Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đội biệt kích sói tuyết (SWCU): Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm mới của Trung Quốc

Báo Đại Đoàn Kết
Gốc

Ngày 27/4/2006, tại Học viện Cảnh sát Bắc Kinh, một tổ 24 người trong trang phục lạ mắt đã thu hút sự chú ý của tất cả mọi người. Và lần đầu tiên cái tên Đội biệt kích Sói Tuyết được biết đến như là lực lượng đặc nhiệm bảo vệ an ninh Thế vận hội (TVH) Bắc Kinh 2008...

Phù hiệu của SWCU.

Phù hiệu của SWCU.

Một tiếng súng nổ và từ ngoài khoảng cách hơn 100m, quả trứng gà được sử dụng làm mục tiêu trúng đạn vỡ tan. Tại một khu nhà hoang vắng bỗng vang lên hàng loạt tiếng súng, rồi hàng chục người có vũ trang đồng loạt xuất hiện nhanh chóng thâm nhập vào bên trong. Một lát sau những người này bước ra ngoài dẫn theo một nhóm người mang trên áo những dòng chữ như: "Phần tử khủng bố" hoặc "con tin"...

Tại cuộc họp báo ngày 28/4 do Ủy ban Tổ chức TVH Bắc Kinh 2008 phối hợp cùng Sở Công an Bắc Kinh đã công bố những thước phim tư liệu trên đồng thời chính thức tuyên bố: các thành viên của Đội biệt kích Sói Tuyết (Snow Wolf Commando Unit - SWCU) cùng với 810 nhân viên thuộc lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm Bắc Kinh (SWAT) được xác định là "lực lượng chống khủng bố chủ lực của TVH Bắc Kinh 2008". Được thành lập tháng 12/2002 nhưng đến ngày 27/4/2006, SWCU mới lần đầu tiên xuất hiện công khai trước công chúng trong một buổi diễn tập ra mắt tại Học viện Cảnh sát Bắc Kinh.

Đầu năm 2003, Bộ Công an Trung Quốc chính thức phê duyệt kế hoạch xây dựng lực lượng SWCU của Sở Công an Bắc Kinh. Tổng số có khoảng 1.000 người được lựa chọn từ các đơn vị khác nhau thuộc Sở Công an thành phố Bắc Kinh để tham gia lực lượng trù bị của SWCU sau khi tự nguyện đăng ký và trải qua những bài kiểm tra về tư tưởng chính trị, thể lực, văn hóa, tâm lý...

Họ được tập trung huấn luyện tại một khu vực vắng vẻ được ngăn cách với xung quanh bằng tầng tầng lớp lớp hàng rào dây thép gai và các vọng gác ở khu Đại Hưng, ngoại ô Bắc Kinh.

Sau thời gian huấn luyện với những bài tập theo kiểu "địa ngục", những thành viên ưu tú nhất trong số họ mới được tuyển vào biên chế chính thức của SWCU. Ngoài ra, họ còn được huấn luyện võ thuật ở mức nâng cao, học cách điều khiển các loại phương tiện giao thông như môtô, ôtô, kỹ thuật xạ kích, rà phá chất nổ, tâm lý học và các kỹ năng tác chiến khác.

Ấn tượng nhất là nội dung huấn luyện tiếp đất từ trực thăng: treo mình từ độ cao 18m cách mặt đất, không có bất kỳ phương tiện bảo hiểm nào và chỉ với một sợi dây thừng, những thành viên tham gia luyện tập phải tiếp đất an toàn trong vòng 2 giây sau đó nhanh chóng tập hợp thành đội hình tác chiến.

Động tác này được các lực lượng đặc nhiệm trên thế giới gọi là "tiếp đất kiểu tự sát". Bài tập kỹ năng leo lên nóc nhà ở độ cao 10m bằng ống nước trên tường trong vòng 3 đến 5 giây cũng là một trong những nội dung thường ngày trong suốt quá trình huấn luyện.

Trình diễn bắn súng trong buổi ra mắt.

Hiện nay, độ tuổi bình quân của những thành viên SWCU là 22. Độ tuổi này đảm bảo rằng sau khi trải qua 2 năm tiếp tục huấn luyện gian khổ và đến năm 2008, những thành viên SWCU sẽ tham gia bảo vệ an ninh cho TVH Bắc Kinh 2008 vào thời điểm sung sức nhất.

Tính toàn bộ chi phí cho phần trang thiết bị cá nhân của mỗi thành viên SWCU lên đến 300.000 NDT (hơn 37.000 USD), con số này còn lớn hơn chi phí trang bị cho một lính Mỹ tham chiến tại sa mạc Iraq (28.000 USD).

Theo kế hoạch của Ủy ban An ninh TVH Bắc Kinh 2008, khi SWCU hành động, sẽ luôn có một lực lượng khác với 30 người chia thành nhiều nhóm nhỏ mai phục ở những khu vực trọng điểm khắp Bắc Kinh, sẵn sàng hợp đồng tác chiến trong trường hợp xảy ra các sự cố hay có dấu hiệu của hoạt động khủng bố.

Nhiều hoạt động khác nhằm chuẩn bị cho công tác an ninh của TVH Bắc Kinh 2008 đã được Bộ Công an Trung Quốc phối hợp với Ủy ban An ninh TVH tiến hành từ trước đó. Năm 2003, hàng trăm nhân viên cảnh sát Bắc Kinh đã được lựa chọn và gửi đi đào tạo tại một số quốc gia như Anh, Đức, Australia, Canada... về các nội dung liên quan đến nghiệp vụ hợp tác cảnh sát quốc tế và bảo đảm an ninh đối với những sự kiện quy mô lớn...

Rất nhiều người trong số họ đã xuất hiện ở Đức trong thời gian diễn ra World Cup 2002. Một điều cần nhấn mạnh là công việc chuẩn bị đảm bảo an ninh cho TVH Bắc Kinh thậm chí còn được triển khai trước cả các kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho sự kiện này.

Theo kế hoạch thì lực lượng an ninh phục vụ tại TVH Bắc Kinh 2008 sẽ gồm 20.000 cảnh sát, 10.000 nhân viên an ninh và 80.000 tình nguyện viên.

Đến nay, Cảnh sát Bắc Kinh đã lắp đặt và đưa vào sử dụng hơn 90.000 camera theo dõi ở 21 khu vực trọng điểm trong thành phố. Và hệ thống này đã giúp Cảnh sát Bắc Kinh bắt giữ được hơn 3.000 đối tượng tội phạm truy nã đang lẩn trốn kể từ thời điểm bắt đầu vận hành cho đến nay.

Mặc dù đã được huấn luyện để sẵn sàng can thiệp khi xảy ra những hoạt động khủng bố, bạo động... trong thời gian diễn ra TVH, nhưng đối với những thành viên của đội SWCU và SWAT thì việc không phải nổ súng là nguyện vọng lớn nhất của họ bởi đó chính là biểu hiện của một TVH thành công và bình yên như mong muốn của tất cả mọi người

Phạm Nguyên (tổng hợp từ Tân Hoa Xã và Olympic.cn)