Độc đáo “thạch quả”

Gốc
GiadinhNet - Với vợ chồng anh Lê Trí Tuệ, chị Lê Anh Kim (thôn 3, Duy Trinh, Duy Xuyên, Quảng Nam), đá không chỉ mang lại cho anh chị sự may mắn mà còn đem đến niềm vui

Người xưa thường quan niệm: "Thạch nhập sự thông"- nghĩa là: Khi đá vào nhà thì mọi sự đều hanh thông, may mắn...Với vợ chồng anh Lê Trí Tuệ, chị Lê Anh Kim (thôn 3, Duy Trinh, Duy Xuyên, Quảng Nam), đá không chỉ mang lại cho anh chị sự may mắn mà còn đem đến niềm vui vì họ được thỏa niềm đam mê vẻ đẹp xù xì, thô ráp nhưng đầy mê hoặc và độc đáo của đá nghệ thuật.

Hai vợ chồng anh Tuệ và chị Kim giới thiệu đá cảnh của mình trong Hội chợ triển lãm Vietbuild Đà Nẵng -2012.

Duyên với đá

Trong thiên nhiên có rất nhiều loại thạch quả. Chúng có thể nằm trong lòng sông suối, ở dưới mặt đất. Có những "quả" rất lạ với những màu sắc đẹp mắt mà nếu vô tình con người không nhận ra. Vợ chồng anh Tuệ rất mong trong tương lai, những người yêu "thạch quả" sẽ tổ chức một Lễ hội "thạch quả" Việt Nam độc đáo với hàng ngàn loại quả đá- đây sẽ là cơ hội để đá... lên tiếng.

10 năm trước đây, tình cờ anh Tuệ được ngắm những viên đá đẹp đến kinh ngạc, được nghe những huyền thoại về loại đá nghệ thuật; Vốn có máu say mê, hai vợ chồng anh Tuệ bỏ tiền túi, khăn gói băng rừng lội suối đi tìm, mua bán, trao đổi đá.

Đều đặn mỗi tháng hai đợt, hai vợ chồng anh lại khăn gói đi sưu tầm đá cảnh trên núi (mỗi đợt 7 ngày) tại các vùng Trà Mi, Hiệp Đức, Đông Trường Sơn, Phước Sơn... Đến nay, anh chị đã có trong tay khoảng 300 tác phẩm, với đủ chủ đề về quê hương, đất nước, con người...

Ngắm "rừng đá" của họ, ai cũng có cảm giác như lạc vào chốn thiên thai với những viên đá đẹp lộng lẫy, đầy tính ẩn dụ với những gam màu độc đáo.

Những tác phẩm đặc biệt phải kể đến: Hình Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập, Bông hoa vàng, Nụ hồng, Cận sơn, Một thoáng Hạ Long, Trăng thượng ngàn...

Những tác phẩm lớn, đẹp có giá trên 10 triệu đồng. Tác phẩm nhỏ có giá vài trăm ngàn đồng. Mỗi năm, trung bình vợ chồng anh thu từ tiền bán tác phẩm khoảng 100 triệu đồng.

Chị Kim giới thiệu một tác phẩm đá nghệ thuật.

Quả xoài.

Một số loại "thạch quả".

Khi đá có linh hồn

Đặc biệt vài năm gần đây, họ đã cất công sưu tầm khoảng 50 thạch quả (quả bằng đá) gồm bầu, bí ngô, bí đao, mướp, dưa gang, dứa, khổ qua... giống như quả thật, rất sinh động. Chỉ cần khéo léo gắn thêm cái cuống là khó mà phát hiện ra đâu là quả thật, đâu là quả... đá. Bộ sưu tập "thạch quả" này cùng với một số viên đá nghệ thuật của họ đã tham gia trưng bày, triển lãm nhiều nơi, được người xem rất thích thú.

Nghề chơi cũng lắm công phu! Để có được một tác phẩm đẹp, phải tốn không ít công sức, tiền của. Anh Tuệ chia sẻ: Người tìm đá phải có một số kiến thức nhất định về ngôn ngữ học, thiên văn, địa lý, mỹ thuật... và về các loại hình đá nghệ thuật, nhất là loại hình đá cảnh. Ngoài ra còn cần may mắn, cái Duyên với “thạch quả". Một tác phẩm đẹp, quý hiếm phải hội đủ 5 yếu tố: Tỉ trọng, độ cứng, độ bóng, đường nét và màu sắc... Với vợ chồng anh Tuệ, tìm kiếm đá cảnh không chỉ là một nghề, mà còn là cái thú đam mê.

Theo anh Tuệ: Đá có thể ghi dấu rõ nét nhất những thay đổi của không gian, thời gian. Qua những viên đá vô tri, con người có thể gửi gắm tâm sự, mơ ước, giúp đá có linh hồn.

Sơn Tùng

Tin nóng

Tin mới