Loài nấm "kinh dị" này được tìm thấy nhiều ở Australia, một vài vùng của Bắc Mỹ... nó được các nhà khoa học biết tới bởi hình thù kỳ quái và mùi hương như xác chết của mình.

Loài nấm "kinh dị" này thực chất là mộ loài nấm hiền lành sống rải rác trong những cánh rừng già ở Australia và Tasmania, nhưng cũng có thể tìm thấy ở châu Âu, Bắc Mỹ, và châu Á. Người bản địa gọi chúng là nấm tay quỷ hay ngón tay của quỷ... nhưng các nhà khoa học gọi chúng là nấm Clathrus archeri.

Doc dao loai nam tay quy voi mui huong xac chet - Anh 1

Nấm Clathrus archeri sống rải rác trong những cánh rừng già ở Australia và Tasmania.

Doc dao loai nam tay quy voi mui huong xac chet - Anh 2

Người bản địa gọi chúng là nấm tay quỷ.

Khi chưa nở, nấm Clathrus archeri có dạng trứng màu trắng sống ẩn hẳn trong lòng đất, nhưng khi đến thời điểm thích hợp, chúng bung ra như được giải phóng khỏi lòng đất, thò ra ngoài những cánh màu đỏ hồng, phần đầu cánh nhọn, cong rủ xuống.

Doc dao loai nam tay quy voi mui huong xac chet - Anh 3

Các "tay quỷ" bắt đầu tách ra và chúng thường có màu đỏ tươi.

Khi các "tay quỷ" bắt đầu tách ra, chúng thường có màu đỏ tươi. Người dân Australia gọi chúng là bàn tay xác chết hay bàn tay của quỷ. Khi trưởng thành, các "ngón tay" của nấm Clathrus archeri thường duỗi thẳng với chiều dài lên tới hơn 10 cm. Giới nghiên cứu cho biết chiều dài thân cây vào khoảng 20 cm.

Doc dao loai nam tay quy voi mui huong xac chet - Anh 4

Mùi hương xác chết giúp nấm tay quỷ xua đuổi được kẻ thù đồng thời thu hút côn trùng.

Không chỉ có vẻ ngoài hung tợn, nấm tay quỷ còn sở hữu mùi hương của... xác thối khiến nhiều người không dám tới gần. Tuy nhiên, chính "mùi hương" độc đáo này lại khiến chúng xua đuổi được kẻ thù, đồng thời giúp chúng có thể thu hút côn trùng và gián tiếp giúp phát tán tế bào.

Doc dao loai nam tay quy voi mui huong xac chet - Anh 5

Hình dạng "kinh dị" của nấm tay quỷ khiến nhiều người hoảng sợ.

Tuy có ngoại hình kinh dị và mùi hương xác chết nhưng nấm Clathrus archeri lại không hề gây nguy hiểm cho bất cứ ai, thậm chí chúng còn là thực phẩm quý giá cho những ai bị lạc trong rừng già. Tuy vậy, bạn chỉ nên ăn loài nấm này trong trường hợp bắt buộc phải ăn một thứ gì đó để duy trì sự sống. Sở dĩ như vậy bởi mùi thối của nấm tay quỷ có thể khiến bạn nôn ngay từ miếng đầu tiên.

Thanh Xuân