Độc đáo nghi lễ rước sắc phong ở hội Lim

Gốc
Đến hẹn lại lên, hội Lim diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch, đặc trưng của hội Lim là hội thi dân ca Quan họ, loại hình dân ca đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Độc đáo nghi lễ rước sắc phong ở hội Lim - Ảnh 1

Sử sách cho biết, hội Lim chính là hội chùa làng Lim và đôi bờ sông Tiêu Tương.

Hội Lim trở thành hội vùng (hàng tổng) vào thế kỷ XVIII. Khi quan trấn thủ xứ Thanh Hóa Nguyễn Đình Diễn là người thôn Đình Cả, có nhiều công lao với triều đình, được phong thưởng nhiều bổng lộc, đã tự hiến nhiều ruộng vườn và tiền của cho tổng Nội Duệ trùng tu đình chùa, gìn giữ thuần phong mỹ tục, mở mang hội hè.

Ông cho xây dựng trước phần lăng mộ của mình đặt tên là lăng Hồng Vân trên núi Lim.

Kế đó là Bà Mụ Ả, người tu hành và trụ trì tại chùa Hồng Ân (lúc đó chỉ là một am nhỏ), đã bỏ tiền mua nửa quả núi Hồng Ân dành cho việc xây dựng chùa, vườn chùa và cũng đặt ruộng, đặt tiền cho 6 xã làm hương hỏa cho chùa.

Độc đáo nghi lễ rước sắc phong ở hội Lim - Ảnh 2

Hàng năm, vào ngày 13 tháng Giêng, dân làng tổ chức lễ hội tưởng nhớ những người đã có công với cộng đồng dân cư nơi đây.

Độc đáo nghi lễ rước sắc phong ở hội Lim - Ảnh 3

Một trong những hoạt động tại hội Lim thu hút sự chú ý của khách thập phương là lễ rước từ các làng lên núi Hồng Vân, sau đó là lễ rước sắc phong từ đình làng Lộ Bao sang đình làng Đình Cả (năm sau sẽ đổi ngược lại) và tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tại các đình, đền chùa ở các làng thuộc xã Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim.

Độc đáo nghi lễ rước sắc phong ở hội Lim - Ảnh 4

Đoàn rước với đông đảo người dân tham gia trong những bộ lễ phục, dụng cụ, binh khí nhiều màu sắc, thể hiện nét đẹp truyền thống văn hóa vùng Kinh Bắc.

Độc đáo nghi lễ rước sắc phong ở hội Lim - Ảnh 5

Độc đáo nghi lễ rước sắc phong ở hội Lim - Ảnh 6

Độc đáo nghi lễ rước sắc phong ở hội Lim - Ảnh 7

Độc đáo nghi lễ rước sắc phong ở hội Lim - Ảnh 8

Phùng Nguyện

Tin nóng

Tin mới