Cứ mỗi độ xuân về, khi hoa đào, hoa mơ nở rộ trên sườn đồi thì cũng là lúc người Dao Thanh Phán của huyện Ba Chẽ tạm gác lại mọi công việc sản xuất hàng ngày để chuẩn bị vui Tết, đón Xuân. Đồng bào người Dao có nhiều phong tục độc đáo, trong đó có tục ăn Tết nhà lớn mang nhiều nét đặc trưng, thể hiện tính kết nối cộng đồng rất cao.

Doc dao phong tuc don Tet cua nguoi Dao Thanh Phan huyen Ba Che (Quang Ninh) - Anh 1

Khác với các dân tộc khác, đồng bào Dao không gói bánh chưng vuông mà thường gói bánh chưng dài.

Theo phong tục, người Dao ăn Tết nhà lớn từ ngày 15/12 âm lịch. Tết nhà lớn được tổ chức tại gia đình được đặt bàn thờ để thờ cúng tổ tiên. Sau khi ăn Tết nhà lớn xong thì các gia đình khác mới được cúng Tết tại nhà mình.

Nói về ý nghĩa của việc ăn tết nhà lớn, ông Triệu Quay Lịch, thôn Khe Mằn, xã Đồn Đạc cho biết: Người Dao chúng tôi ăn Tết sớm hơn các dân tộc khác. Chúng tôi thường ăn Tết nhà lớn vào dịp cuối năm, để cúng tổ tiên và trả lễ đầu năm, đây là cũng là dịp để con cháu trong gia đình, dòng họ xóa bỏ hết những mâu thuẫn trong năm cũ, đón chào một năm mới vui vẻ hơn, đoàn kết hơn để cùng nhau phát triển kinh tế.

Theo phong tục, các gia đình khác khi đến dự Tết nhà lớn đều mang theo một con gà để góp lễ cúng tổ tiên, vì trong mâm cơm cúng của người Dao Thanh Phán, lễ vật không thể thiếu đó là gà luộc./.