Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đổi căn cước công dân có cần đổi sổ BHXH, thẻ BHYT?

Bạn đọc Nguyễn Văn Quảng (Nghệ An) hỏi: Hiện công an đang đổi chứng minh thư, căn cước công dân 9 số sang căn cước công dân có gắn chíp. Vậy khi đổi sang căn cước công dân mới có phải làm thủ tục đổi thông tin trên dữ liệu BHXH và đổi thẻ BHYT mới không? Nếu có, thủ tục và thời gian đổi ra sao?

Ảnh minh họa.

Trả lời:

Điều 27, Công văn 2089/VBHN-BHXH ngày 26/6/2020 của BHXH Việt Nam quy định: Chỉ cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT với các lý do: sổ BHXH do mất, hỏng, gộp sổ BHXH; Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH.

Như vậy, cơ quan BHXH không thực hiện cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT trong trường hợp thay đổi căn cước công dân (dù số căn cước công dân mới có thay đổi so với căn cước công dân cũ đã đăng ký với cơ quan BHXH).

Tuy nhiên, thông tin số căn cước công dân là một trong các dữ liệu quan trọng trong quản lý người tham gia BHXH, BHYT, BHTN của cơ quan BHXH. Do đó, dù không phải cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT, nhưng để thống nhất cơ sở dữ liệu trên toàn hệ thống, đề nghị ông/bà lập mẫu Tờ khai (theo mẫu TK1-TS) điều chỉnh bổ sung số căn cước công dân mới, và nộp cho đơn vị bạn đang làm việc, hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH để điều chỉnh số căn cước công dân của bạn trong cơ sở dữ liệu BHXH.

CHUYÊN GIA ÁNH ĐÀO

Mọi thắc mắc của bạn đọc về chế độ BHXH, BHYT, BHTN có thể liên hệ Tổng đài của BHXH Việt Nam để được hỗ trợ trực tiếp, gọi số: 1900.90.68

Chuyên gia Ánh Đào

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/doi-can-cuoc-cong-dan-co-can-doi-so-bhxh-the-bhyt-post1353662.tpo