(HNM) - Tính đến ngày 15-6, mọi công tác chuẩn bị cho đợt cao điểm tiếp sức mùa thi trên địa bàn TP Hà Nội đã hoàn tất, lực lượng tình nguyện viên (TNV) đã được tập huấn, hướng dẫn kỹ năng. Các phương án bảo đảm an toàn cho cả chương trình tiếp sức cũng đang được gấp rút triển khai với mong muốn hỗ trợ, phục vụ tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012.

Hoạt động của thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi đại học, cao đẳng năm 2012 sẽ có nhiều đổi mới. Ảnh: Bá Hoạt

Đến nay, Thành đoàn, Hội Sinh viên TP Hà Nội đã hoàn thành chương trình tập huấn cho 350 đội trưởng, đội phó Đội tình nguyện phục vụ chương trình tiếp sức mùa thi của Hà Nội. Trên cơ sở đó, các đội triển khai, quán triệt cho các thành viên và bắt đầu tập trung tổ chức các hoạt động tiếp sức từ ngày 17-6. Khắc phục tình trạng thông tin sai sót, nhầm lẫn qua tổng đài tư vấn của năm trước vì kỹ thuật không bảo đảm, Thành đoàn Hà Nội đã lập website

tiepsucmuathi.com.vn, bố trí 5 máy điện thoại tư vấn trực tiếp cho thí sinh. Đồng thời cũng có công văn gửi các tỉnh, thành đoàn (có đội tình nguyện đồng hương), xác nhận chính xác nội dung, số lượng TNV hoạt động ở các bến xe, nhà ga, nhằm chính quy hóa lực lượng. Theo ghi nhận, trên địa bàn TP Hà Nội có khoảng 10.000 lượt thanh niên, sinh viên có nguyện vọng tình nguyện tiếp sức mùa thi, nhưng Thành đoàn, Hội Sinh viên TP Hà Nội chỉ tuyển chọn hơn 2.000 bạn, trang bị kiến thức cơ bản, cách ứng xử; cung cấp thông tin về tuyến đường, xe buýt để kịp thời hướng dẫn thí sinh.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên TP Hà Nội Trần Anh Tuấn, năm nay, Hội sẽ phấn đấu tìm kiếm được khoảng 100.000 suất trọ cho thí sinh, trong đó có khoảng 70% suất trọ có phí, còn lại miễn phí; tư vấn, hướng dẫn địa điểm thi cho hàng vạn thí sinh, trong đó thành lập các đội xe ôm đưa thí sinh đến nơi trọ và điểm thi. Hiện nay, 16 đội hình chuyên đã sẵn sàng, trong đó đội tìm kiếm nhà trọ vào cuộc từ đầu tháng 5-2012 và đã tìm kiếm được hơn 300 chỗ trọ miễn phí, gần 7.000 chỗ trọ có phí.

Một vấn đề thường gặp trong các mùa thi trước là việc tìm kiếm nhà trọ thường hay vấp phải tình trạng khi TNV đến gặp, trao đổi thống nhất về giá với các nhà trọ dành phòng cho chương trình tiếp sức là một người, nhưng khi TNV hướng dẫn thí sinh và người nhà thí sinh đến lại gặp người khác và giá thuê lại được tăng lên không như thỏa thuận trước đó hoặc số lượng phòng lại giảm đi so với cam kết, khiến cho thí sinh cảm giác không tin tưởng. Khắc phục tình trạng này, Thành đoàn, Hội Sinh viên TP Hà Nội yêu cầu các gia đình cam kết rõ ràng việc dành chỗ trọ cho thí sinh và phải thực hiện đúng về số lượng phòng cũng như giá cả đã thỏa thuận trước nhằm giữ uy tín cho cả chương trình và các nhà trọ.

So với các năm trước, năm 2012, hoạt động tiếp sức mùa thi tại Hà Nội còn có những điểm mới quan trọng, tại một số tuyến xe buýt trọng điểm, đông người sẽ có cảnh sát trẻ đồng hành trên hành trình, nhằm xử lý kịp thời tình trạng trộm cắp, móc túi trên xe buýt. Tại các nhà ga, bến xe cũng đều có lực lượng CA ứng trực. Việc sắp xếp TNV sẽ quy củ hơn, 20 người/bến xe nhỏ và các điểm trung chuyển, tối đa 100 người/1 bến xe, nhà ga lớn. Thành đoàn Hà Nội đang đàm phán, mua bảo hiểm thân thể cho các TNV; đồng thời tham mưu, đề xuất với TƯ và TP về cơ chế, chính sách cho thanh niên tình nguyện, nhằm ghi nhận, động viên kịp thời lực lượng TNV tích cực.

Năm 2012 là năm thứ 11 hoạt động tiếp sức mùa thi được triển khai ở Hà Nội. Đây là việc làm thiết thực đầy ý nghĩa của tuổi trẻ Thủ đô, được xã hội ghi nhận, các ban, ngành chức năng biểu dương. Chương trình là dịp để Thành đoàn, Hội Sinh viên TP Hà Nội đẩy mạnh công tác tập hợp, đoàn kết, giáo dục; tạo môi trường cho thanh niên, sinh viên trau dồi kiến thức xã hội, rèn luyện năng lực công tác quần chúng, vì cộng đồng. Hy vọng trong mùa thi năm nay, nhiều "sĩ tử" và người thân của họ sẽ hài lòng với hoạt động tiếp sức mùa thi của các TNV, nâng cao hình ảnh thanh niên Thủ đô trong thời đại mới.