ông Nguyễn Quang Thanh (thôn Trần Phú, xã La Phù) chia sẻ: “Để chuẩn bị cho hội rước, ngay từ năm trước, cả xóm sẽ chọn ra một gia đình khá giả, không có tang để nuôi “Ông lợn”, gọi là nhà đăng cai. Chi phí nuôi cả xóm sẽ cùng đóng góp. “Ông lợn” sẽ được chăm sóc đặc biệt cho đến ngày rước như: cho ăn thức ăn sạch sẽ, tắm rửa hàng ngày… sao cho đến ngày tế lễ, "ông" phải thật to, béo, khỏe.

Vào ngày diễn ra hội rước, các “Ông lợn” sẽ được dân làng tắm rửa sạch sẽ, sau đó được làm thịt rồi đặt lên kiệu và trang trí thật đẹp. Đến giờ lành, lợn sẽ được rước qua khắp các đường làng, ngõ xóm cùng với kèn, trống rộn ràng. Sau đó, hội rước tiến về đình làng để làm lễ tế và thi xem lợn của xóm nào to nhất, trắng nhất, trang trí đẹp nhất…

* Một số hình ảnh của Hội rước lợn tại La Phù:

Độc đáo lễ hội rước lợn tại Hà Nội - Ảnh 2

Trưa 13 tháng Giêng, các “Ông lợn” ở La Phù được người dân trong xóm “hộ tống” đến các địa điểm đã được chọn để tiến hành mổ, chuẩn bị cho lễ hội.

Độc đáo lễ hội rước lợn tại Hà Nội - Ảnh 3

Trước khi giết mổ, người chủ nuôi phải thắp hương xin phép thần linh, tổ tiên.

Độc đáo lễ hội rước lợn tại Hà Nội - Ảnh 4

Trong quá trình giết mổ và làm sạch lợn, người thực hiện phải hết sức cẩn thận trong từng khâu. Đặc biệt là khi bóc lớp mỡ, cần phải nhẹ nhàng, tỉ mỉ vì lớp mỡ này sẽ được dùng để trang trí cho chính “Ông lợn”.

Độc đáo lễ hội rước lợn tại Hà Nội - Ảnh 5

Trước khi trang trí, lợn sẽ được đặt lên giá. Vì được chăm sóc cẩn thận nên hầu hết các “Ông lợn” đều có trọng lượng lớn nên làng phải huy động nhiều người giúp sức. Trong ảnh là lợn của xóm Minh Khai 2, có trọng lượng 164 kg.

Độc đáo lễ hội rước lợn tại Hà Nội - Ảnh 6

Trang trí cho “Ông lợn” là một việc quan trọng. Các “Ông lợn” sẽ được phủ một lớp “khăn choàng” đặc biệt-chính là lớp mỡ được bóc ra từ chính "Ông lợn" ấy.

Độc đáo lễ hội rước lợn tại Hà Nội - Ảnh 7

Các công đoạn trang trí tai, mũi, mắt… được tiếp tục ngay sau khi phủ “khăn choàng” cho lợn.

Độc đáo lễ hội rước lợn tại Hà Nội - Ảnh 8

Đúng 18h, các “Ông lợn” và lễ vật được rước qua các đường làng, ngõ xóm trong tiếng trống hội rộn ràng, sau đó cùng tiến về đình làng.

Độc đáo lễ hội rước lợn tại Hà Nội - Ảnh 9

21h, các “Ông lợn” lần lượt được rước vào đình dưới sự hướng dẫn của các bậc cao niên trong làng và ban tổ chức.

Độc đáo lễ hội rước lợn tại Hà Nội - Ảnh 10

Hội rước “Ông lợn” từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân La Phù.

Chu Minh

Tin nóng

Tin mới