Đọc nhanh cùng ĐĐK

Gốc
* Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Cần đơn giản hóa thủ tục hành chính

* Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Cần đơn giản hóa thủ tục hành chính

Chiều 25-10, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với Bộ Nội vụ về công tác cải cách hành chính (CCHC). Tại cuộc làm việc, Bộ Nội vụ đã thẳng thắn nhìn nhận hiện Bộ này còn nợ đến 8 đề án CCHC quy mô cấp quốc gia theo Chương trình cải cách tổng thể chưa được xây dựng và phê duyệt. Trong đó có những đề án rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân như Đề án xây dựng và đo lường sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế công do Bộ Y tế chủ trì xây dựng vẫn chưa được làm; đến năm 2015 có 50% cơ quan hành chính nhà nước xác định xong vị trí việc làm, cơ cấu công chức theo ngạch nhưng đến nay triển khai rất chậm.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thời gian qua công tác CCHC tuy đạt được một số kết quả nhất định nhưng thực tế cuộc sống cho thấy người dân vẫn còn kêu ca nhiều về TTHC, sự phối hợp giữa các Bộ, ngành vẫn còn "đẩy qua, đẩy lại”, chưa đặt mục đích cao nhất là lợi ích của người dân trong quá trình phục vụ. Trên tinh thần này, Phó Thủ tướng đề nghị: Các bộ, ngành địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình tổng thể CCHC, chú trọng công tác CCHC coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và việc làm xuyên suốt. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu, Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là TTHC liên quan trực tiếp người dân.

N.Khánh

* Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Ngày 25-10, tại TP Tân An, tỉnh Long An, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Tỉnh ủy Long An tổ chức Hội thảo khoa học "Bàn giải pháp đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”.

Các đại biểu nhận định, những năm qua, việc ban hành và triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống có nhiều tiến bộ về nội dung và hình thức. Nhiều Đảng bộ tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo sâu sát, xây dựng chương trình kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện, kiểm tra đánh giá kịp thời quá trình thực hiện Nghị quyết của Đảng. Tuy nhiên, việc ban hành tổ chức thực hiện đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống cũng còn không ít khó khăn, hạn chế do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Hội thảo đưa ra nhiều kiến nghị để nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và ban hành, triển khai Nghị quyết của Đảng như: Các cấp lãnh đạo Đảng phải nhận biết đúng vấn đề mà cuộc sống đòi hỏi phải giải quyết; xác định mục tiêu, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để giải quyết các vấn đề Nghị quyết đề cập...

NG.THANH

* Người dân gặp nhiều bất ổn khi tái định cư

Ngày 25-10, Ban Văn hóa xã hội - HĐND T.P Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi giám sát công tác chăm lo đời sống người dân sau tái định cư trên địa bàn quận 7 và huyện Nhà Bè. Trên địa bàn quận 7 từ năm 2003 đến nay có 31 dự án thực hiện bồi thường với 3.280 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó 548 hộ được bố trí tái định cư. Ở huyện Nhà Bè có 229 hộ được bố trí tái định cư bằng nền. Nêu những bất ổn sau khi tái định cư, ông Nguyễn Văn Trường - PCT UBND huyện Nhà Bè nêu những tồn tại như khi bố trí tái định cư bằng diện tích nền lớn hơn nơi ở cũ làm người dân phải bù nhiều tiền chênh lệch mà đến nay một số hộ dân không có khả năng chi trả. Mặt khác các khu tái định cư chưa đảm bảo cơ sở hạ tầng, chưa có công trình phúc lợi nên số hộ dân sống ở các khu tái định cư còn hạn chế và do chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, nghĩa vụ tài chính liên quan đến các khu đất hoán đổi do nhà nước trực tiếp quản lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân dân khi chưa được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, gây khiếu kiện kéo dài. Vì vậy lãnh đạo huyện Nhà Bè kiến nghị các khu tái định cư phải hoàn chỉnh hạ tầng, công trình phúc lợi khi bố trí người dân vào ở. Cần bố trí nền phù hợp nguyện vọng, nhu cầu của các hộ dân và cần có khu tái định cư trước khi thực hiện công tác bồi thường để giới thiệu cho người dân bị giải tỏa biết về vị trí, về giá cả để họ có thể quyết định nhận tiền hay nhận nền tái định cư.

BẢO HẠNH

* TP. Hồ Chí Minh: Nổ lớn tại đại lý gas, 3 người bị thương nặng

Ngày 25-10, tại TP.Hồ Chí Minh, một vụ nổ lớn xảy ra ở đại lý gas Anh Khôi (ngã ba đường Âu Cơ - Trường Chinh, quận Tân Bình), khiến 3 người bị thương nặng và nhiều đồ đạc bên trong gần như bị thiêu rụi, hàng trăm bình gas lớn nhỏ, bếp gas bị cháy nằm lăn lóc khắp nơi.

Ba người bị thương gồm: ông Nguyễn Văn Tài (65 tuổi), anh Lê Công Hưng (42 tuổi) cùng vợ Mạc Ngọc Lan (41 tuổi) đã được đưa đi cấp cứu; còn chị Nguyễn Thị Lượm (chủ đại lý) may mắn thoát nạn. Ngay sau đó, lực lượng phòng cháy, chữa cháy thành phố kịp thời đến hiện trường dập tắt đám cháy, khống chế và chuyển những bình gas trong khu vực cháy ra ngoài. Hiện cơ quan chức năng đang phong tỏa hiện trường để xác định nguyên nhân vụ nổ.

M.QUANG

* Bắc Ninh: Cháy lớn ở nhà máy Diana

Ngày 25-10, tại nhà máy Diana thuộc thôn Tư Vi (xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) bất ngờ bùng phát đám cháy lớn. Ngọn lửa xuất phát từ xưởng sản xuất bỉm (tã lót) của nhà máy Diana. Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC Bắc Ninh đã điều động hàng chục xe cứu hỏa đến hiện trường để dập lửa. Đến cuối giờ cùng ngày vụ cháy vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn, khói vẫn bốc lên nghi ngút. Toàn bộ khu nhà xưởng của nhà máy đã bị đổ sập. Hiện chưa có số liệu thống kê tổng thiệt hại của vụ cháy gây ra.

Đức Sơn

* Trên 10 tỉ đồng giúp đồng bão bị thiệt hại do bão số 11. Ngày 25-10, ông Vũ Khắc Trọng, Chánh văn phòng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam cho biết, đến sáng ngày 25-10, UBMTTQ tỉnh đã tiếp nhận trên 10 tỷ đồng gồm tiền mặt và phần quà của đồng bào cả nước giúp đỡ nhân dân Quảng Nam bị thiệt hại do bão số 11 gây nên. Hiện nay nhiều đơn vị đang tiếp tục ủng hộ giúp đỡ người dân Quảng Nam bị thiệt hại do lũ bão.

THANH HUYỀN

* Cầu hư hỏng nặng do bị xà làn va chạm. Ngày 25-10, tại TP.Hồ Chí Minh, chiếc xà lan mang số hiệu VL-13131, đang lưu thông trên rạch Tôm hướng về cầu Mương Chuối đã tông vào dầm cầu Bà Sáu (huyện Nhà Bè), khiến tài công bị trọng thương, dầm cầu bị rạn nứt, trụ cầu bị bể một mảng bê tông. Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt phong tỏa hiện trường và tạm giữ xà lan để xử lý vụ việc. Đến chiều cùng ngày, các cơ quan chức năng đã "giải cứu” được xà lan ra ngoài.

Q.Đ

* Hơn 200 doanh nghiệp tham gia Hội chợ thời trang Việt Nam VIFF 2013

Ngày 25-10, tại TP.Hồ Chí Minh, Ban tổ chức Hội chợ thời trang Việt Nam VIFF 2013 đã họp báo để thông tin về Hội chợ đặc biệt này.

Với chủ đề "Nhịp điệu thời đại”, VIFF 2013 giới thiệu các sản phẩm như quần áo, trang sức, phụ kiện, túi xách, giày dép… của các thương hiệu nổi tiếng trong hệ thống của Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Hội chợ là cơ hội để các DN dệt may trong nước mở rộng quan hệ liên kết, hợp tác trong việc sản xuất kinh doanh, liên kết chuỗi cung ứng trong nước và từng bước tiếp cận với các khách hàng quốc tế.

Hội chợ diễn ra trong 6 ngày (từ 1 đến 6/11/2013) tại Trung tâm Triển lãm Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, với hơn 300 gian hàng đến từ hơn 200 DN.

LAM HỒNG

* Sẽ có chợ đấu giá cá ngừ

Theo đề án thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến cá ngừ theo chuỗi đến năm 2020, do Tổng cục Thủy sản tiến hành xây dựng, trong thời gian tới sẽ hướng tới thành lập chợ đấu giá cá ngừ, nhằm hạn chế sự phụ thuộc của ngư dân vào nguồn tín dụng đen, chủ nậu vựa. Bên cạnh đó, đến năm 2020, tàu khai thác các ngừ được quản lý bằng cấp phép sản lượng khai thác, hoạt động theo các mô hình tổ đội, liên kết sản xuất trên biển, 50% tàu đóng mới khai thác cá ngừ bằng vật liệu vỏ thép hoặc vật liệu mới, 100% tàu đóng mới được trang bị hệ thống bảo quản tiên tiến, giảm tổn thất sau thu hoạch xuống dưới 10%, thí điểm quản lý xuất khẩu cá ngừ đại dương bằng hạn ngạch... Dự kiến đề án sẽ thực hiện ở 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Thời gian triển khai dự án được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ 2014-2015, giai đoạn 2 từ 2016-2020.

* Lệ phí trước bạ chuyển nhượng ô tô ngoại giao từ 10-15%

Theo Bộ Tài chính, từ ngày 1-12 sẽ chính thức áp dụng mức lệ phí trước bạ mới với các loại xe ô tô biển số ngoại giao, biển số nước ngoài và biển số quốc tế. Cụ thể, các loại xe này khi chuyển nhượng làm thủ tục kê khai, nộp thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, và nộp lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu từ 10 - 15%. Giá tính lệ phí trước bạ được xác định tại thời điểm kê khai, nộp lệ phí. Đối với các loại xe ô tô biển số nước ngoài mà chủ xe là người nước ngoài, không phải là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại điện của tổ chức quốc tế Liên hợp quốc..., khi đăng ký quyền sở hữu, sử dụng chủ tài sản đã kê khai và nộp lệ phí trước bạ theo mức thu lần đầu.

N.N

* Kon Tum: 53 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Ngày 25-10 tin từ Ủy ban MTTQ tỉnh Kon Tum cho biết, thông qua nguồn "Quỹ vì người nghèo”, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã triển khai hỗ trợ xây dựng 2.521 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí hỗ trợ 47,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, các cấp, các ngành trong tỉnh đã phối hợp, lồng ghép giữa nguồn của "Quỹ vì người nghèo” với nguồn quỹ từ Nghị quyết 30a, Quyết định 167 của Chính phủ đã hỗ trợ hộ nghèo, đối tượng chính sách sửa chữa, nâng cấp và xây mới 485 căn nhà, với tổng số tiền 5,7 tỷ đồng.

R.C.Kim

* MTTQ xã Tây Cốc, Phú Thọ: Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động

Ngày 24-10, Ủy ban MTTQ xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức đại hội đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2013- 2018. Trong nhiệm kỳ qua, MTTQ xã Tây Cốc đã phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức tốt các cuộc vận động. Đến nay, 100% khu dân cư của xã đã tham gia ký kết thực hiện các phong trào; tổ chức thành công ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Hàng năm toàn xã có trên 83% khu dân cư, trên 90% gia đình đạt danh hiệu văn hóa... Tỷ lệ hộ nghèo năm 2013 của xã còn 9,5%, phấn đấu đến năm 2015 giảm xuống 3,4%... Đại hội xác định phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới là tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể, thực hiện có hiệu quả các chương trình công tác Mặt trận. Đại hội cũng đã hiệp thương cử 36 vị tham gia MTTQ xã khóa XV, nhiệm kỳ 2013- 2018 và hiệp thương cử đoàn đại biểu đi dự đại hội MTTQ huyện Đoan Hùng.

Hồng Ngoan

* Hà Nội: Trao giải cuộc thi viết gương người tốt việc tốt

Ngày 25 – 10, Hội nhà báo thành phố Hà Nội tổ chức tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi viết gương "Người tốt việc tốt” thành phố Hà Nội năm 2013. Ban tổ chức đã trao giải nhất cho tác giả Đinh Hương Bình – báo An ninh thủ đô với tác phẩm "Không chọn việc nhẹ nhàng”, đồng thời trao 3 giải nhì, 5 giải ba và 25 giải khuyến khích. Theo đánh giá của Ban tổ chức, các tác phẩm dự thi năm nay có chất lượng tốt, cách thể hiện phong phú, sáng tạo. Hầu hết các tác phẩm dự thi bám sát thể lệ và mục tiêu của cuộc thi nhằm biểu dương những gương cá nhân, điển hình làm được nhiều việc tốt và đạt được những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, học tập, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Viên Chi – Hải Duyên

* Cần Thơ: Khu vực 4 đạt 96,9% tỷ lệ hộ gia đình văn hóa

Chiều ngày 12-10, khu vực 4, phường Hưng Lợi, tổ chức "Ngày hội đoàn kết toàn dân tộc ”, đây là đơn vị điểm đầu tiên của quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ tổ chức ngày hội này.

Theo Ban công tác Mặt trận khu vực 4, năm qua thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” trong giai đoạn mới, khu vực đã đạt được nhiều kết quả thiết thực. Qua đó năm 2013 có 595/614 hộ đạt gia đình văn hóa, đạt tỉ lệ 96,9%, 27 gia đình văn hóa tiêu biểu, 23 người tốt việc tốt. Năm 2013 khu vực cũng đã hoàn thành chỉ tiêu vận động đóng góp Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ "Vì người nghèo”. Các đoàn thể thành viên cũng tích cực tham gia như: Cựu chiến binh đóng góp quỹ xây "Nhà Đồng đội”. Ngoài ra có một hội viên Cựu chiến binh đăng ký 5 năm liền đóng góp mỗi năm 1 triệu đồng cho "Quỹ chăm sóc nạn nhân chất độc da cam”.

Quốc Trung

* Chợ Mới, An Giang: Tổ chức thành công đại hội điểm xã Long Điền A

UBMTTQ xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang vừa tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ xã Long Điền A lần thứ X, nhiệm kỳ (2013-2018). Theo bà Nguyễn Thị Nở, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, nhiệm kỳ qua, UBMTTQ xã cùng với các tổ chức thành viên đã tích cực vận động được 7.217 người tham gia vào các tổ chức, chiếm tỷ lệ 43,24%; phối hợp cùng các ngành tập trung đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cuộc vận động " Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đến nay, toàn xã có 3.906/4.098 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa; vận động Quỹ "Vì người nghèo” tiền và hiện vật quy tiền được 4,452 tỷ đồng, cất mới 49 căn nhà Đại đoàn kết…Từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, thực hiện tốt chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn. Hiện nay, xã đã hoàn thành 15/20 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Ông Tôn Văn Phước được tái đắc cử chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Long Điền A. Huyện Chợ Mới phấn đấu tổ chức đại hội MTTQ các xã, phường, thị trấn dứt điểm trong tháng 11-2013.

Thanh Khiết

* Báo cáo Hồ sơ khoa học "Vũ đạo Tuồng Huế” giai đoạn I. Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế vừa tổ chức báo cáo nghiệm thu Hồ sơ khoa học "Vũ đạo Tuồng Huế” giai đoạn I. Đây là hồ sơ khoa học do Phòng Nghiên cứu – Nghệ thuật thuộc Nhà hát tiến hành nghiên cứu biên soạn.

Việc nghiên cứu này nhằm mục đích hệ thống hóa lại các thông tin và hình thức biểu diễn của từng động tác vũ đạo trong nghệ thuật Tuồng Huế, phục dựng lại các vở Tuồng cung đình đang bị mai một. Đây chính là chiến lược bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể. Được biết, trong giai đoạn I của hồ sơ, Phòng Nghiên cứu – Nghệ thuật đã tiến hành điền dã, phỏng vấn các nghệ nhân, nghệ sĩ. Theo đó, các nội dung chính của hồ sơ như: mô tả các động tác của vũ đạo Tuồng Huế, phân tích tính đặc trưng của hệ thống vũ đạo Tuồng Huế, so sánh sự khác nhau giữa vũ đạo Tuồng Huế và vũ đạo Tuồng của các vùng miền khác… sẽ được tiếp tục thực hiện trong giai đoạn II. Và theo dự kiến, hồ sơ sẽ hoàn thiện vào tháng 11-2014 để báo cáo trước Hội đồng Khoa học của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Xuân Vinh

* Tịch thu 257 bản đồ vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng vừa phát hiện một hành khách người Trung Quốc mang 257 bản đồ hướng dẫn du lịch vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam đến Đà Nẵng. Theo đó, vào khoảng 21h30 ngày 23-10, hành khách Li Ye (30 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đi trên chuyến bay CZ 3037 từ Quảng Châu (Trung Quốc) hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Trong quá trình kiểm tra, soi chiếu, Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng phát hiện trong hành lý bà Li Ye có 257 tấm bản đồ hướng dẫn du lịch Đà Nẵng không thể hiện 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Hiện Chi Cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng đã lập biên bản và tịch thu toàn bộ số ấn phẩm trên theo quy định.

T.Nguyên

* Đẩy mạnh công tác thông tin về quyền con người

Sáng 25-10, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức Hội thảo nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền thành tựu đảm bảo quyền con người ở Việt Nam.Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho rằng, trong những năm qua, Việt Nam đã có sự phát triển đáng ghi nhận về kinh tế, xã hội, văn hóa, quyền của người dân từng bước được đảm bảo, phát huy.

Cùng với sự phát triển của đất nước, báo chí Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, làm tốt chức năng của mình và có những đóng góp quan trọng trong công tác thông tin về thành tựu đảm bảo quyền con người ở Việt Nam hiện nay, đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của dư luận xã hội. Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày một số tham luận đáng chú ý: "Vấn đề quyền con người trong quan hệ quốc tế; Việc thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Namtrong việc đảm bảo và thúc đẩy quyền con người…

H. N

* Quảng Trị: Bắt ba đối tượng vận chuyển hơn 10.000 viên ma túy tổng hợp

Ngày 25-10, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, lực lượng bộ đội biên phòng vừa triệt phá một đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn. Cụ thể, vào lúc 17 giờ ngày 24-10, tại khu vực sát biên giới (gần Cửa khẩu quốc gia La Lay, huyện ĐaKrông) lực lượng chức năng đã bắt quả tang ba đối tượng gồm: Thạo Si Thăn (SN 1980), Chăm Tha Vong Khôn (SN 1965) và Si Xăm Mút (SN 1962) cùng trú tại TP. Ving Chăn (Lào) đang có hành vi buôn bán ma túy. Tang vật thu tại hiện trường gồm hơn 10.000 viên ma túy tổng hợp, một xe ô tô Huyndai cùng nhiều tài liệu liên quan khác. Bước đầu, các đối tượng khai nhận, số ma túy trên mua tại tỉnh Luôn Nặm Thà (Lào) rồi vận chuyển bằng ô tô đưa vào Việt Nam tiêu thụ. Hiện vụ việc đang được cơ chức chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Hoàng Anh

* Hòa Bình: Hỏa hoạn thiêu rụi nhà Lang Mường hàng trăm tuổi

Khoảng 19 giờ tối 24-10, tại Bảo tàng không gian văn hóa Mường tại tổ 12, phường Thái Bình (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) xảy ra một vụ cháy lớn khiến ngôi nhà Lang Mường hàng trăm năm tuổi và nhiều vật dụng có giá trị lịch sử văn hóa bị thiêu rụi. Theo nhân viên bảo tàng, vào thời điểm trên, có bốn người đi trên hai xe ô tô đến Bảo tàng đặt cơm ăn tại nhà Lang. Khi ngồi đợi cơm, bốn người này đã lên nhà sàn cổ của quan Lang Mường trước đây tự ý đốt lửa sưởi. Một lúc sau, ngọn lửa đã bén nhanh, bùng cháy lên mái nhà. Cố gắng dập tắt lửa bất thành, những người này đã gọi nhân viên Bảo tàng. Ngay sau đó, lực lượng cứu hỏa đã điều động hai xe chữa cháy đến hiện trường dập lửa nhưng do nhà làm chủ yếu bằng gỗ, mái lợp bằng lá cọ nên đã nhanh chóng bị ngọn lửa thiêu rụi. Đặc biệt, sau khi nhà Lang mường cháy to, các đối tượng này đã lên hai xe ô tô bỏ chạy. Hiện lực lượng chức năng đang truy tìm các đối tượng gây ra vụ cháy trên.

Anh Đức

* Tuyên dương nhà giáo tiêu biểu

Bộ GD&ĐT vừa cho biết sẽ phối hợp cùng Công đoàn Giáo dục VN tổ chức "Hội nghị tuyên dương nhà giáo tiêu biểu ngành giáo dục lần thứ nhất, giai đoạn 2008 - 2013” vào ngày 15 và 16-11 tới tại

Tin nóng

Tin mới