(ĐVO) Vẻ đẹp truyền thống của chất liệu sơn mài kết hợp với các kỹ thuật mới đã tạo nên những sản phẩm sơn mài hiện đại có kiểu dáng và màu sắc rất đa dạng phong phú, đầy quyến rũ .

Tuyệt tác 'hand made' của người Việt

Sơn mài là một kỹ thuật rất độc đáo, kết quả của việc tìm tòi và phát triển kỹ thuật của nghề sơn thủ công truyền thống của Việt Nam qua nhiều thế hệ. Điểm khác biệt lớn giữa sơn mài với kỹ thuật sơn mỹ nghệ thông thường là việc đưa vào thao tác mài, qua đó tạo cho bề mặt sơn có tuổi thọ cao và vẻ đẹp đặc trưng.

Thời xưa, kỹ thuật sơn mài chủ yếu được ứng dụng vào những sản phẩm cao cấp như đồ thờ cúng, hoành phi, câu đối, tranh sơn mài, các sản phẩm mỹ nghệ và một số vật dụng hàng ngày như bát đĩa, rương hòm.

Từng có thời gian gặp khó khăn và tưởng chừng tàn lụi, nghề sơn mài đang dần được khôi phục ở Việt Nam với các sản phẩm mỹ nghệ cao cấp cũng như ứng dụng vào ngành nội thất. Gốm sơn mài hiện là mặt hàng xuất khẩu được ưa chuộng tại nhiều nước.

Vẻ đẹp truyền thống của chất liệu sơn mài kết hợp với các kỹ thuật mới đã tạo nên những sản phẩm sơn mài hiện đại có kiểu dáng và màu sắc rất đa dạng phong phú, đầy quyến rũ trong con mắt của những người yêu nghệ thuật.

Dưới đây là hình ảnh một số sản phẩm sơn mài hiện đại được Đất Việt ghi nhận tại Hội chợ Hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội vừa qua:

Sản phẩm sơn mài truyền thống thường có màu sắc nền chủ đạo là màu men cánh gián (nâu đen). Trên lớp nền này, những sắc màu khác trở nên nổi bật.

Cách thể hiện màu sắc đó khiến các sản phẩn mang vẻ đẹp thâm trầm, kiêu sa và quý phái.

Ngày nay, màu sắc của sơn mài đã phong phú hơn rất nhiều.

Hiện đại, trẻ trung và lôi cuốn.

Các loại hình sản phẩm cũng ngày càng đa dạng.

Gốm sơn mài là một bước phát triển quan trọng của kỹ thuật sơn mài.

Các sản phẩm sơn mài đã trở thành những mặt hàng xuất khẩu có giá trị của Việt Nam.

Sơn mài cũng thâm nhập sâu hơn vào đời sống thường nhật của người dân.

Đây là sự hồi sinh đấy ấn tượng của kỹ thuật sơn mài sau một thời kỳ khó khăn.

Đang đọc nhiều:
Tận mục chuồng Cọp Côn Đảo 'hút' ông bà Smith