Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đọc vị giới giàu và siêu giàu: Cuốn sách của các Bộ trưởng Tài chính, Kinh tế hiện tại và tương lai.

Cuốn sách 'Đọc vị tâm lý hành vi của giới giàu và siêu giàu' bằng tiếng Việt của tác giả người Đức TS. Rainer Zitelmann đã chính thức ra mắt tại Hà Nội.

Cuốn sách “The Wealth Elite - A Groundbreaking Study of the Psychology of the Super Rich” (Tinh hoa giàu có - Một nghiên cứu đột phá về tâm lý của giới siêu giàu) của Rainer Zitelmann mới đây đã được Nhà xuất bản Thế giới, Alpha Books phát hành với tựa đề “Đọc vị tâm lý hành vi của giới giàu và siêu giàu”.

Nhân dịp ra mắt cuốn sách “Đọc vị tâm lý hành vi của giới giàu và siêu giàu” bằng tiếng Việt, tác giả người Đức - TS. Rainer Zitelmann - một nhà đầu tư, chuyên gia nổi tiếng đã đến Hà Nội giao lưu với các độc giả vào chiều 20/9.

TS. Rainer Zitelmann chia sẻ với độc giả về những nội dung chính của cuốn sách

TS. Rainer Zitelmann chia sẻ với độc giả về những nội dung chính của cuốn sách

Theo tác giả Rainer Zitelmann, có không ít cuốn sách được trong đó các tác giả chỉ ra cách làm giàu rất nhanh. Nhưng, cuốn sách của ông hướng đến đối tượng độc giả khác - những người đang tìm kiếm những nghiên cứu về sự giàu từ góc độ khoa học… Ban đầu cuốn sách được viết như một luận án tiến sĩ. Vì vậy, trong phần A, độc giả sẽ tìm thấy nội dung đánh giá về những tài liệu mang tính lịch sử thuộc nghiên cứu học thuật. Tuy nhiên, sang phần B, tác giả đã thuyết phục được 45 người giàu (có giá trị tài sản ròng từ 10 triệu đến 30 triệu USD ở nhóm thấp nhất, lên đến hàng trăm triệu, thậm chí hơn tỷ USD ở nhóm cao nhất) trò chuyện với mình.

Bên cạnh đó, nội dung các cuộc phỏng vấn được sắp xếp theo chủ đề. Các câu trả lời nguyên văn của đối tượng phỏng vấn được trình bày đầy đủ, bởi vì một trong những mục tiêu chính của nghiên cứu này là truyền tải lại nguyên vẹn quan điểm của những đối tượng phỏng vấn, đồng thời có được cái nhìn chân thực nhất về cách tư duy và khuôn mẫu hành vi của họ. Những phát hiện chính trong nghiên cứu của Rainer Zitelmann chỉ ra rằng tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp là yếu tố cốt lõi giúp một người trở nên giàu có.

Tác giả Rainer Zitelmann tiếp tục khẳng định các doanh nhân có lối suy nghĩ khác với người thường, hầu hết tất cả những người được phỏng vấn đều nói rằng họ sẽ không thể đi làm thuê cho một người nào khác.

Các cuộc phỏng vấn đồng thời tập trung vào việc xác định tầm quan trọng của nền tảng giáo dục, nguồn gốc gia đình và trải nghiệm thời thơ ấu của mỗi người cá nhân. Bên cạnh đó là yếu tố góp phần hình thành nên những đặc điểm tính cách đáng quý như sẵn sàng chấp nhận rủi ro, thói quen suy nghĩ tích cực, lòng dũng cảm, động lực nội tại, tính cạnh tranh... Rainer Zitelmann viết rằng: "Những người có thành tích tốt nhất ở trường học, trớ trêu thay, lại thường không vươn tới được đỉnh cao tuyệt đối của sự giàu có sau này. Như vậy, có thể nói, trình độ học vấn không đóng vai trò quyết định trong việc tạo ra của cải".

Về xuất thân và gia thế, hầu hết những người mà tác giả đã nói chuyện lớn lên trong các gia đình trung lưu của châu Âu, không quá giàu hay quá nghèo. Hơn một nửa số người được phỏng vấn đã từng tham gia vào các môn thể thao cạnh tranh khi còn là sinh viên, hoặc không làm những công việc bán thời gian như bạn bè cùng trang lứa, mà khởi nghiệp và tự kinh doanh.

Một điểm chung khác nữa của giới siêu giàu là cách họ đối mặt với khó khăn, thử thách và đặc biệt là thất bại. Tác giả Rainer Zitelmann chia sẻ, “các tỷ phú lại có thái độ hoàn toàn khác, thay vì tìm cách đổ lỗi cho người khác hay cho hoàn cảnh, họ tìm kiếm nguyên nhân của các vấn đề ở chính bản thân họ”. Đặc biệt, điểm nổi bật của giới siêu giàu là họ đủ can đảm để “đi ngược dòng”. Theo tác giả, nếu làm mọi thứ theo cách giống với số đông, chúng ta sẽ không thể mong đợi đạt được những thành công vượt trội.

Nhận định về Đọc vị tâm lý hành vi của giới giàu và siêu giàu, tạp chí Focus Money Online viết: “Rainer Zitelmann làm được điều gần như chưa nhà nghiên cứu nào trước ông có thể: Luận án tiến sĩ của ông hé lộ những bí mật về giới siêu giàu ở Đức, khám phá thế giới vốn chưa từng được công chúng biết đến của những triệu phú và triệu triệu phú”.

Tờ Huffington Post cũng nhận xét: “Cuốn sách của Zitelmann có tầm quan trọng lớn vì nó cung cấp lời giải thích cho sự thành công của nền kinh tế thị trường và sự thịnh vượng của xã hội chúng ta. Nó tập trung vào doanh nhân… Trên thực tế, cuốn sách của Zitelmann xứng đáng là một văn bản tiêu chuẩn cho các Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế hiện tại và tương lai. Tất cả mọi người có khát vọng kinh doanh nên đọc cuốn sách này”.

Dù đã có nhiều độc giả ở Đức, Hoa kỳ, Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc, nhưng tác giả Rainer Zitelmann đặc biệt vui mừng vì cuốn sách này đã được xuất bản bằng tiếng Việt và tin rằng nó được người dân Việt Nam quan tâm hơn so với bất kỳ quốc gia nào khác. Giải thích cho niềm tin đó, ông đưa ra một khảo sát so sánh trên phạm vi quốc tế để tìm hiểu xem người dân 11 quốc gia (bao gồm châu Âu, châu Mỹ, châu Á, trong đó có Việt Nam) nghĩ gì về sự giàu có. Có đến 76% người Việt Nam tham gia cuộc khảo sát cho rằng việc giàu có hoặc trở nên giàu có “rất quan trọng” hoặc “quan trọng” đối với họ. Tỷ lệ này cao nhất trong số các quốc gia của cuộc khảo sát.

Khẳng định là một người bạn thân thiết của Việt Nam và sẽ đến thăm thường xuyên trong vài năm tới, TS Rainer Zitelmann cũng hy vọng độc giả Việt Nam sẽ được truyền cảm hứng từ những hiểu biết sâu sắc có trong cuốn sách của ông.

Rainer Zitelmann có học vị tiến sĩ về lịch sử và xã hội. Ông là tác giả của 21 cuốn sách. Sau khi làm việc với vai trò một giáo sư lịch sử tại Đại học Freie Berlin, ông trở thành người phụ trách mảng lịch sử đương đại cho tờ nhật báo Die Welt. Năm 2000, ông thành lập công ty riêng và bán lại vào năm 2016. Hiện tại, ông sống ở Berlin, là một nhà đầu tư và một chuyên gia tin tức.

Nhật Khôi