Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ Mông

Gốc
Mù Cang Chải (Yên Bái) không chỉ là điểm đến hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang mà còn cả bởi sản phẩm thổ cẩm mang đậm nét truyền thống của đồng bào dân tộc Mông.

Nhiều chị em phụ nữ Mông coi nghề dệt thổ cẩm là việc chính đem lại thu nhập cho gia đình.

Họa tiết hoa văn trên nền trang phục Mông chủ yếu là các hoa văn hình học được làm thủ công, thể hiện sự khéo léo, tài năng của người phụ nữ Mông nơi đây.

Sau công đoạn dệt, người phụ nữ Mông bắt đầu công đoạn dùng kỹ thuật in, vẽ sáp và thêu để hoàn thiện sản phẩm thổ cẩm độc đáo.

Người phụ nữ Mông dệt thổ cẩm ở mọi nơi, mọi lúc thậm chí cả thời gian rảnh khi lên nương rẫy.

Việc thêu thùa, làm trang phục được phụ nữ Mông truyền dạy từ đời này qua đời khác.

Năm 2009, Hội Phụ nữ xã Chế Cu Nha đã thành lập nhóm thêu thổ cẩm với 30 thành viên do Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã làm Trưởng nhóm và hoạt động rất hiệu quả cho đến nay.

Chị Lý Thị Ninh, Phó trưởng nhóm thêu thổ cẩm xã Chế Cu Nha (bên trái) trao đổi kỹ thuật thêu với chị em phụ nữ.

Trước đây, vải lanh chỉ để phục vụ cho nhu cầu của bản thân, gia đình, thì nay đã được các chị em tạo thành những sản phẩm thổ cẩm phục vụ khách du lịch khi đến nơi đây.

Những chiếc váy, áo, khăn quàng, khăn trải bàn, túi đeo, móc chìa khóa, vỏ gối... có màu sắc phong phú mang đậm nét văn hóa của người dân bản địa.

Ngày nay, trang phục của phụ nữ Mông ở Mù Cang Chải vẫn giữ khá nguyên vẹn bản sắc văn hóa dân tộc.

Thiếu nữ Mông ở Mù Cang Chải trong bộ trang phục truyền thống do chính tay mình làm ra.

Tuấn Anh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/dan-toc-mien-nui/doc-dao-nghe-det-tho-cam-cua-phu-nu-mong-20200116143850719.htm