Độc đáo sá sùng Quan Lạn

Gốc
(HQ Online)- Không chỉ là địa danh nổi tiếng về du lịch, xã đảo Quan Lạn cũng như huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh) còn nổi tiếng về tiềm năng khai thác hải sản. Sá sùng là một trong những loại đặc sản làm nên thương hiệu nức tiếng gần xa của Quan Lạn, Vân Đồn.

Độc đáo sá sùng Quan Lạn - Ảnh 1

Với giá lên đến tiền triệu mỗi kg, sá sùng được xem là "vàng ròng" của huyện đảo.

Được biết, sá sùng có nhiều ở các bãi cát pha bùn thuộc vịnh Bắc bộ, Nha Trang, Bến Tre, Bạc Liêu, Côn Đảo, Quảng Ninh… Ở Quảng Ninh, sá sùng có ở khắp các bãi triều ven biển, nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất là sá sùng ở Vân Đồn, đặc biệt là sá sùng tại các bãi triều của Quan Lạn, vì tại đây cát trắng, sạch, cho con sá sùng mình sáng màu.

Theo nghiên cứu, thịt sá sùng có vị ngọt, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe con người, vì thế từ xa xưa, sá sùng đã được xếp vào hàng những loại thực phẩm và thuốc có tác dụng bổ dưỡng cao cấp, thậm chí được mệnh danh là “địa sâm” (sâm đất).

Do có giá trị dinh dưỡng cao, sá sùng Vân Đồn không hề rẻ. Hiện nay, nguồn lợi sá sùng được phục vụ cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Do các đặc điểm khác biệt của sá sùng Vân Đồn mà giá của sản phẩm này tại của địa phương đắt gấp nhiều lần nơi khác với giá bán từ 3,5 triệu-4 triệu đồng/kg khô.

Nghề đào bắt sá sùng ở Quan Lạn, Vân Đồn có từ lâu đời và đã thực sự đem lại nhiều nguồn lợi cho hàng trăm gia đình nông dân nơi đây. Người đào sá sùng đa phần là các bà, các chị trên đảo.

Sau đây là một vài hình ảnh thú vị về công việc khai thác loài hải sản đặc biệt này:

Độc đáo sá sùng Quan Lạn - Ảnh 2

Sá sùng chỉ có ở vùng bãi bồi cát ven biển nơi có nước biển lên cao và rút cạn trong ngày. Việc khai thác, đánh bắt sá sùng hoàn toàn bằng thủ công.

Độc đáo sá sùng Quan Lạn - Ảnh 3

Những người khai thác sá sùng đa phần là phụ nữ. Dụng cụ họ mang theo để khai thác sá sùng là những chiếc mai. Người ta dùng nó để đào cát, tìm và bắt loài hải sản này.

Độc đáo sá sùng Quan Lạn - Ảnh 4

Một ít sá sùng trong chiếc rổ con là thành quả ban đầu sau những giờ phút đầu đội nắng, chân dầm trong nước và bùn, cát. Công việc không quá nặng nhọc, nhưng bù lại người lao động phải cẩn thận và cần mẫn.

Độc đáo sá sùng Quan Lạn - Ảnh 5

Những lúc triều lên, vừa lao động, người dân nơi đây lại được ngắm nhìn phong cảnh nên thơ của vùng nước non Quan Lạn.

Độc đáo sá sùng Quan Lạn - Ảnh 6

Bãi cát rộng mênh mông là nơi con sá sùng làm tổ để trú ngụ. Vì sá sùng chỉ sống ở nơi thủy triều lên xuống thường xuyên, nên những lúc triều rút là lúc dễ dàng hơn để người dân khai thác loài hải sản này.

Độc đáo sá sùng Quan Lạn - Ảnh 7

Sá sùng là loài giun biển, thuộc họ sâu đất, con sá sùng còn được người xã đảo Quan Lạn gọi là con mồi, sái sùng hoặc sa trùng (con trùng trong cát). Sá sùng có thân tròn và dài từ 12- 22cm, cá biệt có những cá thể dài tới 35cm, có màu hồng sáng hoặc nâu nhạt.

Độc đáo sá sùng Quan Lạn - Ảnh 8

Quá quen thuộc với người dân Quan Lạn, nhưng con sá sùng tươi thường dễ khiến người yếu bóng vía phát hoảng về hình thức bề ngoài.

Độc đáo sá sùng Quan Lạn - Ảnh 9

Du khách tỏ ra khá thích thú với loài hải sản này sau khi được chứng kiến quá trình lao động của người dân nơi đây.

Độc đáo sá sùng Quan Lạn - Ảnh 10

Để làm sá sùng khô, sá sùng tươi được người dân lộn thủ công từ trong ra ngoài, như kiểu lộn lòng lợn non, sau đó đem rửa sạch, sấy khô bằng than. Giá sá sùng khô có thể lên tới 3-4 triệu đồng/kg.

Tin nóng

Tin mới